Bộ Công an: Bán xe cho người tỉnh khác phải nộp lại biển số

Pháp luật

Bộ Công an: Bán xe cho người tỉnh khác phải nộp lại biển số

(PLO)- Dự thảo thông tư của Bộ Công an quy định khi bán xe cho người ở tỉnh khác, chủ xe phải giữ, nộp lại đăng ký, biển số cho cơ quan đăng ký xe.

Bản tin liên quan

Bộ Công an đang lấy ý kiến dự thảo thông tư quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Đáng chú ý, trong phần trách nhiệm của chủ xe, thông tư này quy định trước khi bàn giao xe cho tổ chức, cá nhân mua hoặc được điều chuyển, cho, tặng xe có trụ sở hoặc cư trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác, chủ xe phải giữ, nộp lại đăng ký, biển số cho cơ quan đăng ký xe.

Trường hợp bán hoặc điều chuyển, cho, tặng xe cho tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, chủ xe giữ lại, nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe. Đối với biển số xe là biển ba số thì giữ lại, nộp cả đăng ký, biển số cho cơ quan đăng ký xe.

Cũng theo thông tư, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển theo quy định.


Dự thảo thông tư của Bộ Công an quy định khi bán xe cho người ở tỉnh khác, chủ xe phải giữ, nộp lại đăng ký, biển số cho cơ quan đăng ký xe.

Ngoài ra, Bộ Công an còn quy định cụ thể về các trường hợp đăng ký sang tên xe.

Trong đó, nếu sang tên trong cùng tỉnh, thành phố, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe ghi số định danh cá nhân, số hóa đơn điện tử, tên doanh nghiệp bán xe  vào giấy khai đăng ký xe, để cán bộ đăng ký xe kiểm tra thông tin của người đến đăng ký xe trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Trường hợp chưa kết nối cơ sở dữ liệu với cơ quan đăng ký xe thì chủ xe xuất trình giấy tờ theo quy định.

Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại ba số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi biển số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ mới. 

Đối với sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố khác, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra, ghi số định danh cá nhân, số hóa đơn điện tử, tên doanh nghiệp bán xe vào giấy khai sang tên di chuyển để cán bộ đăng ký xe kiểm tra thông tin của người đến đăng ký xe trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Trường hợp chưa kết nối cơ sở dữ liệu với cơ quan đăng ký xe thì phải xuất trình giấy tờ quy định.

Xe bán hoặc điều chuyển cho cơ quan, tổ chức, cá nhân tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác nhưng chưa đăng ký và bán lại cho cơ quan, tổ chức, cá nhân cư trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương của chủ xe thì cấp lại biển số cũ.

Trường hợp xe đã đăng ký, cấp biển số nhưng chủ xe bán cho người khác, nay chủ xe đề nghị đăng ký lại nguyên chủ thì giải quyết đăng ký lại và giữ nguyên biển số cũ; trường hợp biển số cũ là biển ba số hoặc khác hệ biển thì cấp đổi sang biển năm số theo quy định.

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM