Bộ Công an: Sẽ ghi âm, ghi hình việc hỏi cung bị can

Pháp luật

Bộ Công an: Sẽ ghi âm, ghi hình việc hỏi cung bị can

(PLO)- Theo Bộ Công an, việc ghi âm, ghi hình sẽ phục vụ cho công tác hỏi cung, đối chất, nhận dạng, thẩm vấn, giám sát của VKS, luật sư; giúp thu thập các lời khai, chứng cứ cho quá trình điều tra phá án. 

Bản tin liên quan

Thông tin từ Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, Bộ Công an vừa thành lập ban chỉ đạo, tổ giúp việc xây dựng Đề án tổng thể về ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh việc hỏi cung bị can.

Theo đó, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an giữ vị trí trưởng ban chỉ đạo; Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an giữ vị trí phó trưởng ban; các thành viên Ban chỉ đạo là đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành có liên quan.


Lực lượng công an sẽ ghi âm, ghi hình trong quá trình hỏi cung bị can (Trong ảnh là Công an tỉnh Lào Cai đang lấy lời khai của Tẩn Táo Lở, bị can trong vụ thảm sát khiến bốn người tử vong)

Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết ghi âm, ghi hình có âm thanh trong hỏi cung bị can là quy định mới của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015. Đây là một nhiệm vụ quan trọng cần được triển khai thực hiện một cách nghiêm túc, đúng pháp luật đảm bảo thực hiện quyền con người theo quy định của Hiến pháp, pháp luật. Việc làm này không chỉ phục vụ cho công tác hỏi cung mà còn phục vụ công tác đối chất, nhận dạng, thẩm vấn, giám sát của viện kiểm sát, luật sư, giúp thu thập các lời khai, chứng cứ cho quá trình điều tra phá án.

Trước đó, ngày 2-8, Bộ Công an có Quyết định số 3203/QĐ-BCA thành lập Ban chỉ đạo, tổ giúp việc xây dựng Đề án về cơ sở vật chất, bộ máy, cán bộ và lộ trình cụ thể việc ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh việc hỏi cung bị can.

Đề án tổng thể về ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh việc hỏi cung bị can ra đời căn cứ theo Nghị quyết số 110/2015/QH13 của Quốc hội khoá XIII về việc thi hành Bộ luật Tố tụng hình sự; Quyết định số 371/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Bộ luật Tố tụng hình sự; Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Bộ luật Tố tụng hình sự trong CAND và công văn cử người của các bộ, ngành có liên quan.

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

Hoàng Công Khánh

Hoan hô quyết định ghi âm, ghi hình trong hoạt việc hỏi cung bị can. Đó là yếu tố vô cùng quan trọng để giám oan sai trong hoạt động tố tụng

quatsq

Rất hay, vì nó đãm bảo được tính khách quan, các bị cáo sẽ không bị đánh đập để ép cung, cũng như bị cáo không thể lật lại lời khai trước toà vì đã có ghi âm ghi hình

lê bá ninh

Nếu được như vậy thì nhà nước ta giảm bớt được tiền bồi thường oan sai

nguyễn văn công

Ghi được thì cũng xóa được. Nếu đã có quan điểm đảm bảo công khai, minh bạch thì cần có luật sư ngày khi bắt đầu hỏi cung.

Hung

Nếu mà cứ suy luận và nghĩ như bạn, thì giao cho bạn làm hết luôn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM