Cần ban hành nghị định mới về thừa phát lại

CHÂN LUẬN
CHÂN LUẬN
Thứ Bảy, ngày 29/10/2016 - 04:30

(PL)- Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM tại hành lang Quốc hội chiều 28-10, đại biểu Quốc hội Phan Thị Bình Thuận (Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM) nhận xét:

Việc phát triển chế định thừa phát lại đang có dấu hiệu chựng lại và Chính phủ cần ban hành nghị định mới để thúc đẩy sự phát triển của chế định này.

Theo bà Thuận, vào tháng 11-2015, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 107 cho phép thực hiện chế định thừa phát lại trên phạm vi cả nước kể từ ngày 1-1-2016. Tuy nhiên, trong sáu tháng đầu năm 2016, việc triển khai thực hiện nghị quyết này đang có dấu hiệu chựng lại. Nguyên nhân là do thiếu kinh phí nên các tòa án không chuyển giao giấy tờ, văn bản cho các văn phòng thừa phát lại tống đạt, cơ quan thi hành án dân sự cũng chỉ giao nhỏ giọt. Việc xác minh điều kiện thi hành án và trực tiếp tổ chức thi hành án của các văn phòng thừa phát lại cũng có hạn chế và đạt tỉ lệ thấp hơn so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu của các văn phòng thừa phát lại chủ yếu đến từ việc lập vi bằng nhưng trong công tác này cũng gặp nhiều khó khăn do thiếu hướng dẫn cụ thể.


Đại biểu Quốc hội Phan Thị Bình Thuận. Ảnh: C.LUẬN

Đặc biệt, một nguyên nhân nữa cũng rất quan trọng là quy định pháp luật chưa được ban hành kịp thời. Nghị quyết 107/2015 của Quốc hội có giao cho Chính phủ hướng dẫn thực hiện về chế định thừa phát lại nhưng đến nay Chính phủ vẫn chưa có nghị định hướng dẫn, sửa đổi, thay thế Nghị định 61/2009 và Nghị định 135/2013 (về thí điểm thực hiện chế định thừa phát lại). Vì thế, việc triển khai thừa phát lại rất khó khăn. Các cơ quan liên quan như VKS, tòa án... cũng nói vì không có hướng dẫn nên cũng khó phối hợp thực hiện.

Từ đó, bà Thuận đã đề nghị Chính phủ khẩn trương ban hành nghị định hướng dẫn, sửa đổi, thay thế Nghị định 61/2009 và Nghị định 135/2013, đồng thời ban hành quy chế phối hợp nhằm thúc đẩy chế định thừa phát lại phát triển trên phạm vi cả nước.

CHÂN LUẬN

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

MU đang bị tổn thương tâm lý

Thứ Ba, ngày 18/5/2021

(PLO)- HLV Ole Gunnar Solskjaer thừa nhận các cầu thủ Manchester United đã bị tổn thương tâm lý bởi các cuộc biểu tình của fan “quỷ đỏ” nhắm vào chủ sở hữu CLB là nhà Glazer.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục