Bỗng dưng bị UBND xã lấy 3,2 ha đất

Pháp luật

Bỗng dưng bị UBND xã lấy 3,2 ha đất

(PL)- Hàng chục ngàn mét vuông đất hợp pháp của dân bỗng dưng bị xã lấy cho thuê, xây dựng trường học và cấp luôn cho người khác.

Bản tin liên quan

Ngày 4-11, nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM cho biết TAND huyện Tuy Phong (Bình Thuận) đã thụ lý đơn khởi kiện của ông Nguyễn Duy Hoàn. Ông Hoàn kiện chính quyền địa phương và những người móc ngoặc chiếm đoạt tài sản của ông, tự ý lấy đi phần đất mà ông đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng hợp pháp.

Cụ thể, năm 2001, ông Hoàn có sang nhượng lại 32.000 m2 đất ở xã Phước Thể. Số diện tích đất này đều đã được UBND huyện Tuy Phong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (giấy đỏ).

Sau khi san ủi, đào ao nuôi tôm thất bại, ông Hoàn thế chấp giấy đỏ diện tích đất trên để vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, đến năm 2012, khi trả nợ ngân hàng xong, rút hồ sơ về, ông Hoàn mới tá hỏa khi phát hiện UBND xã Phước Thể đã tự ý lấy khoảng 28.000 m2 đất của ông cho bảy người khác, trong đó có một số cán bộ thuê để sản xuất.

Điều trớ trêu là trong khi ông Hoàn đang làm đơn khiếu nại đòi lại đất thì năm 2016, UBND huyện Tuy Phong lại cho phép xây dựng Trường Mẫu giáo Phước Thể trên diện tích hơn 1.700 m2 đất gần đó của ông. Chưa hết, số diện tích còn lại UBND xã Phước Thể cũng ngang nhiên cho Trường THCS Phước Thể xây dựng tường rào. Thậm chí thửa đất số 38 với diện tích hơn 1.000 m2 cuối cùng còn lại của ông Hoàn cũng bị UBND xã Phước Thể “họp xét tính pháp lý”, đề nghị UBND huyện cấp chồng lên cho một cơ sở chế biến hải sản.


Trường Mầm non Phước Thể xây hoàn toàn trên phần đất của ông Hoàn. Ảnh: PN

Giải trình về việc ngang nhiên lấy hơn 32.000 m2 đất của ông Hoàn, UBND xã Phước Thể cho rằng do trước đây có chủ trương hoán đổi đất dự phòng của xã cho ông Hoàn. Tuy nhiên, xã không đưa ra được bằng chứng nào. Đến năm 2017, UBND huyện Tuy Phong đã hai lần có văn bản yêu cầu xác minh, làm rõ việc này. Sau đó Phòng TN&MT huyện Tuy Phong đã có báo cáo, khẳng định qua rà soát không hề có một văn bản nào của huyện hay của xã liên quan đến chủ trương hoán đổi đất ở khu vực này.

Được biết từ năm 2014 đến nay, UBND huyện Tuy Phong, Phòng TN&MT huyện đã có nhiều văn bản giải quyết việc này. Trong đó, số diện tích khoảng 28.000 m2 của ông Hoàn mà xã Phước Thể đã ngang nhiên lấy cho bảy người khác thuê lẽ ra phải trả lại cho ông Hoàn. Thế nhưng UBND huyện lại hướng dẫn ông Hoàn gửi đơn tranh chấp với bảy hộ dân trên để… UBND xã Phước Thể hòa giải. Nếu hòa giải không thành thì ông Hoàn có thể gửi đơn ra tòa án để tranh chấp.

Đáng chú ý, theo một số tài liệu, hồ sơ thì UBND xã Phước Thể cho rằng họ đang quản lý diện tích hơn 34.000 m2 đất dự phòng ở vị trí trên. Tuy nhiên, qua xác minh của Phòng TN&MT thì không hề tồn tại diện tích nào do UBND xã quản lý nằm trong phần đất của ông Hoàn.

“Đất đai của tôi có giấy đỏ hợp pháp với diện tích khá lớn chứ đâu phải vài ba mét vuông mà xã, huyện muốn lấy cấp cho ai thì cấp. Điều khó hiểu là trong khi tôi đang khiếu nại thì họ lại ngang nhiên lấy đất của tôi xây trường học rồi cấp chồng cho người khác. Đến khi vụ việc bị phát hiện thì họ lại đùn đẩy cho nhau, không chịu giải quyết nên buộc tôi phải khởi kiện ra tòa” - ông Hoàn chua chát nói.

PHƯƠNG NAM

BÌNH LUẬN

nam nguyễn

Đất này của ông Nguyễn Duy Hoàn ở Phước Thể ai cũng biết, vì sao chính quyền xã làm vậy. Việc này chính quyền xã đã sai, huyện phải tìm mọi cách trả đất lại cho ông, đằng này Huyện lại "chỉ đường" cho ông Hoàn gởi đơn tranh chấp, là sao?

Dân Ta

Dân Ta Mấy ông xã nầy còn làm việc thì dân còn lên máu [ huyết áp ] thôi!

Trang le

Xã Phước thể . Xã nơi tôi ở đấy các bạn. Xã này nhiều việc vô lý ko chịu dc. Bố mình mất , còn mẹ mình. Thằng em trai mình lấy sổ hộ khẩu gạch tên bố mình ra. Nó xông vào đứng tên chủ hộ. Trong khi mẹ mình còn sống sờ sờ ra đó. Ko biết công an xã học luật ở hành tinh nào.... đến khi mẹ mình vô xã hỏi công an xã vẫn cãi được đấy mọi người

khanhuyen

Xem ra là nhà bạn cũng lôn xộn ghê nhỉ?

Mai Quoc Hien

Xa nay o hanh tinh nao vay? Doc xong cuoi 3 tieng, khoc 3 tieng

Tien hung

Khởi tố vụ án đi thôi. May là đất ông Hoàn có GCN chứ trường hợp chưa gcn thì không biết kêu ai

Hứa Do

Giao dịch đất đai phải bắt đầu từ xã, nghĩa là xã phải biết rõ đó là đất gì. Biết rõ nhưng vẫn làm càn như vậy là có vấn đề...

QueHanoi

Xem ra có vẻ như bán cái không thuộc của mình.

anh

Đưa qua toà hình sự chứ hoà giải cái gì,chiếm đoạt tài sản mà

alusky

Bạn nên nghiên cứu trước khi phát biểu chứ, cái này là vụ việc hành chính về đất đai do UBND xã làm sai, nó là một quy trình liên quan đến hành chính thì tại sao lại hình sự hóa nó? Bạn nên nghiên cứu cả luật hình sự để xem thế nào là chiếm đoạt tài sản. Người xưa có câu:" không nói thì không ai biết mình ngu, nói ra rồi thì không ai nghi ngờ về việc mình ngu cả"

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM