Bức xúc vì không khởi tố vụ xe khách cán chết 2 cháu bé

Pháp luật

Bức xúc vì không khởi tố vụ xe khách cán chết 2 cháu bé

(PLO)- Công an xác định tài xế không đủ điều kiện để điều khiển ô tô khách gây tai nạn, nhưng do yếu tố khách quan nên không khởi tố khiến gia đình nạn nhân bức xúc.

Bản tin liên quan

Ngày 22-11, trong căn nhà nhỏ tại thị xã Dĩ An (Bình Dương), chị Lê Thị Kim Chung - mẹ của hai bé gái là Nguyễn Thị Ngọc Lan (10 tuổi) và cháu Nguyễn Thị Thanh Nga (hai tuổi) tử vong khi bị xe khách cán qua người. Thẫn thờ nhìn lên di ảnh của hai đứa con mình, người mẹ trẻ lại rơi lệ vì đau đớn. Sau một hồi điềm tĩnh, chị kể lại giây phút đau đớn của buổi chiều định mệnh.

Buổi chiều định mệnh

Vào chiều 13-2, chị chở hai con gái của mình là Lan và Nga đi trên đường Mỹ Phước - Tân Vạn về nhà. Trong khi đang dừng đèn đỏ tại ngã tư thì bất ngờ bị ô tô chở khách 24 chỗ đi cùng chiều lao vào. Vụ tai nạn đã làm bốn người bị thương và hai cháu Lan và Nga tử vong tại chỗ. Còn chị Lê Thị Kim Chung bị thương nặng, phải nằm viện nhiều tháng để điều trị với tỉ lệ thương tật 61%.

Ngay sau vụ tai nạn, Công an thị xã Dĩ An đã có mặt để điều tra và tìm hiểu nguyên nhân vụ việc. Sau nhiều tháng xảy ra sự việc đau lòng, phía chủ xe và tài xế cũng chưa một lần đến thăm hỏi, chia sẻ và động viên trước sự mất mát quá lớn của gia đình anh.


Vợ chồng chị Chung đau đớn khi một lúc mất hai đứa con trong khi công an không khởi tố vụ án. Ảnh: VŨ HỘI 

Vừa nói dứt lời, anh Phú lặng lẽ đi vào phòng lấy hai tấm ảnh thờ của hai con gái ra đặt lên bàn. Thấy vậy, vợ của anh - chị Chung đã nấc lên một tiếng và nói trong khi hai hàng nước mắt cứ thế chảy: "Anh ơi, anh mang cất ảnh của con ngay đi, chứ nhìn thấy ảnh con lại nhớ và xót xa cho số phận của con lắm anh ơi!". Vừa nghe thế, anh Phú vội vàng đem hai tấm ảnh thờ của con cất đi.

Theo chồng chị Chung là anh Phú chia sẻ: Từ ngày hai con mất, gia đình không dám trưng ảnh để thờ cúng mà phải cất đi vì mỗi lần nhìn thấy ảnh hai con thì nước mắt vợ chồng lại trào ra vì nhớ con và thương con lắm, hai con còn quá trẻ mà đã đi mãi mãi. Cũng từ ngày hai con mất, khi ngủ vợ tôi thường giật mình và đánh túi bụi vào người hoặc cắn mạnh vào tay tôi. Bây giờ vợ tôi ngủ tôi phải ôm chặt mới ngủ được, nói là ngủ chứ hầu như cả hai vợ chồng đều thức trắng đêm vì nhớ con cho đến khi mệt quá mới thiếp đi một lúc thôi".

Chị Lê Thị Kim Chung đưa tay lên lau hai hàng nước mắt, nghẹn ngào nói: "Để lo cho hai con, tôi phải nghỉ làm ở công ty, nhận hàng về nhà may để có thời gian chăm sóc hai con và đưa đón con đi học. Ai mà ngờ đâu số phận lại chia rẽ hai con tôi khỏi gia đình. Gia đình tôi cố nén nỗi đau nhưng sự vô cảm và chậm trễ trong giải quyết sự việc của cơ quan chức năng và của chủ xe cũng như của tài xế càng làm tăng thêm nỗi đau của gia đình".

"Chết đứng" với kết luận của cơ quan công an

Sau nhiều tháng chờ đợi kết quả của cơ quan điều tra, mới đây gia đình chị Chung nhận được kết luận của cơ quan Công an thị xã Dĩ An về vụ tai nạn thương tâm. Gia đình chị Chung đã “chết đứng” vì công an cho rằng tài xế không có đủ điều kiện lái xe và xe mất thắng là lỗi khách quan nên không khởi tố.

Theo kết luận của cơ quan Công an thị xã Dĩ An, chị Lê Thị Kim Chung cùng các nạn nhân khác dừng mô tô chờ đèn tín hiệu và lưu thông đúng phần đường quy định, không có lỗi trong vụ tai nạn.


Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: VŨ HỘI

Riêng tài xế Nguyễn Thái Dương điều khiển ô tô khách 51B-176.41 lưu thông trên tuyến đường Mỹ Phước - Tân Vạn với tốc độ 55-61 km/giờ, dưới tốc độ tối đa cho phép đối với đường ngoài khu dân cư, trên làn đường ô tô theo đúng quy định, không sử dụng chất kích thích khi lái xe.

“Tài xế Dương biết điều khiển xe khách loại 29 chỗ nhưng chỉ có giấy phép lái xe hạng B2, không phù hợp để điều khiển ô tô khách loại 29 chỗ, đã vi phạm Luật Giao thông đường bộ quy định” - kết luận của Công an thị xã Dĩ An nêu rõ.

Về phần chủ phương tiện gây tai nạn, ông Trần Thanh Giống (32 tuổi, ngụ huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang) kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách không có giấy phép kinh doanh theo quy định.

Từ cơ sở trên, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Dĩ An đã ra văn bản kết luận: Xét thấy hành vi điều khiển ô tô khách biển số 51B-176.41 gây tai nạn của tài xế Nguyễn Thái Dương là do sự cố an toàn kỹ thuật mất thắng (yếu tố khách quan). Việc tài xế Dương không có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe điều khiển không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tai nạn nên không đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Vì vậy, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Dĩ An ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự. 

Sau khi nhận được thông báo kết luận của cơ quan Công an thị xã Dĩ An, vợ chồng chị Chung như "chết đứng". Họ cho rằng công an đã bỏ lọt tội phạm. "Vợ chồng tôi một lúc mất đi hai đứa con, giờ công an lại nói không khởi tố vụ án hình sự. Bây giờ chúng tôi biết kêu ai đây để đòi lại công lý cho gia đình..." - chị Chung bức xúc. 

VŨ HỘI

BÌNH LUẬN

Song kha

Chết 2 mạng người , 1 thương tật 61 phần trăm là đủ cấu thành tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ khoản 2 điều 260 BLHS 2015.

le van cuong

Kiện vụ này thôi. Chưa từng thấy kết luận điều tra nào gây bức xúc như thế này

Tom

Cơ quan điều tra Bình Dương có còn là chỗ dựa tin cậy cho người bị hại không?

Le Long

Mong ràng toàn xã hội hãy vào cuộc vì sự an toàn của chính bản thân chúng ta. Nguy hiểm từ cái xe không thắng thì ít mà từ cách kết luận, xử lý như thế này là một loại nguy hiểm tiềm tàng cho toàn xã hội, cần phải làm cho ra chuyện

Nguyễn Phương Quỳnh

Khủng khiếp bởi sự Vô cảm! Xã hội ngày mai đi về đâu nếu ở đâu cũng thế này! Buồn!

Nguyễn Văn Hoàng

Thiệt hết nói nỗi mấy ông công an này rồi! Mong những người có lương tâm, có trách nhiệm giúp đỡ, hỗ trợ cho gia đình này sớm đòi lại công lý! Rõ ràng là có tiêu cực rồi!

thanh ngọc

Chờ xem giám đốc công an tỉnh Bình Dương trả lời vụ nầy sao đây?

Anh thu

Gia đình người ta mât một lúc 2 đúa con, biết la lổi do sự cố mất thắng nhưng chủ xe phai co trach nhiệm voi xe minh chứ. Ít nhất cũng phai đèn bù cho gia đình người ta. Tuy tiền không thể thay thế nổi đau nhưng cung phần nao giúp gia đinh người ta lúc khó khăn. 2 đứa nhỏ bi như vay sao đi lam nổi, còn phải nghỉ một thời gian dài mới nguôi ngoai nổi.

Ngãi Cứu

Lẽ ra Cơ quan CSDT và VKS trước khi để Cơ quan CSĐT ra quyết định không khởi tố vụ án, hình sự phải ghi là:" Chị Lê Thị Kim chung cùng các nạn nhân (2 con của chị) dừng mô tô chờ đèn tín hiệu và lưu thông đúng phần đường quy định, không có lỗi trong vụ tai nạn; Lỗi là cột đèn đỏ. Riêng Tài xế Nguyễn Thái Dương điều khiển ô tô khách 51B-176. 41 lưu thông trên tuyến đường Mỹ Phước - Tân Vạn với tốc độ 55-61 km/giờ, dưới tốc độ tối đa cho phép đối với đường ngoài khu dân cư, trên làn đường ô tô theo đúng quy định, Nhưng vì đèn đỏ, thắng gấp, (đương nhiên) mất thắng, nên xe ô tô tông vào những người đang dừng đèn đỏ, là vì đèn đỏ; Lái xe có bằng B2, nhưng điều khiển loại xe 29 chỗ ngồi là không phù hợp, lỗi này tại cái giấy phép/ cái bằng lái xe. Tóm lại, người điều khiên xe ô tô không có giấy phép lái xe đúng qui định, xe không có giấy tờ kiểm định an toàn kỹ thuật, môi trường, Hiện trường không để lại vết phanh để (giám định tính tốc độ)... Cho dù có vi phạm đi nữa, cái đó không phải là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng của lái xe, Nguyên nhân khách quan là tại cái đèn đỏ, buộc người tham gia giao thông phải dùng lại nên xe ô tô phía sau đâm chết. Mới là yếu tố khách quan. Yếu tố khách quan nữa, nếu mẹ con chị Chung ở nhà, không tham gia giao thông thì không bị tai nạn thương tâm như thế. Khộng phải nhận, đọc cái Kết luận điều tra chướng tai, gai mắt đến thế.

dinhchien

Phải khởi tố lái xe và chủ phương tiện. Khởi tố lái xe tội danh cố ý và khởi tố chủ doanh nghiệp cũng là cố ý. Vì Lái xe không có bằng đúng quy định và chủ phương tiện không có giấy phép đồng thời lại đi thuê người không có giấy phép lái xe, để lái xe.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM