Bộ Y tế tìm ra chứng cứ mới vụ tai biến chạy thận ở Hòa Bình

Pháp luật

Bộ Y tế tìm ra chứng cứ mới vụ tai biến chạy thận ở Hòa Bình

(PLO)- Kết quả phục dựng vụ tai biến chạy thận khiến tám người chết tại Hòa Bình xảy ra hồi tháng 5-2017 là do nhiễm đa chất, hỏng cùng lúc ba van K1,2,3 của hệ thống RO1, chứ không phải do tồn dư HF.

Bản tin liên quan

Ngày 5-8, TS Lê Thanh Hải, Viện trưởng Viện Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế), cùng một số chuyên gia phục dựng lại hiện trường vụ tai biến chạy thận khiến chín người chết tại Hòa Bình xảy ra hồi tháng 5-2017.

Ông Hải cho biết lần phục dựng này được thực hiện theo đúng cáo trạng và lời khai mà Bùi Minh Quốc - bị cáo trong vụ tai biến chạy thận ở Hà Bình khai tại phiên tòa.


TS Lê Thanh Hải trong buổi thực nghiệm.

"Trải qua nhiều lần thực nghiệm, kết quả cho thấy nguyên nhân gây ra cái chết của chín bệnh nhân là do bị nhiễm đa chất, hỏng cùng lúc ba van K1,2,3 của hệ thống RO1, chứ không phải vì tồn dư hóa chất HF" - ông Hải cho biết.

Có mặt tại buổi thực nghiệm, PGS-TS Nguyễn Lân Hiếu (Giám đốc BV ĐHY Hà Nội) cho biết đây là một tình tiết hoàn toàn mới nên rất mong ngành tư pháp và các nhà khoa học cùng chính thức dựng lại hiện trường. Từ đó, tìm ra chính xác nguyên nhân xảy ra sự cố ý khoa tại BV Hòa Bình khiến chín bệnh nhân chạy thận nhân tạo tử vong.

Trao đổi thêm với báo chí, ông Nguyễn Huy Quang (Vụ trưởng Pháp chế - Bộ Y tế) cho biết những tình tiết trên đã được Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng và sẽ nêu tại bản kháng nghị giám đốc thẩm gửi đi trong tuần này.

Trước đó, vào sáng 13-6, tại phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án chạy thận khiến chín người chết ở BV đa khoa tỉnh Hòa Bình, đại diện Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) khẳng định Florua chính là nguyên nhân dẫn đến cái chết của các nạn nhân. 

Do đó, TAND tỉnh Hòa Bình đã tuyên phạt cựu bác sĩ Hoàng Công Lương 30 tháng tù về tội vô ý làm chết người.

Ở tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, Trương Quý Dương (nguyên giám đốc bệnh viện), Trần Văn Thắng (nguyên trưởng phòng vật tư), Hoàng Đình Khiếu (nguyên phó giám đốc bệnh viện) mỗi người 30 tháng tù, Đỗ Anh Tuấn (nguyên giám đốc Công ty Thiên Sơn) 24 tháng tù treo.

Bị cáo Trần Văn Sơn (nguyên cán bộ phòng vật tư) và Bùi Mạnh Quốc (nguyên giám đốc Công ty Trâm Anh) không kháng cáo, chấp nhận án phạt 42 và 54 tháng tù.

M.HIỀN

BÌNH LUẬN

Hưng

Càng gian thì sự thật lại càng rõ như ban ngày. Đồng hồ đo... bảo hỏng tháo ra bán . Sao nhà khoa học cho chạy lại vẫn chuẩn . Nên khôg nghi ngờ gì khác nữa tin vào thực nghiệm để đánh giá sự vố y khoa.

Lê Dung

1) Hệ thống đã bán sắt vụn thì làm sao biết được 3 van K1,2,3 của hệ thống RO1 hư hỏng không phải do quá trình tháo ra bán sắt vụn mà hư?
2) nói ;"nguyên nhân gây ra cái chết của 9 bệnh nhân là do bị nhiễm đa chất" cũng chưa chắc do hỏng 3 van K1,2,3 của hệ thống RO1mà có thể quá trình súc rửa có sai sót thì sao?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM