Bình Phước liên tục kiến nghị tòa án về tạm giam bị cáo

NGÂN NGA
NGÂN NGA
Thứ Hai, ngày 3/2/2020 - 04:10

(PL)- Theo báo cáo của VKSND Cấp cao tại TP.HCM, trong năm 2019 đơn vị này đã tăng cường kiểm sát việc tạm giam và quyết định tạm giam trong giai đoạn xét xử phúc thẩm, giám đốc thẩm của TAND Cấp cao tại TP.HCM. 

VKS đã tiếp nhận và kiểm sát 889 bị cáo có quyết định tạm giam, không phát hiện trường hợp nào vi phạm thời hạn.

Tuy nhiên, dù không vi phạm về thời hạn nhưng việc tòa án gửi quyết định tạm giam đến các trại tạm giam trong khu vực bằng bưu điện đã phát sinh một số trường hợp bị chậm trễ. Cụ thể, VKSND Cấp cao tại TP.HCM nhận được 24 kiến nghị của VKSND tỉnh Bạc Liêu và VKSND tỉnh Bình Phước về việc chậm nhận được quyết định của tòa án.


Ông Hồ Sỹ Hoàn, Viện trưởng Viện Hình sự VKSND Cấp cao tại TP.HCM. Ảnh: NGÂN NGA

Lý do, tòa án chuyển quyết định bằng đường bưu điện về địa phương cũng phải mất khoảng một tuần mới nhận được. Việc này dẫn đến một vài nơi không nhận được quyết định đúng thời hạn.

Ở tỉnh Bình Phước, chỉ cần quá hạn một ngày là địa phương này làm kiến nghị, đến ngày thứ ba vẫn chưa nhận được quyết định của tòa thì kiến nghị lần thứ hai, đến ngày thứ bảy tiếp tục kiến nghị lần thứ ba.

Ông Hồ Sỹ Hoàn, Viện trưởng Viện Hình sự VKSND Cấp cao tại TP.HCM, đưa ra giải pháp: “Tôi đã suy nghĩ chụp quyết định lệnh tạm giam gửi qua email cho trại tạm giam Bình Phước và VKSND tỉnh Bình Phước để nắm. Đúng là về bảo mật có sai nhưng ở Bình Phước nếu không có lệnh của tòa, họ sẽ trả tự do cho bị cáo. Nhưng trong tố tụng, chưa có quy định nào tòa án phải gửi quyết định trước cho các trại giam bao nhiêu ngày”.

NGÂN NGA

Nóng hôm nay: Báo động dịch ở bệnh viện; nhiều ca chủng Ấn Độ

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 8-5: Báo động bùng phát dịch COVID-19 tại bệnh viện; Nhiều BN COVID-19 mang chủng B.1.617.2 của Ấn Độ; TP.HCM dừng các dịch vụ thiết yếu, cấm tập trung trên 30 người; Làm đường ven sông Đồng Nai hơn 1.300 ;...

Trong cộng đồng đã có mầm bệnh, phải sẵn sàng ‘trực chiến’

Thứ Sáu, ngày 14/5/2021

(PLO)- "Mặc dù các ổ dịch đang trong tầm kiểm soát nhưng như Ban Chỉ đạo đã nhấn mạnh nhiều lần, rõ ràng trong cộng đồng đã có mầm bệnh, với điều kiện giao lưu, thông thương hiện nay, có thể bùng phát ở bất kỳ địa phương nào, lây nhiễm cho bất cứ ai" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý.

Video: Cháy tòa nhà có ngân hàng, trung tâm ngoại ngữ

Thứ Sáu, ngày 14/5/2021

(PLO)- Đến khoảng 18 giờ 30 phút ngày 14-5, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Đắk Lắk vẫn đang tiếp tục xử lý vụ cháy xảy ra tại tòa nhà số 27 Nguyễn Tất Thành, TP Buôn Ma Thuột.     

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục