'Các bị cáo kêu oan nhiều quá nên bắt để khỏi kêu oan'

Pháp luật

'Các bị cáo kêu oan nhiều quá nên bắt để khỏi kêu oan'

(PLO)- “Tôi nghĩ rằng các bị cáo kêu oan nhiều quá nên tòa cấp sơ thẩm ra lệnh bắt tạm giam các bị cáo để khỏi kêu oan. Chúng tôi cho rằng cấp sơ thẩm lạm quyền. Chúng tôi sẽ kiến nghị cơ quan điều tra vào vụ này vì đã ra quyết định trái quy định của pháp luật”. 

Bản tin liên quan

Đó là lời bào chữa của luật sư Nguyễn Thanh Huy (Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Nông) bảo vệ cho các cựu chiến binh trong phiên tòa phúc thẩm diễn ra vào chiều nay (14-12) tại TAND tỉnh Đắk Nông.

'Các bị cáo kêu oan nhiều quá nên bắt để khỏi kêu oan'
Luật sư Nguyễn Thanh Huy cho rằng TAND thị xã bắt tạm giam các cựu chiến binh là lạm quyền. Ảnh: N.NGA


Các cựu chiến binh vẫn tiếp tục kêu oan vì trên thực tế đã không còn rừng. Ảnh: N.NGA

Như báo Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, theo cáo trạng, tại cuộc họp tháng 1-2015 cho rằng rừng đã bị lấn chiếm nên Chi hội Cựu chiến binh thôn 6 (xã Trường Xuân, huyện Đắk Song) đã thống nhất phát dọn rừng để lấy đất trồng cây keo gây quỹ. Trong hai ngày tháng 1-2015, bảy cựu chiến binh đã chặt những cây bụi, cây nhỏ, dây leo với diện tích 0,4 ha, hai ngày của tháng 4-2015 dọn tiếp 0,38 ha (thiệt hại hơn 42 triệu đồng).
Sau đó các cựu chiến binh đã bị bắt giam và truy tố về tội hủy hoại rừng. Bảy bị cáo kháng cáo kêu oan cho rằng thời điểm dọn dẹp thì đã không còn rừng.
Mới đây Hội Cựu chiến binh tỉnh Đắk Nông đã có đơn xin bảo lãnh cho các cựu chiến binh được tại ngoại nhưng vẫn chưa được chấp nhận.
Tại tòa hôm nay, các bị cáo khẳng định mình chỉ dọn dẹp rừng chứ trên thực tế không còn rừng. Ngoài ra, có bị cáo còn cho rằng mình bị điều tra viên hướng dẫn cách khai rồi tự ghi, đến khi hỏi xong thì điều tra viên cũng đã ghi xong hết rồi.

'Các bị cáo kêu oan nhiều quá nên bắt để khỏi kêu oan'
Vợ các bị cáo chỉ cho các luật sư biết nơi chồng mình tham gia dọn dẹp rừng chỉ là những cây bụi. Ảnh: N.NGA

Các nhân chứng có mặt tại tòa khẳng định xung quanh nơi các bị cáo dọn dẹp thì người dân đã trồng rẫy, cà phê, tiêu cách đây khoảng 10 năm rồi, không còn rừng nữa. Bằng chứng là anh Thuận (người tố cáo các cựu chiến binh) bảo đã mua khu vực nơi các bị cáo dọn dẹp giá 10 triệu đồng.
Luận tội, đại diện VKSND tỉnh Đắk Nông cho rằng giai đoạn điều tra lại vụ án cũng như tại phiên tòa các bị cáo thay đổi lời khai ban đầu, không thành khẩn. Trước khi các bị cáo khai phá thì đây toàn bộ là rừng già, tương đối rậm rạp, phù hợp với lời khai của các nhân chứng. Các bị cáo từng thừa nhận tội và có đơn xin giảm nhẹ hình phạt. Ngoài ra, trong hồ sơ có rất nhiều chứng cứ để buộc tội nên không có căn cứ chấp nhận kháng cáo và đề nghị tòa giữ nguyên hình phạt...
Mời các bạn đón theo dõi toàn bộ diễn biến phiên tòa trong số báo ngày mai 15-12.

NGÂN NGA

BÌNH LUẬN

việt

Tại sao các vụ án gây bức xúc xã hội thế này, VKS nhân dân cấp cao không nghiên cứu và có ý kiến?

TRẦN MINH LOAN

Diện tích kiểm tra bằng máy định vị GPS, Rừng bị phá hay không thì kiểm tra Hồ sơ trồng rừng; Thực tế Hiện trường; Phải có gỗ và gốc cây, cây mới trồng thì còn gốc, tại hiện trường. Các Luật sư mời đoàn điều tra lâm nghiệp đi hiện trường là được việc ngay.

Tèo Anh

Hồ sơ điều tra sao kỳ vậy? Có 7 người dung dao phát trong 2 ngày, tổng diện tích rung được coi bị phá (phát) là 7800m2. Nếu là cỏ thì cũng không làm hết huống chi cây rừng. Vậy ra, 7 ông CCB này có phép dời non, lấp bể của Tôn Ngô Không. Hẳn có điều gì sai sai ở đây.

lelam

Một mất mười ngờ, bơ vơ phải tội. Có phá rừng hay không có gì khó đâu. Rừng già thì có gỗ, các Luật sư cứ nhờ mấy ông thợ mộc đến là biết rừng hay bụi cây và đó sẽ ngã ngũ. Nếu phá lâu rồi thì gốc cây mục còn nếu mới thì gốc cây sẽ mới, có thể còn nhựa cây.

Người Sài Gòn

Phải buộc tội phá rừng để còn đổ thừa tội làm mất rừng chứ. Đời nào mà cố gắng chứng minh, tìm tòi "sự thật" chứ!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM