Bình Phước liên tục kiến nghị tòa án về tạm giam bị cáo

Pháp luật

Bình Phước liên tục kiến nghị tòa án về tạm giam bị cáo

(PL)- Theo báo cáo của VKSND Cấp cao tại TP.HCM, trong năm 2019 đơn vị này đã tăng cường kiểm sát việc tạm giam và quyết định tạm giam trong giai đoạn xét xử phúc thẩm, giám đốc thẩm của TAND Cấp cao tại TP.HCM. 

Bản tin liên quan

VKS đã tiếp nhận và kiểm sát 889 bị cáo có quyết định tạm giam, không phát hiện trường hợp nào vi phạm thời hạn.

Tuy nhiên, dù không vi phạm về thời hạn nhưng việc tòa án gửi quyết định tạm giam đến các trại tạm giam trong khu vực bằng bưu điện đã phát sinh một số trường hợp bị chậm trễ. Cụ thể, VKSND Cấp cao tại TP.HCM nhận được 24 kiến nghị của VKSND tỉnh Bạc Liêu và VKSND tỉnh Bình Phước về việc chậm nhận được quyết định của tòa án.


Ông Hồ Sỹ Hoàn, Viện trưởng Viện Hình sự VKSND Cấp cao tại TP.HCM. Ảnh: NGÂN NGA

Lý do, tòa án chuyển quyết định bằng đường bưu điện về địa phương cũng phải mất khoảng một tuần mới nhận được. Việc này dẫn đến một vài nơi không nhận được quyết định đúng thời hạn.

Ở tỉnh Bình Phước, chỉ cần quá hạn một ngày là địa phương này làm kiến nghị, đến ngày thứ ba vẫn chưa nhận được quyết định của tòa thì kiến nghị lần thứ hai, đến ngày thứ bảy tiếp tục kiến nghị lần thứ ba.

Ông Hồ Sỹ Hoàn, Viện trưởng Viện Hình sự VKSND Cấp cao tại TP.HCM, đưa ra giải pháp: “Tôi đã suy nghĩ chụp quyết định lệnh tạm giam gửi qua email cho trại tạm giam Bình Phước và VKSND tỉnh Bình Phước để nắm. Đúng là về bảo mật có sai nhưng ở Bình Phước nếu không có lệnh của tòa, họ sẽ trả tự do cho bị cáo. Nhưng trong tố tụng, chưa có quy định nào tòa án phải gửi quyết định trước cho các trại giam bao nhiêu ngày”.

NGÂN NGA

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM