Bộ Công an không thể bất lực vụ hối lộ để nâng điểm thi!

Pháp luật

Bộ Công an không thể bất lực vụ hối lộ để nâng điểm thi!

(PL)- Cần phải điều tra cho ra người đưa và nhận hối lộ trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La để đưa ra xét xử. Đây không chỉ là thách thức nghề nghiệp của CQĐT Bộ Công an.

Bản tin liên quan

Không ai chấp nhận việc bắt một con gấu phải run rẩy khai mình là con thỏ như chuyện tiếu lâm mang tính phản động trên mạng. Nhưng nếu cơ quan tố tụng vội “đầu hàng” trước vụ đưa và nhận hối lộ để nâng điểm thi ở Sơn La thì đó là chuyện khó chấp nhận. Đây không chỉ là thách thức nghề nghiệp của CQĐT Bộ Công an.

Làm sao để dân chúng tin được không có người đưa hối lộ, không có người môi giới hối lộ, không có người nhận hối lộ mà những “tác giả” của vụ nâng điểm - những bị can của vụ án - lại có thể “ói” ra những 1 tỉ đồng để nộp cho CQĐT? Mà những bị can này lại khai rõ đó là số tiền họ nhận của ông X, bà Y để nâng điểm cho con em của các ông bà này. Có ai trên thế gian này tin rằng không hề có người đưa tiền để các bị can nâng điểm nhưng các bị can này lại tự bỏ tiền túi, tiền nhà ra để nộp hay không?

Theo logic của cuộc đời, rõ ràng những câu hỏi có phần ngớ ngẩn trên phải được trả lời là “không”. Vậy chỉ còn lại một khả năng: Có người đưa tiền để con em họ được nâng điểm. Họ là ai?

Đầu tiên, họ - người ban đầu bỏ tiền ra để đưa, để “chạy” cho người có thẩm quyền, có khả năng thực hiện việc nâng điểm - phải là những người trong số những phụ huynh có con em được nâng điểm mà CQĐT đã có danh sách trong tay. Đó là vòng tròn “khoanh vùng” đầu tiên trong nghiệp vụ điều tra. Cái vòng tròn thít chặt hơn là tên tuổi mà những bị can trong vụ án đã khai ra, nhất là những bị can đã nộp tiền “chạy điểm” cho cơ quan tố tụng.

Họ đưa tiền bằng cách nào? Có thể có trăm phương ngàn kế nhưng kế nào đi nữa cũng chỉ có một trong hai con đường: Chuyển khoản hoặc đưa tiền mặt. Còn nếu họ không đưa-nhận tiền thì cũng có thể họ hứa hẹn chuyển giao động sản/bất động sản và có thể họ đã tiến hành các bước đầu tiền của “giao dịch” (vì lẽ thường là tiền có trao thì… điểm mới nâng). Hoặc giả, nếu phụ huynh là người có chức quyền to, có khả năng thăng chức hoặc tác động để người khác thăng chức cho người môi giới hoặc người trực tiếp nâng điểm, thì đây cũng là một phương thức đưa-nhận hối lộ mà BLHS đã quy định.


Các bị can trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La. Ảnh: TUYẾN PHAN

Nói tóm lại, phải có sự đổi chác kiểu “bánh ít đi, bánh quy lại” trong chuyện nâng điểm này. Và dù sự đổi chác được thỏa thuận dưới hình thức nào thì trong vụ này, chúng ta cơ bản thống nhất một điều: Người nâng điểm phải nhận được lợi ích vật chất hay phi vật chất nào đó mới chấp nhận “nhúng chàm” để nâng điểm cho… người đưa hối lộ. Bởi thói thường đã không thể nào có chuyện “tự ý nâng điểm trong sáng” thì càng không thể có chuyện khi bị khởi tố, các bị can tự ý bỏ tiền của gia đình họ ra để nộp khống cho CQĐT.

Nghĩa là chuyện đưa hối lộ và nhận hối lộ trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La (và Hà Giang, Hòa Bình) chắc chắn là có, không thể có khả năng “ngoài tầm hiểu biết” của dư luận xã hội. Đó cũng chính là lý do khiến VKSND tỉnh Sơn La khẳng định chắc nịch rằng: VKSND tỉnh Sơn La nhận định hành vi nhận tiền, thỏa thuận sẽ nhận tiền để sửa, nâng điểm cho các thí sinh của Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn, Lò Văn Huynh, Đặng Hữu Thủy có dấu hiệu của các tội nhận hối lộ, đưa hối lộ và môi giới hối lộ.

Thế nhưng sau phần nhận định logic ấy, VKSND tỉnh Sơn La lại cho rằng: Tuy nhiên, kết quả điều tra cho thấy những người được cho là đưa tiền cho các bị can đều không thừa nhận đã thỏa thuận và đưa tiền. Ngoài lời khai của Nga, Sọn, Huynh, Thủy và số tiền đã nộp, không có tài liệu, chứng cứ nào khác để chứng minh. Do đó, không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Nga, Sọn, Huynh, Thủy về tội nhận hối lộ và cũng không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các trường hợp nêu trên về các tội đưa hối lộ và môi giới hối lộ.

Có thể các cơ quan tố tụng tỉnh Sơn La đã cố gắng hết sức, đã làm hết trách nhiệm nhưng vì “lực bất tòng tâm” nên mới phải “chốt hạ” phần nhận định khiến dư luận nổi sùng như thế. Có thể không có chuyện “áo mặc không qua khỏi đầu”, có thể Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La và VKSND tỉnh Sơn La không vì nể nang, né tránh, không vì áp lực nào của các cá nhân có chức quyền của tỉnh hay cao hơn nên mới “điều tra không ra”.

Vậy thì trong trường hợp này có thể nào Bộ Công an chịu thua?!

Chỉ cần qua vài khâu thủ tục tố tụng, Bộ Công an lấy hồ sơ vụ án lên để trực tiếp điều tra vụ án. Tôi tin với điều kiện, khả năng và quyết tâm của Bộ Công an, việc tìm ra chứng cứ thuyết phục để chứng minh và đề nghị truy tố những người đưa hối lộ, môi giới hối lộ và nhận hối lộ trong vụ này là điều không nằm ngoài khả năng của CQĐT trung ương.

NGÔ THÁI BÌNH

BÌNH LUẬN

Chinhnghia

Hai năm rõ 10 rồi còn không kết tội được phải chăng cơ quan tố tụng há miệng mắc quai ???

Nguyễn Văn Bút

Như vậy phải trả số tiền đã nạp cơ quan điều tra lại cho Nga, Sọn, Huynh, Thủy... Sẽ là một tiền lệ không mấy trong sáng đối với nền giáo dục nước nhà!

trần hà

Các ông thì cứ anh hùng bàn phím mà bàn luận này nọ kia. Tội đưa hối lộ, môi giới hối lộ và nhận hối lộ theo pháp luật thì truy tố hết. Số tiền đưa và nhận đều là tang vật vụ án nên sẽ bị xung công. 1 - thà mất tiền còn hợn đi tù vì người đưa cũng bị đi tù. Vì trong trường hợp này là tự người đưa và môi giới tự tìm đến thoả thuận với người nhận nên không có chuyện ép buộc. 2- việc giao nhận này không có trứng cứ, biên lai gì hết nên không thể buộc tội được. 3- người đưa tiền không bao giờ dám tố cáo với cơ quan an ninh là tôi đã đưa từng này tiền cho người khác trước cơ quan an ninh vì nếu khai ra sẽ bị tịch thu hết. 4- khi sự việc sảy ra chắc chắn người nhận sẽ thoả thuận bồi hoàn lại 1 phần cho người đưa chứ không bao giờ người nhận dám ăn không hoặc ăn hết không trả lại cho người đưa. Chỉ thất thoát 1 ít cho những người phải chạy qua môi giới. 5- Số đen bỏ đi đánh ván mới. Thà bỏ đi tất cả ta làm lại từ đầu còn hơn vừa bị truy tố mà lại còn mất thêm tiền và mất thời gian phục vụ truy tố. Nên có đìêu tra, ép cung thế nào đi nữa thì cũng chỉ nhận là nhờ giúp bằng tỉnh cảm gia đinh, quan hệ công việc. Hàng xóm láng giềng, không có chuyện nhận tiền đâu nhé

Hoàng Thiên Vương

Đâu phải cái gì cũng dựa vào lời khai mới nhận định dc, 1 thằng A bị nhốt trong 1 căn phòng kín và trong ng thằng A hoàn toàn k có gì, thằng B vào thăm thằng A... và sau 20p ngta mở cửa ra thì thấy 2 thằng đang ngồi chơi ma túy... vậy mà ra tòa thằng A khai thằng B đem ma túy vào, còn thằng B thì k nhận tội... vậy mà tòa tin lời thằng B dù rằng mọi việc đã quá rõ ràng.
Người có chức quyền đã nộp tiền, thí sinh dc nâng điểm cũng đã rõ mặt là con ai.. 1 bài toán cộng đã có 2 số hạng rồi thì tổng còn chạy đâu dc nữa mà k dám kết tội. Đời này có ai đang yên đang lành, đang làm công chức ngon ơ... mà tự nhiên đi nâng điểm cho 1 đứa ko quen biết, r còn lấy cả tỷ tiền túi ra nộp cho CQĐT, lại còn nhận tội " nhận hối lộ "... Để tự nhiên khơi khơi đi tù ko, đời làm gì vô lý vậy. T nói thật chứ vụ này mà k xử dc những ng đưa hối lộ, thì công lý ở VN đúng thật chỉ là 1 diễn viên hài, mà hài rất chán nữa cơ.

Ma Chi Thanh

Bài viết quá hay. Tôi rất ủng hộ quan điểm của tác giả, phải truy đến cùng vụ việc để củng cố lòng tin nhân dân.

TranQuangBo

Thì cũng giống như vụ đánh bạc nghìn tỷ bị cáo Bùi Văn Dương và Phan Sào Nam khai đưa hối nộ cho các tướng công an hàng trục tỷ tiền mặt, tiền đã thu hồi nhưng các vị tướng công an có nhận đâu và cơ quan tố tụng cũng bất lực đó thội.

Hoài Thu

Không thấy tiết lộ là các đối tượng khai nhận tiền bằng phương thức gì nhỉ. Nếu chuyển khoản qua tài khoản của đối tượng hoặc người thân thì quá dễ để truy ra rồi nhưng nếu đưa tiền mặt thì đưa ở đâu? Bao giờ? Ai nhận? Ai đưa? Chả lẽ tất cả những người đưa tiền đều không rút tiền từ tài khoản ngân hàng của họ hay người thân ra à? Nếu không phải người làm kinh doanh chả có ai quanh năm suốt tháng để vài trăm triệu trong nhà để đến lúc đi mua điểm mang ra cả

võ trúc mai

Việc đưa nhận và lo hối lộ quá rỏ vì có vật mà chưa có chứng nên mới giao công an tìm để xử bọn cán bộ biến chất. Chứ có đầy đủ cả 2,thì giao cho trẻ trâu xét xử rồi,

Nguyen đinh Que

Khi đọc qua thông báo của Sơn la kết luận là không quy được người nhận hối lộ hoặc chạy điểm có lẽ trẻ con cũng không nghe đc, khi đọc bài này của tác giả Ngô thái Bình thì mình lại tin cong lý sẽ chiến thắng, mình tin là mọi người sẽ có niềm tin về công lý của nước nhà!

thehung

Tiền thì ta tịch thu rồi bị cáo thì bắt giam rồi thì sinh thì đuổi hoc rồi có sao không buoc tội được đưa hối lộ và nhận hối lộ phải chăng người đưa hối lộ là quan chức cap cao...

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM