Các luật sư đề nghị tuyên vợ chồng LS Trần Vũ Hải vô tội

Pháp luật

Các luật sư đề nghị tuyên vợ chồng LS Trần Vũ Hải vô tội

(PLO)- Các luật sư cho rằng việc điều tra, truy tố vụ án vợ chồng LS Trần Vũ Hải bị cáo buộc trốn thuế tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) có rất nhiều mâu thuẫn.

Bản tin liên quan

Sáng 15-11, phiên tòa xử vụ án trốn thuế trong quá trình giao dịch, chuyển nhượng nhà đất tiếp tục diễn ra tại TAND TP Nha Trang (Khánh Hòa) với phần tranh luận.

HĐXX dành phần lớn thời gian cho các luật sư (LS) bào chữa cho LS Trần Vũ Hải và vợ là Ngô Tuyết Phương (cùng ngụ Hà Nội).


LS Trần Vũ Hải (đứng) nói rằng mình không phạm tội. Ảnh: TH

Theo các LS, vụ án này đã vi phạm nghiêm trọng về vấn đề giám định. Trong quá trình điều tra, CQĐT đã hai lần trưng cầu giám định về thuế.

Tuy nhiên, cả hai lần giám định viên đều bỏ sót việc xác định người phải kê khai nộp thuế, trốn thuế. Tại phiên tòa, giám định viên thừa nhận việc này và xác định người phải kê khai nộp thuế trong giao dịch chuyển nhượng nhà đất tại 78/40 Tuệ Tĩnh, TP Nha Trang là ông Ngô Văn Lắm (ngụ phường Ngọc Hiệp, TP Nha Trang).

Ông Lắm là người đứng tên hộ sở hữu bất động sản trên cho chị cùng mẹ khác cha của mình là bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (quốc tịch Việt Nam và Na Uy).


Các luật sư bào chữa cho vợ chồng LS Trần Vũ Hải. Ảnh: TH

Các LS cho rằng “giám định bổ sung” tại tòa đã trái ngược với kết luận điều tra và lời luận tội của đại diện VKS cho rằng bà Hạnh là người chủ mưu trốn thuế. Trong khi đó, bà Hạnh khai tại thời điểm giao dịch chuyển nhượng nhà đất 78/40 Tuệ Tĩnh, bà chỉ có duy nhất ngôi nhà này.

Nếu bà Hạnh chỉ có một ngôi nhà duy nhất, theo quy định bà không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, vấn đề này chưa được CQĐT làm rõ và không thể khắc phục tại phiên tòa.

Nhiều LS dẫn lại nội dung trình bày của nguyên đơn dân sự trong vụ án này là Chi cục Thuế TP Nha Trang. Theo đó, trong phần thẩm vấn, đại diện Chi cục Thuế TP Nha Trang cho biết cơ quan thuế đã áp dụng giá đất do UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành để tính thuế đối với giao dịch chuyển nhượng bất động sản 78/40 Tuệ Tĩnh và đã thu đủ thuế.

Từ đó, các LS cho rằng không có hành vi trốn thuế trong giao dịch chuyển nhượng này. Các LS đề nghị tòa tuyên bố vợ chồng LS Trần Vũ Hải cũng như các bị cáo khác không phạm tội.


Các LS cho rằng vợ chồng LS Trần Vũ Hải không phạm tội. Ảnh: TH

Các LS cũng cho rằng quá trình truy tố vụ án trên có nhiều vi phạm nghiêm trọng về tố tụng. Các LS viện dẫn kết luận nội dung của cáo trạng: Trong quá trình giao dịch, chuyển nhượng nhà đất tại 78/40 Tuệ Tĩnh, bốn bị cáo trên đã có hành vi trốn thuế thu nhập cá nhân hơn 280 triệu đồng.

Các LS cho rằng nội dung kết luận như vậy là sơ sài, vi phạm Điều 243 BLTTHS năm 2015 và hướng dẫn trình bày cáo trạng theo mẫu của VKSND Tối cao ban hành theo Quyết định số 15 ngày 9-1-2018, tức không nêu rõ hành vi cụ thể của từng bị cáo.

Một số LS bào chữa đề nghị tòa trả hồ sơ vụ án để xác định lại thẩm quyền giải quyết vụ án. Theo các LS, trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Hạnh có quốc tịch Việt Nam và Na Uy.

Các LS đề nghị xác định vụ án này có yếu tố nước ngoài hay không. Nếu có yếu tố nước ngoài, việc điều tra, truy tố, xét xử thuộc thẩm quyền cấp tỉnh. Ngược lại, nếu không có yếu tố nước ngoài thì đối với vụ án ít nghiêm trọng, việc điều tra, truy tố phải thuộc thẩm quyền cấp huyện.

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục...

NHÓM PV

BÌNH LUẬN

ban doc

Hình thức kê khai thấp hơn thực tế trong mua,bán là một thực trạng cần điều chỉnh,và thực tế đang được tự điều chỉnh do bên mua cũng cần phải hạch toán và chứng minh tài sản,và đề phòng rủi ro khi bên mua không trả đủ tiền ngoài hợp đồng chính do bên bán. Nhưng trách nhiệm náy thuộc về người bán là chủ yếu,người mua chỉ đóng thuế trước bạ của họ,mà thuế trước bạ thướng cơ quan thuế dựa vào giá do địa phương ấn định hàng năm nếu giá bán thấp hơn giá nhà nước. Còn thuế thu nhập thì người bán phải chịu cao nhất là 2%, nhưng nếu có một nhà thì không phải đóng. Vụ án này không thất thu về thuế, nhưng thông lệ khai thấp giá điều chỉnh kịp thời thì nhà nước cũng thu thêm được phần nào. Thông lệ khai thấp là phổ biến,cơ quan thuế quá biết,cán bộ các cấp quá biết rõ...

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM