Bức cung, nhục hình không thể nảy sinh công lý!

Pháp luật

Bức cung, nhục hình không thể nảy sinh công lý!

(PL)- Ngày 8-9, bị can Võ Văn Minh, người bị khởi tố, bắt giam về hành vi mua bán chất ma túy, được phát hiện đã bị thương trong nhà tạm giữ của Công an TP Phan Rang, Tháp Chàm, Ninh Thuận. Dù công an đã đưa đi cấp cứu nhưng bị can Võ Văn Minh vẫn tử vong.

Bản tin liên quan

Việc bị can Võ Văn Minh tử vong khiến cho năm cán bộ, chiến sĩ bảo vệ tư pháp Công an TP Phan Rang bị tước quân tịch và bị khởi tố về tội dùng nhục hình. Đây có thể là vụ án mới nhất liên quan đến bức cung, dùng nhục hình được xác minh, khởi tố.

Ngược trở về trước, có thể thấy trong các vụ án oan hoặc có dấu hiệu oan, sai, hầu hết bị can, bị cáo đều khai mình bị bức cung, nhục hình. Từ Huỳnh Văn Nén đến Hàn Đức Long, từ Trần Văn Thêm đến năm công dân ở Tuyên Quang… đều có thể kể về những nhục hình mà mình phải chịu khi bị giam giữ.


Từ trái qua: Nguyễn Thanh Chấn, Hàn Đức Long, Trần Văn Thêm

Cá biệt như vụ việc năm công dân ở Tuyên Quang. Họ cho biết thậm chí còn bị dí dùi cui điện vào “chỗ kín” và buộc phải nhận tội. Cứ mỗi lần ra tòa kêu oan, không nhận tội thì khi về trại tạm giam, họ lại chịu những trận đòn “thừa chết thiếu sống”… Tuy nhiên, cuối cùng họ vẫn được đình chỉ bị can, trả tự do sau 14 phiên tòa không định tội được họ. Dẫu cho lý do đình chỉ là bị hại rút đơn, chiêu né bồi thường oan “kinh điển” thì họ vẫn còn rất… may mắn khi được tiếp tục sống để có cơ hội nhìn thấy công lý thực thi. Bởi vì đã có rất nhiều nghi can, bị can tử vong trong đồn công an, trại tạm giam mà không thấy được ngày minh oan đến.

Nhưng vấn đề đặt ra là: Có phải bây giờ tình trạng bức cung, nhục hình mới xảy ra? Và vì sao lại xảy ra bức cung, nhục hình?

Thực ra, hiến pháp qua các thời kỳ, pháp luật về hình sự và mới đây nhất là Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự chưa bao giờ cho phép sử dụng nhục hình, bức cung. Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự còn “cấm bức cung, dùng nhục hình và các hình thức tra tấn hoặc đối xử, trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo, hạ nhục con người…”. Mới đây, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình trong hội nghị triển khai BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung cũng đề cập đến vấn đề này. Theo chánh án, “anh thực thi công lý mà vi phạm công lý nữa thì rất nguy hiểm”.

Nhưng thật trớ trêu, tình trạng nghi can, bị can chết trong đồn công an, trong trại tạm giam, trong nhà tạm giữ… thỉnh thoảng vẫn xảy ra như thách thức những quy định pháp luật vốn rất nhân văn. Cũng thật khó khăn để chứng minh được các bị can, bị cáo bị bức cung, nhục hình, nhất là khi họ đã “một đi không trở lại”.

Hàng loạt biện pháp đã được áp dụng như lắp đặt máy quay, máy ghi âm trong phòng hỏi cung, tăng cường sự tham gia của luật sư… vẫn có vẻ vẫn chưa phát huy hiệu quả. Bức cung, dùng nhục hình dường như đã trở thành căn bệnh trầm kha.

Nhưng không phải là không có thuốc chữa!

Pháp luật lúc nào cũng nghiêm minh, chỉ có điều khâu thực thi có nghiêm chỉnh hay không lại là vấn đề khác. Nếu bất kể một lời khai nào về bức cung, dùng nhục hình cũng được xem xét cẩn trọng thì chắc tình trạng “chết trong đồn công an” sẽ không đến mức làm nhức nhối cả Quốc hội. Nếu cá nhân nào dùng nhục hình để bức cung cũng được khởi tố nhanh như vụ Võ Văn Minh kể trên thì chắc công tác điều tra sẽ thực sự là một khâu quan trọng bảo vệ công lý.

Xét cho đến cùng, dù dùng nhục hình để bức cung có thể cho ra kết quả điều tra nhưng chắc chắn điều đó không bao giờ đảm bảo được công lý. Chỉ khi nào “thực thi pháp luật vẫn là khâu yếu” như Thủ tướng mới đây thừa nhận trước Quốc hội được khắc phục thì khi đó bức cung, dùng nhục hình mới vắng bóng trong quá trình điều tra.

Cũng bởi một điều hiển nhiên: Bức cung, dùng nhục hình không thể nảy sinh công lý.

CHÂN LUẬN

BÌNH LUẬN

việt

Dù đã có nhiều khiếu nại, tố cáo, khuyến cáo của nhân dân, nhà nước và các tổ chức quốc tế, nhưng cơ quan tiến hành tố tụng Việt Nam vẫn để xảy ra tình trạng bức cung, nhục hình gây chết người trong xã hội văn minh là không thể chấp nhận được.

Single Firefly

Nói chung, cá nhân tôi không bao giờ ủng hộ việc tra tấn, dùng nhục hình đối với các bị can, bị cáo. Người cảnh sát điều tra phải biết kiên nhẫn dùng trí tuệ, kỹ năng phá án của mình một cách hợp tình, hợp lý và hợp pháp thì mới giỏi. Tôi thấy nên lắp đặt camera ghi hình, ghi âm hoặc phải có luật sư, hoặc người thứ ba tham dự các cuộc thẩm vấn thì rất tốt, nhằm hạn chế việc dùng nhực hình.

quatsq

Bức cung nhục hình càng nhiều thì càng chứng tỏ chúng ta yếu kém về cách thức phá án, công lý chỉ tồn tại khi pháp luật được thực thi mà không bị bất kỳ điều kiện chủ quan nào tác động

Tuan Le

Viện kiểm sát có chức năng buộc tội và Cơ quan điều tra có nhiệm vụ tìm chứng cứ để buộc tội. Hãy làm đúng nhiệm vụ của mình Có như vậy công lý mới được thực thi. Đừng để việc đưa người khác vào tù quá dễ dàng rồi dẫn đến bồi thường và xin lỗi. Tiền thuế của người dân đóng cho Nhà nước nếu cứ đem bồi thường vì lỗi của cơ quan thực thi pháp luật thì còn đâu để thực hiện hoạt động xây dựng cơ bản tài thiết xã hội. Mặt khác, Mọi đơn thư tố cáo, tố giác của người dân phải được xử lý càng nhanh chóng đằng này cơ quan A báo không thuộc thẩm quyền chuyển sang cơ quan B, sang cơ quan B thì báo không thuộc thẩm quyền và chạy sang cơ quan khác. Lúc đó thì tội phạm đã chạy, đã hủy bằng chứng rồi. Người dân báo mất trộm mất cắp thì bắt viết tường trình, lập bảng hỏi đáp mất cả buổi trời rồi cuối cùng xếp xó chả ai quan tâm cũng chả điều tra gì cả. Điều này làm người dân mất niềm tin dần vào cơ quan Công an.

Hiếu

Công lý không đến một cách tự nhiên. Cá nhân tôi không ủng hộ chuyện bức cung, nhục hình nhưng trong khi nền tư pháp còn yếu, chứng cứ khoa học không có. Có nhiều lúc các ngành tư pháp còn làm việc trên tinh thần trách nhiệm trên niềm tin nội tâm. Luật pháp bây giờ, cú đặt trách nhiệm chứng minh tội phạm lên cơ quan tố tụng, bị can bị cáo có quyền im lặng. Nếu Hải Dương, Văn Luyện đều im lặng thì không biết đến bao giờ công lý mới được thực thi. Tôi không ủng hộ bức cung, nhục hình nhưng tôi biết những người đã bức cung nhục hình là những người có trách nhiệm với nhân dân, với người bị hại và có tình thần đấu tranh tội phạm cao, dù phương pháp là sai và có khi để lại hậu quả. Nhục hình là sai, nhưng trong những thời điểm lịch sử nhất định, những trường hợp cụ thể nhất định thì biết là sai vẫn phải sử dụng, biết rằng đánh cược rất nhiều thứ trên đó.

Quynh

Nói vậy cũng chưa đủ,cho dù không có bức cung,không có nhục hình... Cũng chưa chắc gì đã có... Cong lý! Làm sao có cong lý một khi đang còn vận dụng luật pháp còn quá tuỳ tiện và xử... Theo ý về trên! Cũng giống như đã không liêm khiết thì làm sao nói và đi chống... Tham nhũng! ?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM