Bốn năm chưa được bồi thường, thi hành án bảo cứ an tâm chờ!

NGÂN NGA
NGÂN NGA
Thứ Bảy, ngày 29/2/2020 - 06:00

(PLO)- Cục Bồi thường nhà nước đã có công văn đề nghị Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) quan tâm, chỉ đạo việc cấp và chi trả tiền bồi thường cho người bị thiệt hại.

Liên quan đến vụ "Làm sai THA phải bồi thường tiền tỷ", tổng Cục THADS vừa gửi thông báo cho đại diện của ông Trần Xuân Hiếu cho biết Tổng cục đã nghiên cứu và có văn bản đề nghị Cục Kế hoạch – Tài chính (Bộ Tư pháp) xem xét, thẩm định việc cấp kinh phí bồi thường thiệt hại đối với hồ sơ vụ việc.
Hiện nay, Tổng cục THADS đang tiếp tục phối hợp với Cục Kế hoạch – Tài chính để tham mưu lãnh đạo Bộ Tư pháp xem xét, ký văn bản gửi Bộ Tài chính đề nghị cấp kinh phí bồi thường.
Cuối tháng 12-2019, Cục Bồi thường nhà nước cũng cho biết vụ việc của ông Trần Xuân Hiếu đang trong quá trình cấp kinh phí bồi thường. Cục Bồi thường nhà nước cũng đề nghị Tổng cục THADS quan tâm, chỉ đạo việc cấp và chi trả tiền bồi thường cho ông Trần Xuân Hiếu được thực hiện đúng quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2019.
Cạnh đó, Chi cục THADS quận 12 cũng khẳng định vào tháng 4-2017 đơn vị này đã hoàn thiện và gửi toàn bộ hồ sơ vụ việc bồi thường nhà nước đối với ông Trần Xuân Hiếu đến Tổng cục THADS, Bộ Tư pháp và Cục THADS TP.HCM.
Tháng 12-2019, Chi cục THADS quận 12 gửi công văn kiến nghị Cục THADS TP.HCM xin ý kiến Tổng cục THADS và Bộ Tư pháp sớm giải quyết dứt điểm vụ việc bồi thường trách nhiệm của nhà nước đối với ông Hiếu.
“Chi cục THADS quận 12 cũng đang chờ đợi giải quyết của các cấp có thẩm quyền. Ngay sau khi được giải quyết Chi cục THADS quận 12 sẽ thông tin cho ông được biết, mong ông an tâm chờ đợi”, thông báo của Chi cục THADS quận 12 nêu.
“Tôi sẽ tiếp tục gửi đơn với mong muốn Bộ Tư pháp sớm giải quyết dứt điểm cho tôi nhận được tiền để yên tâm ổn định cuộc sống, chứ không mong muốn gì hơn”, đại diện của ông Trần Xuân Hiếu nói.


Một thửa đất nhưng UBND quận 12, TP.HCM cấp hai sổ đỏ. Ảnh: CTV

Như PLO đã thông tin, năm 2008, ông Lê Đức Tuyên được bà Nhân Thị Kim Oanh tặng cho một mảnh đất ở quận 12 và ông đã được cấp giấy đỏ. Năm 2010, để thi hành một bản án buộc bà Oanh trả nợ cho người khác, Chi cục THADS quận Phú Nhuận đã ủy thác về cho Chi cục THADS quận 12 kê biên mảnh đất trên (do xác định đất vẫn thuộc sở hữu của bà Oanh) để bán đấu giá.
Ông Trần Xuân Hiếu trúng đấu giá, được cấp giấy đỏ, đến năm 2012 thì chuyển nhượng cho một người khác. Đến khi người này đi làm giấy chủ quyền thì mới ngã ngửa ra một mảnh đất có hai sổ đỏ.
Thấy vậy, UBND quận 12 thu hồi giấy đỏ đã cấp cho ông Trần Xuân Hiếu. Từ đó, ông Hiếu gửi đơn lên Chi cục THADS quận 12 yêu cầu bồi thường hơn 1,2 tỉ đồng.
Năm 2014, ông Nguyễn Văn Quy (Chi cục trưởng Chi cục THADS quận 12 nay đã về hưu) hứa sẽ bỏ tiền túi bồi thường cho ông Trần Xuân Hiếu 400 triệu đồng, Chi cục THADS quận 12 chịu 100 triệu đồng (tiền thu hồi từ án phí trước đó). Số tiền còn lại 700 triệu đồng sẽ chờ tòa án giải quyết.
Tuy nhiên tất cả mới chỉ là lời hứa chứ không ai thực hiện. Mãi đến năm 2016, Chi cục THADS quận 12 mới chấp nhận bồi thường cho ông Hiếu 1,1 tỉ đồng và hứa chuyển hồ sơ ra Tổng cục THADS để cơ quan này làm việc với Bộ Tài chính lấy tiền ngân sách ra bồi thường.

Tổng cục THADS yêu cầu rút kinh nghiệm

Trước đó vào năm 2018, Tổng cục THADS chỉ đạo lãnh đạo Cục THADS TP.HCM và lãnh đạo Chi cục THADS quận Phú Nhuận kiểm điểm, rút kinh nghiệm, xác định rõ trách nhiệm của mình trong việc không kịp thời xem xét, xử lý đối với chấp hành viên (hiện đã về hưu) có sai phạm trong việc chậm xác minh điều kiện thi hành án của bà Nhân Thị Kim Oanh.

Cụ thể, trong số sáu bản án mà bà Nhân Thị Kim Oanh (người phải thi hành) thì có một bản án của TAND TP.HCM có hiệu lực trước thời điểm bà Oanh lập hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất cho ông Lê Đức Tuyên. Vì vậy, căn cứ vào Thông tư liên tịch số 12/2001/TTLT/BTP-VKSNDTC thì Chi cục THADS quận 12 vẫn có quyền kê biên tài sản mà bà Oanh đã tặng cho.

Tuy nhiên Chấp hành viên đã không yêu cầu cơ quan đăng ký cung cấp thông tin về tài sản, giao dịch đã đăng ký, cũng không phát hiện bà Oanh đã chuyển dịch tài sản cho người khác. Do đó, ông Trần Xuân Hiếu là người trúng đấu giá và được cấp giấy chứng nhận vào năm 2011 rồi lại bị UBND thu hồi nhưng nội dung này Cục THADS TP.HCM chưa xem xét đến giải quyết khiếu nại… 

 
 

NGÂN NGA

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Cầu thủ Đức khiến Ronaldo và Bồ Đào Nha phải cúi đầu

Chủ Nhật, ngày 20/6/2021

(PLO)- Robin Gosens, cầu thủ đội tuyển Đức đang thi đấu cho CLB Atalanta đã có một đêm thăng hoa và là nỗi khiếp sợ của hàng thủ nhà đương kim vô địch Bồ Đào Nha. Anh đã nhảy múa trước mặt lão tướng Ronaldo bởi nhưng pha bóng đầy sức mạnh và chính xác. Hãy đón xem số 20 mới của Đức.

Xem bóng đá Ý bỏ chât thép khoác lớp áo hào hoa

Chủ Nhật, ngày 20/6/2021

(PLO)- Chất thép với kiểu phòng ngự Catenacio hay đổ bê tông nổi tiếng của người Ý dưới thời HLV Mancini đã được cởi bỏ để khoác vào chiếc áo hào hoa. Bằng chứng là UEFA TV đã đưa một cầu thủ Ý vào danh sách những người nghệ thuật biểu diễn xuất sắc nhất: Manuel Locatelli.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục