'Bỏ thuốc chuột vào nồi bún bò không phải giết người'

Pháp luật

'Bỏ thuốc chuột vào nồi bún bò không phải giết người'

(PLO)- Công an cho rằng bà Điệp bỏ số thuốc diệt chuột này vào nồi nước lèo bún bò không đủ lượng để gây ngộ độc chết người, bà không có ý thức giết người... nên hành vi của bà không cấu thành tội giết người.

Bản tin liên quan

Chiều 25-9, chị Trần Thị Bạch Tuyết (ngụ đường Nam Cao, phường Tân Phú, quận 9, TP.HCM) cho biết đã nhận được quyết định đình chỉ điều tra vụ án của Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đối với bà Hồ Thị Ngọc Điệp theo khoản 2 Điều 107 BLTTHS do hành vi của bà Điệp không cấu thành tội phạm.

Theo Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM, bà Điệp có hành vi dùng 2g thuốc diệt chuột bỏ vào nồi nước lèo bán bún bò, bún riêu cho khách của chị Tuyết.

Tuy nhiên, số thuốc diệt chuột này không đủ lượng để gây ngộ độc chết người và chỉ nhằm phá hoại không cho chị Tuyết bán hàng cho khách, không có ý thức giết người và thực tế sự việc bị phát hiện nên hậu quả chưa xảy ra nên hành vi của bà Điệp không cấu thành tội giết người.

Do đó, ngày 27-7-2017, CQĐT đã đình chỉ vụ án. Quyết định đình chỉ điều tra đã được VKSND TP.HCM kiểm sát. Ngày 14-8-2017, VKSND TP.HCM đã có Kết luận kiểm sát kết luận việc đình chỉ là có căn cứ.

Chị Trần Thị Bạch Tuyết cho biết sẽ khiếu nại quyết định đình chỉ vụ án này. 


Công an nhanh chóng có mặt tiến hành khám nghiệm hiện trường điều tra, làm rõ vụ việc.

Như đã thông tin, sự việc xảy ra rạng sáng 25-12-2016. Chị Tuyết bắc nồi nước lèo bún bò, bún riêu lên bếp rồi chạy ra chợ.

Do mâu thuẫn trong cuộc sống nên bà Điệp (cô chồng của chị Tuyết) đã lén đổ một gói thuốc vào nồi nước lèo.

Khi chị Tuyết trở về, thấy nồi nước lèo nổi lên nhiều bọt lạ bất thường nên nghi có chuyện xấu và đã kiểm tra camera, phát giác sự việc nên trình báo.

Ngày 12-1-2017, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án giết người, đồng thời lấy mẫu giám định.

Lý do đình chỉ vụ án như nêu trên đã gây nhiều tranh cãi.

Nhiều ý kiến cho rằng việc CQĐT cho rằng bà Điệp bỏ thuốc chuột vào nồi bún riêu chỉ nhằm phá hoại không cho chị Tuyết bán hàng cho khách, không có ý thức giết người là không thuyết phục. Bởi khi bà Điệp bỏ chất độc này vào nồi nước lèo thì bà Điệp hoàn toàn có khả năng nhận thức được mức độ nguy hiểm của thuốc chuột có thể gây chết người hoặc thậm chí chết nhiều người. 

Việc bỏ thuốc vào nồi nước lèo chính là “phương pháp có khả năng làm chết nhiều người”. Hành vi này có thể làm chết nhiều người nếu như không bị phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Ở một góc nhìn khác, tuy cũng không đồng tình với căn cứ đình chỉ vụ án của CQĐT nhưng nhiều ý kiến cho rằng cần xác định rõ xem bà Điệp có thực sự nhận thức được đầy đủ hậu quả từ hành vi của mình trước khi thực hiện hay không, nếu không thì hành vi của bà Điệp có thể là phạm tội chưa đạt...

PHƯƠNG LOAN ​

BÌNH LUẬN

Trần Anh Mỹ

Người Việt nam bản năng luật pháp rất kém. Này nhé, tôi cầm dao chém đâm tới tấp vào một người, rất nhiều vết thương, làm người đó lăn ra như chết, đưa vào nhà thương, may mà cứu được. Vậy ở Mỹ, sẽ bị lên án tội mưu giết, chứ không bị lên án tội giết người. Sao vậy? Chỉ bị lên án tội giết người khi có người chết mà thôi. Không có người chết thì không có tội giết người. Từ ngữ là vậy. Trường hợp tôi là bác sỹ có phòng làm việc riêng, làm bệnh nhân chết. Tôi thủ tiêu xác chết đi, không còn dấu vết. Chồng người bệnh kiện tôi về tội giết người, thì tòa không thể kết tội tôi được, vì không có xác chết. Không có xác chết, thì người bị nạn đó có thể còn sống ở đâu đó, tức là không có người chết, mà không có người chết, thì không có tội giết người. Vậy kẻ xấu ở Mỹ không bị kết tội giết người thì nó thoát sao? Đừng vội mừng. Tội mưu giết người xử cũng nặng lắm, tùy theo mức độ. Không phải tội mưu sát là bằng nhau đâu. Trường hợp đâm chém người túi bụi, bị kết án mưu giết người, có thể bị tù chung thân đó. Mức án ấy chẳng có mức án nào cao hơn. Trường hợp bỏ thuốc chuột vào nồi thức ăn, ắt là phạm tội mưu giết người ở cấp độ cao nhất rồi. Thế mà thằng nào dám nói "không có ý thức giết người? " Phạm pháp phải được đưa ra tòa xử bởi Viện Kiểm Sát chứ! Công An được làm việc xét xử sao? BÀi báo này cũng không đủ đầu đuôi. Thế thì tội phá hoại tài sản, phá hoại kinh doanh của người khác không phạm pháp sao? Sao có thể viết bài báo thiếu hồi kết như vậy?

Ngọc

Trường hợp này, động cơ giết người không có, (không có lỗi cố ý trực tiếp) số lượng 2 gram thuốc diệt chuột bỏ vào nồi nước lèo cũng không thể gây ngộ độc chết người, người thực hiện đương nhiên biết rõ điều này (không có lỗi cố ý gián tiếp), còn lỗi vô ý thì yêu cầu phải có hậu quả mới có thể xem xét tội danh tương ứng.

Quang Trần

Luật pháp cái kiểu gì mà ai muốn vẽ sao cũng được vậy trời? . Nhận định động cơ bỏ thuốc độc vào thức ăn chỉ nhằm không cho người khác bán hàng là k chuẩn. Những kẻ nào có cái lối lập luận như vậy thì trước sau gì cũng ăn phải thuốc độc, và khi chết thì cũng chẳng biết vì sao mình chết để báo cáo với Diêm Vương.

Toluyn

Tôi thấy nên có bản án có tính chất răn đe khi xã hội ngày càng nguy hiểm do đạo đức ngày đang dần xuống cấp. Một xã hội không có sự nghiêm minh trong luật pháp, thì sẽ nguy hại và tiềm ẩn rủi ro đến trật tự an toàn và rất ảnh hưởng an ninh của một Quốc gia

Tran hong van

TRƠI! BO THUÔC CHUÔT VAO NÔI NƯƠC LEO MA KHÔNG PHAI GIÊT NGƯƠI. LUÂT PHAP KIÊU NAY THI LOAN THÔI. CƯ BO THUÔC ĐÔC VAO THƯC ĂN NHƯNG IT THÔI THI SE VÔ TÔI. ĐUNG LA...

Tran

Tui nói thiệt! tiền giải quyết được hết, chỉ ít hay nhiều thôi

Ngãi Cứu

Oii Trời! Một kết luận hành vi bỏ thuốc diệt chuột vào nồi bún mà không cấu thành tội phạm, ( Người bỏ thuốc chuột được không bị khởi tố) thì người dân như chúng tôi không biết rõ qui định của Pháp Luật nghe còn chối tại, ( vì ai cũng phải biết,thừa biết ăn phải thuốc chuột là nghẽo) huống chi những luật gia, luật sư, người có kiến thức sâu về pháp luật, như Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thư ký, Thẩm phán,... Có lẽ nghe tin này thì họ Điếc tai luôn"! Có lẽ phải khởi tố vụ án về tội " Ra bản án, quyết định trai pháp luật" thì mới xử được bà Bỏ thúc chuột! .

kinh

Một lập luận y chang như vụ án nhập thuốc giả nhằm để tránh án tử hình, nên mọi cơ quan của nhóm lợi ích phải che dấu tệ hại và kết luận đây là tội... " buôn lậu thuốc" nên y án 9 nám tù cũng may trời có mắt đã và đang xem xét lại tội ác giết người qua nhân danh thầy thuốc và vài cá nhân quyền lực.

quatsq

Vụ này đã lâu vậy mà bây giờ mới có kết luận, xem ra để lâu quá nên vụ án đã nguội cho nên mới đẻ ra cái hết luận dở hơi thế này, bó tay toàn tập

Nguyễn Công An

Quyết định đình chỉ điều tra của cơ quan điều tra là không thuyết phục! Bởi lẽ: Việc bỏ thuốc chuột vào nồi nước lèo là hành vi "Cố ý gián tiếp giết người". Không thể lập luận như cqđt rằng liều lượng thuốc chuột k đủ chết người và hậu quả chưa xây ra nên k cấu thành tội phạm là nhận định chủ quan, duy ta chí. Vì vậy cần phải khởi tố hành vi "cố ý gián tiếp giết người" phạm tội chưa đạt! Việc hậu quả chưa xẩy ra là do được phát hiện và ngăn chặn kịp thời chứ không phải do ý chí của người phạm tội ngăn chặn!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM