Bị kháng nghị vì giảm án từ tử hình xuống chung thân sai

Pháp luật

Bị kháng nghị vì giảm án từ tử hình xuống chung thân sai

(PLO)- Tòa phúc thẩm giảm án cho bị cáo vì cung cấp tài liệu chứng minh có công giúp công an phá án nhưng các tài liệu trên là không chính xác.

Bản tin liên quan

Hội đồng thẩm phán TAND tối cao vừa ra quyết định giám đốc thẩm hủy án phúc thẩm, giữ nguyên án sơ thẩm vụ Vũ Đăng Nghị mua bán trái phép chất ma túy.


Ảnh minh họa.

Trưa 18-11-2017, tại khu vực trạm thu phí Pháp Vân, Cầu Giẽ (huyện Thanh Trì, Hà Nội) Nghị bị phát hiện cùng 700 gam heroin và 120 viên ma túy loại methamphetamine trên xe ô tô.

Nghị khai, số ma túy trên do người đàn ông tên Páo ở Lạng Sơn nhờ bán giúp với giá 160 triệu đồng. Nghị đang vận chuyển ma túy đến Bắc Ninh bán thì bị công an bắt giữ như trên.

TAND TP Hà Nội xử sơ thẩm, tuyên phạt Nghị tử hình. Nghị kháng cáo xin giảm nhẹ.

TAND Cấp cao xử phúc thẩm, chấp nhận kháng cáo, giảm án cho Nghị xuống còn tù chung thân.

Viện trường VKSND Tối cao kháng nghị đề nghị hủy án phúc thẩm, y án sơ thẩm. 

Theo đó, Nghị được tòa phúc thẩm giảm án vì xuất trình các tài liệu xác nhận từng cung cấp thông tin có giá trị giúp Công an huyện Gia Lâm (Hà Nội) phá án.

Tuy nhiên, qua xác minh của VKSND Tối cao, công an huyện Gia Lâm xác nhận không cung cấp bất kỳ giấy tờ gì liên quan đến sự việc của Nghị. Việc tòa phúc thẩm sử dụng tài liệu này làm căn cứ giảm hình phạt cho bị cáo là vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

NAM AN

BÌNH LUẬN

Huy Nguyên

Không kiểm tra tài liệu đúng hay sai mà lại dùng tài liệu đó để giảm án tử hình thành chung thân. Phải chăng đó là cố ý làm trái quy định của pháp luật của tòa phúc thẩm?

Le Long

Động cơ của cố ý làm trái này là gì cần phải điều tra cho rõ, không lẽ vì tính nhân văn, phải xử đúng người đúng tội để ngăn ngừa sự việc tương tự.

Miền tây

Vậy thì xử tòa phúc thẩm này như thế nào? , ai cho tôi biết. /.

Le Long

Y án như bị cáo vì nâng đỡ không trong sáng.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM