Bị cáo 'đi tù vì làm sứt mép bàn' kêu cứu Phó Thủ tướng

Pháp luật

Bị cáo 'đi tù vì làm sứt mép bàn' kêu cứu Phó Thủ tướng

(PLO)- Bị cáo trong vụ lãnh 12 tháng tù vì làm sứt chiếc bàn mặt đá ở Hà Nam vừa có đơn kêu cứu gửi Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình.

Bản tin liên quan

Ngày 16-8, Lê Thị Trang (29 tuổi, trú TP Phủ Lý, Hà Nam), bị cáo trong vụ lãnh 12 tháng tùlàm sứt chiếc bàn mặt đá, cho biết vừa có đơn kêu cứu gửi Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình.


Bị cáo Lê Thị Trang tại phiên sơ thẩm

Theo nội dung đơn, Trang trình bày lý do làm hư hỏng chiếc bàn là bởi bị kích động về tinh thần, phía nhà bà Nguyễn Thị Thanh Hà có khoảng 7-8 người xông vào đấm đá, giẫm đạp,… Sau vụ việc, Trang cũng đã tự nguyện bồi thường cho chủ quán 6 triệu đồng và rút đơn yêu cầu truy cứu trách nhiệm gia đình họ vì đã gây thương tích cho mình.

Bị cáo nói không tâm phục khẩu phục bản án của TAND TP Phủ Lý. Bản thân có sai và nhưng người đánh đập Trang cũng có sai. Hơn thế, cái sai của Trang không đến mức phải đi tù. Việc định giá chiếc mặt bàn cũng có nhiều vấn đề,…

Vì vậy, Trang làm đơn kêu cứu để cầu xin sự giúp đỡ của Phó Thủ tướng xem xét lại vụ án.

Trước đó, như đã đưa tin, ngày 23-6, TAND TP Phủ Lý mở phiên tòa sơ thẩm, tuyên phạt Lê Thị Trang 12 tháng tù về tội cố ý làm hư hỏng tài sản.


Chiếc bàn mặt đá bị sứt trong vụ án

Hồ sơ vụ việc cho thấy tối 3-2-2017, Trang đến quán karaoke do bà Nguyễn Thị Thanh Hà (người cùng địa phương) làm chủ thì xảy ra mâu thuẫn. Lời qua tiếng lại, Trang và bà Hà lao vào giằng co nhau.

Khi được mọi người đẩy ra gần chiếc bàn có khung nhựa, mặt đá, Trang vẫn tiếp tục “khẩu chiến” rồi cầm chiếc cốc thủy tinh dằn xuống mặt bàn khiến bị sứt mép.

Cơ quan tố tụng xác định chiếc mặt bàn bằng đá của gia đình bà Hà bị sứt hai vị trí. Trong đó, vết sứt thứ nhất có kích thước 1,5 x 1,4 cm và vết thứ hai là 7,9 x 1,4 cm. Tổng giá trị thiệt hại chiếc mặt bàn của gia đình bà Hà là hơn 2,8 triệu đồng.

Tại phiên tòa, Trang thừa nhận việc xô xát với nữ chủ quán karaoke và hành vi đập chiếc cốc xuống mặt bàn như cáo trạng truy tố.

Lý giải nguyên nhân, bị cáo cho biết đã đặt phòng hát tại quán karaoke Thanh Hà nhưng khi đến nơi thì lại bị nữ chủ quán bội tín và tỏ thái độ khó chịu. Từ đó hai bên to tiếng rồi xảy ra xô xát.

Bào chữa cho bị cáo, luật sư Giang Hồng Thanh (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng định giá tài sản của Hội đồng định giá TP Phủ Lý là không chính xác. Bởi số tiền hơn 2,8 triệu đồng là thiệt hại của cả chiếc mặt bàn nhưng thực tế nó chỉ bị sứt hai vết nhỏ.

Hơn thế, hiện chiếc mặt bàn đã được gia đình bị hại khắc phục và sử dụng như bình thường. Như vậy, công năng và giá trị sử dụng của chiếc mặt bàn trong vụ án về cơ bản vẫn còn nguyên,…

Sau sơ thẩm, Trang kháng cáo. Dự kiến ngày 25-8 tới đây, TAND tỉnh Hà Nam sẽ mở phiên phúc thẩm.

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

Tuấn

Cần cách chức các quan tòa này ngay
Các vị sống bằng lương do tiền thuế dân đóng mà làm cái việc hại cho dân thế.

nguyễn văn trung

Vấn đề nhỏ như con kiến mà cũng phải để người dân kêu cứu đến phó thủ tướng nữa, TAND TP Phủ Lý này làm ăn cái kiểu gì đây không biết. Cái này cùng lắm chỉ là tranh chấp dân sự thôi, có cần thiết phải hình sự hóa lên vậy không? Chuyện đặt phòng Karaoke rồi xảy ra xô xát, lời qua tiếng lại là chuyện như ăn cơm bữa thôi. Nếu các bên đã thống nhất và đền bù cho nhau thì thôi, có đâu kéo cả đám cơ quan nhà nước vào điều tra, truy tố, xét xử vừa tốn thời gian, lại tốn tiền của nhà nước. Để thời gian và tiền bạc ấy điều tra, truy tố, xét xử những vụ án nào lớn hơn, nguy hiểm cho xã hội hơn đi. Thiệt tình không thể hiểu nổi!

nguyen duy

Cái cốc đập cái bàn là vật chứng có còn hay không? .

Cô Ba

Trời đất, làm sứt mặt bàn đã đền bù rồi mà vẫn ở tù? Thấy ccũng hơi vô lý nhỉ? Kiện lên cấp cao hơn là đúng,tôi rất tán thành và ủng hộ.

ĐINHHUONG

Đi tù vì làm sứt mép bàn, đúng là chuyện lạ đó đây!

huynh

Bái phục cách tòa án xét xử vụ việc Không thể tin nổi

Mạnh Đức

Có mấy triệu bạc mà xử 12 tháng tù giam. Mấy ông có giỏi xử mấy vụ sai phạm mấy ngàn tỷ đi.

Nguyễn Tùng Thư

Tôi có Theo dõi vụ này từ khi xử ở tòa Phủ lý mà thấy quá bất bình. Ai đời bàn sứt có cái ngón tay, người ta đền 6, 7 triệu bằng cả cái bàn mới rồi còn bắt người ta đi tù. Rất mong Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo xử lý giống vụ cướp bánh mỳ vì đói.

bao công

Bà Trang làm rất đúng, không thể chấp nhận bị các quan ở tòa án tp Phủ Lý lộng hành, hãm hại như thế được, kêu cứu lên phó thủ tướng T. H. Bình là rất đúng và đề nghị điều tra động cơ cố tình đẩy người dân vào tù của tòa phủ lý là gì

Nguyễn Xuân Ty

Việc này nên trả về dân sự chứ chưa thể có yếu tố cấu thành tội hình sự

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM