Bị truy nã 27 năm vẫn trở thành chánh văn phòng TAND huyện

Pháp luật

Bị truy nã 27 năm vẫn trở thành chánh văn phòng TAND huyện

(PLO)- Bị truy nã suốt 27 năm nhưng bị can vẫn sinh sống ngay tại địa phương, đi học tại chức rồi được bổ nhiệm tới chức chánh văn phòng TAND huyện.

Bản tin liên quan

Mới đây, VKSND tỉnh Hòa Bình hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Quang Huy (47 tuổi, trú tại Hòa Bình) tội phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia, theo điều 94 BLHS năm 1985, nay là điều 303 BLHS năm 2015.

Huy chính là bị can trong vụ án bị truy nã suốt 27 năm nhưng vẫn sinh sống ngay tại địa phương, đi học tại chức rồi được bổ nhiệm tới chức chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong (Hòa Bình) mà PLO từng phản ánh.


TAND huyện Cao Phong, nơi bị can Huy được bổ nhiệm giữ chức chánh văn phòng. Ảnh: TP

Theo cáo trạng, năm 1992, Trương Phú Quyền (nhân viên nhà máy thủy điện Hòa Bình) nảy sinh ý định trộm cắp dầu thủy lực của tổ máy số 3 và 4 để bán lấy tiền.

Quyền liên hệ với Đào Văn Tụ và Lương Xuân Học là các đối tượng thường xuyên mua dầu thải. Hai bên thống nhất mỗi lần Quyền lấy trộm một can dầu 20 lít thì sẽ được trả 50.000 đồng.

Quá trình thực hiện hành vi, Học rủ rê em họ mình là Nguyễn Quang Huy cùng tham gia và được Huy đồng ý.

Cơ quan tố tụng xác định nhóm của Huy đã thực hiện ba lần trộm cắp dầu với tổng cộng 360 lít dầu, gây thiệt hại cho nhà máy thủy điện Hòa Bình 2,2 triệu đồng.

Tháng 2-1993, TAND tỉnh Hòa Bình mở phiên xét xử, tuyên phạt Quyền 4 năm tù về tội phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia. Cùng tội danh, Tụ và Học bị tuyên 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Về phần mình, quá trình điều tra, Huy bỏ trốn khỏi địa phương nên cơ quan công an đã phát lệnh truy nã đồng thời tạm đình chỉ điều tra.

Tuy nhiên, do không có sự rà soát, tổ chức truy bắt đối tượng truy nã nên Huy vẫn đi học tại chức Luật ở địa phương, thi tuyển công chức và công tác trong ngành tòa án.

Mãi đến tháng 11-2019, Huy mới bị bắt theo lệnh truy nã, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hòa Bình ra quyết định phục hồi điều tra đối với Huy.

Giai đoạn điều tra, Huy không khai nhận hành vi phạm tội, nhưng đến giai đoạn truy tố thì bị can đã thành khẩn khai báo.

Huy bị truy tố theo khoản 1, điều 303 BLHS năm 2015, với khung hình phạt 3-12 năm tù.

Bị can được hưởng một số tình tiết giảm nhẹ như: thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; gia đình tự nguyện nộp 2,2 triệu đồng để khắc phục hậu quả; quá trình công tác có nhiều thành tích, được tặng thưởng nhiều giấy khen…

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

Tuấn Đỗ

Truy nã là truy nã , làm gì có thời hiệu. . . Có câu nơi nguy hiểm nhất là nơi an toàn nhất. Tay này làm mất cơ hội của những người tử tế khác...

trần quang sơn

Không biết cơ quan tố tụng áp dụng điều luật nào để sử dụng tình tiết giảm nhẹ trong luc trốn lệnh truy nả đến 27 năm giai đoạn điều tra ban đàu lại không chiu khai nhân hành vi phạm tội 2. 2trieeu bây giờ so với 27 năm về trước chênh lệch như thế nào làm sao dân tin được đay

Vũ Thế Anh

Truy nã gì mà bị can vẫn sống lù lù ở địa phương, còn đi học, được tuyển dụng, vào làm ngành tòa án mà không biết, chả lẽ tay này đi phẫu thuật chỉnh hình. Phải xem lại tất cả các người thực thi công lý có liên quan. Kỉ luật.

Ngân

Còn áp dụng tình tiết giảm nhẹ? Đáng lẽ phải mở rộng điều tra về hành vi vi phạm trong việc tuyển dụng, xét tuyển cán bộ, xác minh lý lịch tư pháp, rõ ràng có sự tắc trách ở đây! Biết luật vẫn phạm luật, hành vi trốn tránh mấy chục năm mà còn tình tiết giảm nhẹ gì! Điên tiết

lamnguyen

Trốn truy nã 27 năm mà gọi là thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải? 2,2 triệu đồng năm 1992 thì đến giờ giá trị là bao nhiêu?

Khanh

Trốn truy nã 27 năm mà còn gọi là " Thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; gia đình tự nguyện nộp 2,2 triệu đồng để khắc phục hậu quả; quá trình công tác có nhiều thành tích, được tặng thưởng nhiều giấy khen…" 2,2 triệu cách đây 27 năm thì giờ nó là bao nhiêu?

Ls Nhàn

Cơ quan Tố tụng cần lưu ý: Theo hướng dẫn của Tòa, Viện tối cao, thì Bị truy nã suốt 27 năm nhưng bị can vẫn sinh sống ngay tại địa phương, đi học tại chức rồi được bổ nhiệm tới chức chánh văn phòng TAND huyện thì kg coi là bị truy nã. Và đã 27 năm, nên kg còn thời hiệu để xử lý.

Trần Trung

Đúng. Dù sao cũng phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Suốt 27 năm, bị can về cơ bản không đi khỏi nơi cư trú, vẫn học tập, công tác công khai (mà lại làm trong ngành toà án). Vậy, phải xem lại "cái cách" truy nã như thế nào và thời hiệu truy nã đến đâu.

bao công

Bị truy nã suốt 27 năm mà vẫn ung dung sống tại địa phương và trở thành cán bộ?

Trần Hùng

Đọc các tình tiết giảm nhẹ mà buồn cười chưa kìa. Lại còn học tại chức ra nữa.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM