BV đa khoa tỉnh Hòa Bình: BS Hoàng Công Lương vô tội

Pháp luật

BV đa khoa tỉnh Hòa Bình: BS Hoàng Công Lương vô tội

(PLO)- Phía Bệnh viện (BV) đa khoa tỉnh yêu cầu Công ty Dược phẩm Thiên Sơn bồi thường toàn bộ thiệt hại cho các bị hại. Cần xem xét dấu hiệu “ưu ái” nhà đầu tư của ông Trương Quý Dương (nguyên Giám đốc BV) và nếu có trách nhiệm của BV thì người bồi thường phải là ông Dương.

Bản tin liên quan

Chiều 28-5, phiên xử vụ án liên quan đến sự cố chạy thận khiến chín người tử vong tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình tiếp tục phiên tranh tụng với phần bào chữa, đối đáp giữa các luật sư (LS) và đại diện VKS.

Mở đầu, ông Đỗ Đình Vận (Phó Giám đốc BV đa khoa tỉnh Hòa Bình) nói mong HĐXX xử đúng người, đúng tội, công minh và nhân văn. "Về dư luận và LS cho rằng BS Lương vô tội, tôi đề nghị HĐXX xem xét" - ông Vận nói.


Các bị cáo tại phiên tòa sáng nay. Ảnh: VIẾT LONG

Cùng quan điểm trên, LS Nguyễn Danh Huế (bảo vệ cho BV đa khoa tỉnh Hòa Bình) nói BV không che giấu hay chối bỏ trách nhiệm. Theo vị LS này, vấn đề mấu chốt ở đây là việc Công ty Dược phẩm Thiên Sơn đã “thông thầu”, chuyển nhượng hợp đồng để hưởng chênh lệch trái quy định pháp luật. Trong quá trình này lại thiếu trách nhiệm kiểm tra, giám sát để xảy ra sự cố nghiêm trọng vừa qua.

Dẫn Luật Đấu thầu, LS Huế đề nghị HĐXX buộc Công ty Dược phẩm Thiên Sơn phải bồi thường toàn bộ thiệt hại cho các bị hại. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm khắc vi phạm pháp luật về đấu thầu, cấm Công ty Dược phẩm Thiên Sơn tham gia hoạt động thầu trang thiết bị y tế trong ba năm trên cả nước. “Đồng thời khởi tố ông Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Công ty Dược phẩm Thiên Sơn để răn đe. Nếu không có hành vi chuyển nhượng sai pháp luật này sẽ không có sự cố vừa qua. Bên cạnh đó, cần làm rõ trách nhiệm từng cá nhân, tổ chức..." - LS Huế nhấn mạnh.

LS Huế cũng khẳng định ông Trương Quý Dương (nguyên Giám đốc BV) là công chức. Theo đó, ông Dương phải chịu trách nhiệm cá nhân đối với công tác điều hành, giám sát khi xảy ra sự cố nghiêm trọng này. Tuy nhiên, cần xem xét dấu hiệu “ưu ái” nhà đầu tư của ông Dương. Và nếu có trách nhiệm của BV thì người bồi thường phải là ông Dương.

Đối với BS Hoàng Công Lương, LS Huế khẳng định: "Căn cứ chứng cứ, diễn biến tại phiên tòa, chúng tôi nhận thấy cáo buộc VKS đối với BS Lương còn khiên cưỡng, vi phạm tố tụng. Chứng cứ LS đưa ra là hoàn toàn thiếu thuyết phục, đề nghị tuyên BS Lương vô tội…” - LS vừa ngắt lời, cả khán phòng lại vỗ tay.

Tiếp phần tranh tụng, chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết (con gái bà Nguyễn Thị Minh) lên bục bị hại và khẳng định không xin giảm tội cho BS Lương mà đề nghị HĐXX tuyên BS Lương vô tội.

VIẾT LONG

BÌNH LUẬN

TRANG

Chín bệnh nhân chết ngay tại bệnh viện do điều trị chứ không phải vì bệnh tật, trách nhiệm của BS bệnh viện đối với tai nạn y khoa này là rõ ràng, không thể do người ở ngoài làm hại bệnh nhân được. Việc đưa vào sử dụng ngay một thiết bị mới được sửa chữa lại mà chưa được xét nghiệm chất lượng nước và chưa được nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng, trách nhiệm này thuộc về bệnh viện và BS trực tiếp thực hiện công việc là chính, chứ không thể nói do bên sửa chữa là đơn vị ở bên ngoài. Bệnh viện là khâu cuối cùng kiểm tra chất lượng nước, chất lượng dịch lọc trước, trong và sau khi lọc máu, bảo đảm các thiết bị thận nhân tạo và hệ thống xử lý nước luôn hoạt động tốt, vệ sinh khử khuẩn thiết bị và rửa sạch chất sát khuẩn dính ở thiết bị,… để có quyết định cuối cùng trước khi cho phép đưa thiết bị vào sử dụng. Nếu bệnh viện thực hiện đầy đủ các bước theo quy định của ngành y tế trong phạm vi trách nhiệm của mình, thì tai nạn y khoa đã không xảy ra. Ngành y tế cùng bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình nên nhìn nhận rõ ràng trách nhiệm của mình trong vụ tai nạn y khoa này, để tránh xảy ra những cái chết tức tưởi của bệnh nhân trong quá trình điều trị, khám chữa bệnh. Không được có những hành động làm ảnh hưởng đến hoạt động tố tụng và phán xét của tòa án. Liệu những người yêu cầu phải quy trách nhiệm cho BS Lương có bị ngành y tế cho vào “sổ đen” của ngành hay không, ai cũng sẽ phải đến bệnh viện để khám và chữa bệnh đấy?

Mr Phan

Rất đồng ý với quan điểm của BV đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa đúng Luật và đúng tình.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM