Bình Chánh: Bị cưỡng chế nhà không phép, dân kiện chủ tịch

Pháp luật

Bình Chánh: Bị cưỡng chế nhà không phép, dân kiện chủ tịch

(PLO)- Cho rằng chủ tịch huyện ban hành 2 quyết định hành chính cùng xử lý một hành vi sai phạm là không hợp lý, người dân làm đơn khởi kiện...
 
 

Bản tin liên quan

Mới đây, bà Nguyễn Thị Phương Trang (thường trú quận 5, TP.HCM) đã nộp đơn khởi kiện Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh ra TAND TP.HCM.

Bà Trang khởi kiện quyết định hành chính và hành vi hành chính của Chủ tịch huyện Bình Chánh. Cụ thể, bà kiện quyết định số 353/QĐ-XPVPHC (QĐ 353) do Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh ký ban hành; hành vi hành chính bị kiện là tổ chức thực hiện cưỡng chế thi hành QĐ 353 về việc đập căn nhà 54/190/5C Phạm Hùng, tổ 177, Ấp 4, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh mà bà Trang là chủ sử dụng.

TAND TP.HCM đã thụ lý vụ kiện sau khi bà Trang đã nộp tiền tạm ứng án phí. Hiện tại phía toà án chưa có thông báo tiếp theo...


UBND xã Bình Hưng, Bình Chánh tiến hành cưỡng chế nhà bà Trang.

Năm 2015, bà Trang xây nhà không phép tại ấp 4, xã Bình Hưng. Ngày 9-6-2015, cơ quan chức năng lập biên bản vi phạm đối với công trình này. Hôm sau, UBND xã Bình Hưng ra quyết định đình chỉ thi công công trình (QĐ 697), thời hạn thi hành là 3 ngày kể từ ngày ban hành.

Đến ngày 15-6-2015, UBND xã Bình Hưng ra quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng (QĐ 706). Tuy nhiên, ngày 22-6-2015, UBND huyện Bình Chánh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Trang (QĐ 353) với thời hiệu một năm.

Tuân thủ, bà Trang đóng phạt hơn 6 triệu đồng. Hơn 3 năm trôi qua, đến ngày 27-11 và 11-12-2018, UBND xã Bình Hưng lần lượt ra 2 thông báo cưỡng chế tháo dỡ căn nhà. Sau khi thực hiện mọi thủ tục, ngày 14-12-2018, UBND xã cưỡng chế, đập bỏ căn nhà.

Cho rằng cơ quan chức năng ban hành 2 quyết định hành chính cùng xử lý một hành vi sai phạm là không hợp lý, bà Trang làm đơn khởi kiện...

HOÀNG YẾN

BÌNH LUẬN

levantriht83@gmail.com

đã là đất nông nghiệp ko phép thì tháo dở. Nhưng đã tháo giở tất cả phải tháo giở hết. Ko chỉ tháo giở nhà bả là hết sức vô lý.Phải chăng có sự bao che trong đó. Và nữa. Nhà thế nào gọi là nhà tồn tại?

Hienpham

Đã chấp nhận cho dân đóng phạt rồi mà còn tháo dỡ công trình , cán bộ huyện -xã làm việc cảm tính quá , chỉ khổ người dân thôi . Mong rằng những cán bộ nếu làm việc mà ko đủ năng lực thì cũng ko nên để tồn tại , mà hãy tháo dỡ như những căn nhà vô tội kia vậy !!!.

không phép

như thế nào gọi là không phép và mục đích cưỡng chế căn nhà là gì

Thạch

Với nhà ở không phép, dân có thể làm đơn xin phép tồn tại. Nếu công trình không quá ảnh hưởng đến cảnh quan và an toàn thì chính quyền sẽ chấp nhận cho tồn tại nhưng phải đóng phạt.

Tan

Dang xay cat trai phep nguoi ta xu dut phat con kg thi cho ton tai de dan nho

Hoàng Minh

Nhưng tôi không hiểu, sao nhà ở san sát rồi mà chỉ nhà bà Trang bị cưỡng chế tháo dỡ? Vậy để làm chi nhỉ? Sao làm khổ dân thế? Tội bà Trang quá!

Hào

Nếu nhà cho ở thì cho ngta xây. Cưỡng chế thì khoang vùng kg ai mua v ở. Để đó cho mấy ông lớn ở. Nhà nào chung tiền xây cao -rộng .Nha lg tiền 4 vách tôn cũng dở. Đô thị ak có đức lg ak

Nguyễn Hoàng Khang

Tội nhận hối lộ và người đưa hối lộ là như nhau mình thấy toàn xử người nhận hối lộ chưa thấy xử người đưa hối lộ /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM