Bỏ tội kinh doanh trái phép trên mạng

Pháp luật

Bỏ tội kinh doanh trái phép trên mạng

(PLO)- Chiều 12-7, Văn phòng Chủ tịch nước họp báo công bố Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của BLHS 2015 và Nghị quyết 41 về thi hành BLHS 2015 và về hiệu lực thi hành của BLTTHS 2015, Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự 2015 và Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam 2015. 

Bản tin liên quan

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu cho biết một trong những điểm mới của Luật sửa đổi BLHS 2015 là đã bỏ tội danh cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông (Điều 292), đồng thời bổ sung tội danh mới về vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp (Điều 217a). Việc này nhằm xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh theo phương thức đa cấp đang diễn biến hết sức phức tạp, gây bức xúc xã hội trong thời gian qua.

Cạnh đó, theo Luật sửa đổi, người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại 28 Điều của BLHS 2015, đáng chú ý có các tội: giết người, cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, tội hiếp dâm, hiếp dâm người dưới 16 tuổi, tội cưỡng dâm, cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi…

Ngoài ra, người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chuẩn bị phạm tội giết người và cướp tài sản cũng phải chịu trách nhiệm hình sự.


Thứ trưởng Lê Tiến Châu tại buổi họp báo. Ảnh: Đ.MINH

Nghị quyết 41 quy định không áp dụng hình phạt tử hình đối với người 75 tuổi trở lên, trường hợp hình phạt tử hình đã tuyên nhưng chưa thi hành án thì không thi hành án nữa và chánh án TAND Tối cao chuyển hình phạt tử hình thành tù chung thân.

Đối với người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ nhưng chưa thi hành án mà đã chủ động nộp lại ít nhất ¾ tài sản tham ô, nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn thì cũng không thi hành án nữa. Chánh án TAND Tối cao chuyển hình phạt tử hình thành tù chung thân.

Ngoài ra, nghị quyết cũng quy định không xử lý hình sự đối với người thực hiện hành vi tảo hôn… Đồng thời không xử lý hình sự đối với người 14-16 tuổi về tội phạm không được quy định tại khoản 2 Điều 12 và khoản 3 Điều 14 BLHS 2015, đối với người thực hiện hành vi chuẩn bị phạm các tội mà không được quy định tại khoản 2 Điều 14 của BLHS 2015. Nếu vụ án đã khởi tố, đang điều tra, truy tố, xét xử thì phải đình chỉ. Trường hợp người đó đã bị kết án và đang chấp hành hình phạt hoặc đang được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt thì được miễn chấp hành phần hình phạt còn lại. Trường hợp người bị kết án chưa chấp hành hình phạt hoặc đang được hoãn chấp hành thì được miễn chấp hành toàn bộ hình phạt.

Đ.MINH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM