Bộ Công an tiếp tục đề nghị truy tố ông Đinh La Thăng

Pháp luật

Bộ Công an tiếp tục đề nghị truy tố ông Đinh La Thăng

(PLO)- Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án sai phạm tại cao tốc TP.HCM- Trung Lương và xác định ông Đinh La Thăng phạm tội với vai trò chủ mưu cầm đầu, gây thiệt hại hơn 725 tỉ đồng.

Bản tin liên quan

Ngày 31-8, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án sai phạm tại cao tốc TP.HCM- Trung Lương.

Bộ Công an chuyển hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra đến VKSND Tối cao đề nghị truy tố 20 bị can.

Theo đó, Bộ Công an đề nghị truy tố bị can Đinh La Thăng (sinh năm 1960, cựu Bộ trưởng GTVT, hiện đang chấp hành án trong vụ án khác) về tội vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí (theo khoản 3 Điều 219 BLHS) với vai trò chủ mưu cầm đầu.

Đồng thời bị can Nguyễn Hồng Trường (sinh năm 1957, cựu Thứ trưởng Bộ GTBT cùng 5 đồng phạm bị đề nghị truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí với vai trò đồng phạm.


Ông Đinh La Thăng là bị cáo tại một phiên toà. Ảnh: PLO

Liên quan tới vụ án, bị can Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc") bị đề nghị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với vai trò chủ mưu cầm đầu và lợi dụng quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi. 12 đồng phạm khác bị đề nghị truy tố tội lừa đảo như bị can Hệ.

Theo kết luận điều tra, ông Thăng vai trò Bộ trưởng khi đó, là người đứng đầu được giao quản lý tài sản trong đó có quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương. Ông Thăng đã ký văn bản đề nghị tiếp tục tìm kiếm đối tác để bán quyền thu phí.

Đinh La Thăng nắm rõ các quy định của pháp luật về quản lý tài sản Nhà nước và chuyển giao quyền thu phí, nhận thức rõ đây là tài sản đặc thù, có giá trị đặc biệt lớn. Tuy nhiên, tháng 2-2012, sau khi được Thủ tướng có văn bản đồng ý chủ trương cho bán quyền thu phí, Đinh La Thăng đã điện thoại cho Dương Tuấn Minh chỉ đạo công ty của Út "trọc" là công ty kinh doanh thua lỗ, không có năng lực tài chính mua quyền thu phí.

Quá trình tổ chức đấu giá, ông Thăng ký quyết định về việc thành lập Hội đồng bán đấu giá quyền thu phí và Tổ thường trực giúp việc giao cho Nguyễn Hồng Trường là chủ tịch.

Toàn bộ hoạt động xây dựng và hoàn thiện đề án và kết quả bán đấu giá quyền thu phí đường cao tốc do Thứ trưởng Trường trực tiếp phụ trách và chỉ đạo thực hiện đều được báo cáo gửi tài liệu liên quan đến ông Thăng. Thông qua các tài liệu này, ông Thăng biết toàn bộ hoạt động triển khai xây dựng đề án, kết quả bán đấu giá quyền thu phí được thực hiện không đúng quy định pháp luật để cho công ty Yên Khánh của Đinh Ngọc Huệ trúng đấu giá, phù hợp với ý định giới thiệu ban đầu của ông.

Đồng thời, ông còn biết công ty Yên Khánh kéo dài không thanh toán tiền trúng đấu giá đúng thời hạn vi phạm quy chế bán đấu giá và hợp đồng phải chấm dứt trước hạn và trả lại quyền thu phí cao tốc cho nhà nước. Tuy nhiên khi được Dương Tuấn Minh báo cáo, ông Thăng không những không chỉ đạo chấm dứt trước hạn hợp đồng mà còn yêu cầu Minh để doanh nghiệp trả từ từ.

Ngoài ra ông Thăng còn bút phê đồng ý đề xuất cho công ty này làm chủ đầu tư xây dựng bổ sung hai nút giao thông trên tuyến nói Tân Tạo- Chợ đệm. Và đề nghị cho công ty này cấn trừ số tiền phải thanh toán theo hợp đồng mua quyền thu phí dẫn đến công ty Yên Khánh tiếp tục không thanh toán theo đúng quy định hưởng lợi...

Sai phạm của ông Đinh La Thăng và các bị can trong vụ án này bị xác định là đã gây thiệt hại hơn 725 tỉ đồng.

HOÀNG YẾN

BÌNH LUẬN

Nhung nguyễn

Tôi đã đọc bài viết. Về con người có công thì thưởng, vi phạm thì phạt. Nhưng trong vụ án này cần xem xét xem còn ai vi phạm mà chưa đưa ra xử lý .

Nguyễn Quang Huy

Thanh tra giám sát đâu? Nếu mới sai mà ngăn chặn thì đâu nên nổi.

Nan

Hổng biết còn đi tới tòa bao lần nữa, mỏi chân thiệt chớ!

Hồng Đức

Trừ khi nhận án tử ( hình như loại tội nầy không có mức án đó) chứ lôi ông Thăng xử bao nhiêu tội thì cũng tối đa 30 năm tù, coi như chung thân, mà thôi. Cái mà người dân mong muốn là làm sao thu hồi số tài sản bị chiếm đoạt từ các phi vụ nầy.

Tranthanh

Bác 1 thời thay trời hành đạo giờ bác lại giơi vào lao lý ,thương cho số bác quá

tiến quân

Tham thì chết chứ thương gì bạn, Làm màu chính trực thôi

Anh Dũng

Tham ô, tham nhũng thì phải thu hồi tiền & tài sản lại cho Nhà nước. Dù là vợ con, bồ nhí, cha mẹ cũng phải thu đủ. Có vậy mới đủ tính răn đe giáo dục. Nếu không thì gọi là hy sinh đời bố củng cố đời...

Hoàng phúc

Hàng loạt bộ trưởng ,thứ trưởng hệ


tổng giám đốc

Thạnh

Phải xử nghiêm bọn tham ô, lợi ích nhóm. Xử án và thì hành án ở tù không thiếu một ngày. Không được ân xá, giảm án cho bọn này.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM