Bị đơn phản tố ở cấp phúc thẩm nên phải hủy án

Pháp luật
(PL)- TAND tỉnh Phú Yên vừa hủy bản án sơ thẩm vụ đòi lại tài sản giữa nguyên đơn là bà Võ Thị Tầm với bị đơn là vợ chồng ông Bùi Ngọc Ry.

Tòa giao hồ sơ vụ án cho TAND huyện Phú Hòa giải quyết lại theo đúng quy định của pháp luật.

Theo nguyên đơn, trước đây chồng bà là ông Phạm Lăng (đã chết) cho vợ chồng ông Bùi Ngọc Ry thuê một thửa đất nông nghiệp gần 200 m2. Đây là diện tích đất Nhà nước giao theo Nghị định 64/CP, thời gian cho thuê đất là 20 năm. Nay đã hết thời gian cho thuê nhưng vợ chồng ông Ry không trả lại đất nên bà yêu cầu vợ chồng ông Ry phá bỏ toàn bộ cây trồng trên đất, giao trả lại hiện trạng đất như ban đầu.

Vợ chồng ông Ry trình bày vợ chồng ông có thuê đất như thế nhưng thời hạn thuê ghi trong hợp đồng là đến khi Nhà nước thu hồi đất. Nay bà Tầm yêu cầu trả lại đất, vợ chồng ông không đồng ý vì thời hạn thuê đất theo như hợp đồng là đến khi Nhà nước thu hồi thì mới trả.

Xử sơ thẩm ngày 27-7-2016, TAND huyện Phú Hòa đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. Sau đó bị đơn kháng cáo toàn bộ án sơ thẩm.

Xử phúc thẩm, TAND tỉnh Phú Yên nhận định: Căn cứ vào giấy đỏ cấp cho hộ ông Phạm Lăng thể hiện mục đích sử dụng đất trồng lúa hai vụ, thời hạn sử dụng đến tháng 12-2015. Theo hợp đồng, thời hạn cho thuê tính đến khi Nhà nước thu hồi lại đất, trong khi đó giấy đỏ của hộ ông Lăng ghi rõ thời hạn sử dụng đất đến tháng 12-2015, tính đến nay đã quá thời hạn thỏa thuận giữa hai bên nên cấp sơ thẩm tuyên trả lại đất cho nguyên đơn là có cơ sở.

Theo biên bản xác minh thì đất tranh chấp là đất trồng lúa nhưng hiện nay theo chủ trương của UBND huyện Phú Hòa và UBND xã Hòa An thì khu vực này trồng lúa không hiệu quả, hộ gia đình có quyền đến UBND xã để đăng ký chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Theo BLDS, quyền và nghĩa vụ của bên cho thuê và bên thuê trong quá trình sử dụng đất thể hiện “kiểm tra nhắc nhở bên thuê bảo vệ, giữ gìn đất và sử dụng đất đúng mục đích” nhưng các bên không thực hiện nên hậu quả xảy ra cần xử lý theo quy định của giao dịch vô hiệu…

Ngoài ra, ở giai đoạn phúc thẩm, bị đơn có yêu cầu phản tố khi trả lại đất nguyên đơn phải thanh toán lại tiền công nâng mặt bằng, giá trị của cây trồng trên đất và khoản tiền 1,8 chỉ vàng y. Đây là tình tiết mới phát sinh, không thể khắc phục được nên cần hủy án sơ thẩm, giao lại cấp sơ thẩm giải quyết lại theo thủ tục chung…

HỒ LƯU

BÌNH LUẬN

Ngãi Cứu

"Căn cứ vào giấy đỏ cấp cho hộ ông Phạm Lăng thể hiện mục đích sử dụng đất trồng lúa hai vụ, thời hạn sử dụng đến tháng 12-2015. Theo hợp đồng, thời hạn cho thuê tính đến khi Nhà nước thu hồi lại đất", Như vậy hai điều này trái ngược nhau. Vợ chồng ông Thẩm chỉ có quyền cho ông Ry thuê QSDĐ trong thời hạn sử dụng đất theo Giấy đỏ qui định qui định là tháng 12-2015. Hết thời hạn này mà vợ chồng ông Thẩm không được Cơ quan nhà nước có thẩm quyền gia hạn thời hạn sử dụng đất, thì đồng nghĩa vợ chồng ông Thẩm không có quyền cho thuê. Và đất thuộc quyền quản lý của nhà nước. Nhưng Nhà nước chưa thu hồi đất, thì ông Ry có nghĩa vụ thuê đất trả tiền thuê đất với Nhà nước. Vụ án xuất hiện thêm Người tham gia tố tụng là Nhà nước- Cơ quan cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho gia đình ông Thẩm- để giải quyết vấn đề có gia hạn QSDĐ hoặc có cho gia đình ông Thẩm đăng ký chuyển đổi QSDĐ theo Qui hoach mới như UBND xã và UBND huyện Hòa An cho biết hay không? Việc này TA cấp sơ thẩm chưa đưa UBND huyện vào tham gia tố tụng, là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, chưa kể đến yếu tố phản tố của bị đơn nêu ra. Tòa án cấp phúc thẩm hủy án đề điều tra xét xử lại là đúng - nhưng nếu chỉ nêu lý do có phản tố của bị đơn để hủy án, là chưa đúng. Tòa án cấp sơ thẩm, phúc thẩm cần xem xét vụ án một cách khách quan, toàn diện và đầy đủ để xét xử đúng pháp luật. Trách kéo dài thời hạn, hoặc xét xử vụ án nhiều lần, gây phiền hà cho đương sự và tốn kếm tiền bạc của nhà nước.

Ls Nhàn

Sau khi xử sơ thẩm, mà có kháng cáo kháng nghị thì phạm vi phúc thẩm là xem xét lại các quyết định của án sơ thẩm bị k/c k/n. Trong vụ án này, tại cấp phúc thẩm bị đơn mới có yêu cầu phản tố. Cần xác định yêu cầu này cấp sơ thẩm chưa gq nên kg thuộc phạm vi phúc thẩm. Tòa án cấp phúc thẩm cần giữ nguyên án sơ thẩm (vì yêu cầu của nguyên đơn có căn cứ) và hướng dẫn bị đơn có thể khởi kiện bằng vụ án khác mà kg thể hủy án sơ thẩm tùy tiện đc. Rõ ràng án phúc thẩm "có vấn đề".

Trần Quốc Lập

Đúng vậy, trường hợp này Tòa án hủy bản án sơ thẩm là sai

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM