'Bộ Y tế điều tra vụ VN Pharma nhanh hơn cả công an'

Pháp luật

'Bộ Y tế điều tra vụ VN Pharma nhanh hơn cả công an'

(PLO)- Đại diện VKS đặt nghi vấn về tính hợp pháp của những chứng cứ Bộ Y tế cung cấp.

Bản tin liên quan

Chiều 27-9, phiên xử vụ 12 bị cáo buôn bán thuốc chống ung thư giả tại Công ty cổ phần VN Pharma tiếp tục với phần đối đáp buộc và gỡ tội.
Khẳng định tại tòa, đại diện Cục Quản lý dược nói về bản chất thì hành vi của các bị cáo trong vụ án là giả mạo về nguồn gốc, xuất xứ của lô thuốc để trục lợi. Còn về chất lượng lô thuốc nhập về, theo cơ quan này, nếu kết luận H- Capita là thuốc giả mà không căn cứ vào các quy định chuyên môn về dược; không xem xét các nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ, các tài liệu hồ sơ phía Ấn Độ cung cấp, các nội dung trong ba công văn của Bộ Y tế gửi cơ quan điều tra đã được giải mật; các tình tiết mới, các ý kiến xét hỏi tại tòa thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác quản lý chuyên môn ngành dược; gây hoang mang cho người dân trong việc sử dụng thuốc".


Ông Ngô Nhật Phương - người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan - tại tòa luôn đưa ra các chứng cứ văn bản của công ty Ấn Độ và khẳng định đây là thuốc thật. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Trước đó tại tòa, đại diện Cục Quản lý dược cũng công bố nội dung các tài liệu vừa được giải mật của Bộ Y tế.
Theo các công văn mật đã được giải thì sau khi cử đoàn công tác đi Ấn Độ xác minh, Bộ Y tế lại có những văn bản khẳng định lô thuốc H-Capita đạt tất cả tiêu chuẩn lúc xuất xưởng. Đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc trực tiếp với Nhà máy Affy Prenterals, Ấn Độ. Nhà máy này có các giấy chứng nhận nhà máy sản xuất đạt chuẩn theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới. Trong danh sách thuốc của nhà máy này sản xuất có lô thuốc H-Capita.


Đại diện VKS tái khẳng định lô thuốc VN Pharma nhập là thuốc giả. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Nhà máy này có văn bản xác nhận đã bán lô thuốc 9.300 hộp H-Capita cho Công ty Magnolia limited tại Ấn Độ. Công ty Magnolia bán lô thuốc này cho Công ty cổ phần VN Pharma. Lô hàng sau đó được vận chuyển bằng máy bay từ Ấn Độ tới cảng hàng không Singapore và về Việt Nam.
Bộ Y tế đã kết luận lô thuốc H-Capita đạt tất cả tiêu chuẩn lúc xuất xưởng. Tuy nhiên, quá trình vận chuyển nếu không tuân thủ điều kiện bảo quản thì chất lượng có thể không còn được giữ như lúc xuất xưởng...
Đối đáp lại quan điểm trên, đại diện VKS cho rằng chỉ trong bốn ngày đoàn kiểm tra Bộ Y tế đã làm việc thu thập được rất nhiều tài liệu, các tài liệu này được Cục Quản lý xác định tập hợp lại. VKS nhấn mạnh "chỉ trong thời ngắn mà đoàn công tác thu thập quá nhiều chứng cứ tài liệu. Từ đó đại diện VKS đặt nghi vấn về tính hợp pháp của những chứng cứ Bộ Y tế cung cấp. Ai là người đã gửi chúng cứ này cho cơ quan an ninh điều tra? Làm theo chỉ đạo của ai? Việc thu thập chứng cứ vụ án phải do cơ quan điều tra hoặc nếu Bộ Y tế có những tài liệu trên thì phải phối hợp với cơ quan điều tra...
Từ đó, đại diện VKS cho rằng việc thu thập chứng cứ trên không đúng quy định. Hiện nay, cơ quan điều tra đang điều tra làm rõ hành vi của những cán bộ Cục Quản lý dược nên VKS không đưa những tài liệu này vào hồ sơ vụ án.
Đại diện VKS tái khẳng định lô thuốc trong vụ án này không chỉ giả về nguồn gốc xuất xứ mà giả cả về chất lượng. Bởi Công ty Helix Canada không có thật, không có tiêu chuẩn đã đăng ký. Tiêu chuẩn thuốc này do các bị cáo thuê người viết.
Phiên tòa vẫn đang tiếp tục...

HOÀNG YẾN

BÌNH LUẬN

Vũ Hồ

Cty VN pharma khai nhập từ canada nhưng cty xuất không tồn tại. Vậy tại sao bộ y tế lại biết thuốc xuất xứ ấn độ mà đi xác minh thuốc thật hay giả?! Phải chăng có sự móc nối giữa bộ y tế và cty VN pharma trong đề lừa dối, móc túi người bệnh?! Cần truy ra và xử luôn các cán bộ của bộ này.

Minh Trang

Đề nghị CQĐT đi xác minh nếu những người đại diện BYT có biểu hiện bao che thì xử lý thật nghiêm

Hoàng

Chức năng của VKS là muốn buộc tội phải chứng minh hành vi phạm tội. Các bị cáo không có nghĩa vụ chứng minh mình vô tội. Bị can bị cáo trong trại giam thì ai đi thu thập chứng cứ. Bộ y tế với chức năng cơ quan quản lý nhà nước về dược cũng là bên có nghĩa vụ liên quan đi thu thập thông tin vụ này là bình thường. Sao cơ quan điều tra và VKS không chấp nhận chứng cứ này? Họ ngại gì? Sợ gì? Sao Hội đồng xét xử không dừng phiên tòa để kiểm chứng? Sao VKS lại đi đặt câu hỏi về năng lực thu thập chứng cứ của Bộ Y tế? Giá trị của chứng cứ, tính hợp pháp quá trình thu thập chứng cứ? , sao lại buông lời đe dọa sẽ khởi tố ai đó ở Bộ y tế.

Levo

Tại sao bộ y tế biết thuốc có nguồn gốc Ấn Độ lại ko cung cấp cho cơ wan điều tra ngay từ đầu mà lại cử đoàn đi điều tra. Ai cấp phép cho đoàn đi đt. Kinh phí ai trịu khi ko có thẩm quyền ngoài cơ wan điều tra

Lê Hồng Vinh

Cái chứng cứ 4 ngày ắy từ đâu có? Ai đi thu thập vã đi theo chỉ đạo của ai? Ai chỉ đạo đưa chứng cứ này đến toà? Ai sechịu trách nhiệm về nội dung cái chứng cớ 4 ngày này? Đề nghị toà phải truy rõ vì đã là chứng cứ trước toà thì phải rõ ràng nguồn gốc và qua đó CA điều tra cũng dễ làm việc hơn. Nếu không ai dám đứng ra nhận thì chứng cớ ấy là không gía trị về mặt pháp lý,đành thế nhưng đến đó cũng vẫn tiếp tục truy cho ra ai đã làm ra chứng cứ ấy vì động cơ và mục đích gì? Đây chính là đầu dây mối nhợ cứ nắm kéo sẽ lôi ra hết.

Cao Hà

Sao vụ bác sĩ Hoàng Công Lương thì Bộ y tế thờ ơ, còn vụ này lại nhanh như điện thế

thai

VKS cho rằng chỉ trong bốn ngày đoàn kiểm tra Bộ Y tế đã làm việc thu thập được rất nhiều tài liệu, các tài liệu này được Cục Quản lý xác định tập hợp lại. VKS nhấn mạnh "chỉ trong thời ngắn mà đoàn công tác thu thập quá nhiều chứng cứ tài liệu. Từ đó đại diện VKS đặt nghi vấn về tính hợp pháp của những chứng cứ Bộ Y tế cung cấp. Ai là người đã gửi chúng cứ này cho cơ quan an ninh điều tra? Làm theo chỉ đạo của ai? Việc thu thập chứng cứ vụ án phải do cơ quan điều tra hoặc nếu Bộ Y tế có những tài liệu trên thì phải phối hợp với cơ quan điều tra... Từ đó, đại diện VKS cho rằng việc thu thập chứng cứ trên không đúng quy định. Hiện nay, cơ quan điều tra đang điều tra làm rõ hành vi của những cán bộ Cục Quản lý dược nên VKS không đưa những tài liệu này vào hồ sơ vụ án. Chung to co the luc chay an rat manh dinh lam thay doi vu an. De nghi CA VKS toa an bat ngay bon chay an lo lieu lien quan de dieu tra, neu khong bon nay no cuoi vao mui luat phap VN.

nguyễn văn ninh

Chính Vnpharma nói nhập thuốc từ Công ty Helix Canada tại sao Bộ y tế lại cho là nhập từ Ấn độ và là thuốc thật? Lạ chưa?

Phúc

Tại sao khi nhập thuốc Bộ y tế họ lại không cẩn thận đi điều tra để bây giờ lo sợ khi Công ty cổ phần VN Pharma bị kết tội BUÔN THUỐC GIẢ sẽ liên đới trách nhiệm?

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM