Bị cáo cho vay nặng lãi 360%/năm không được giảm án

Pháp luật

Bị cáo cho vay nặng lãi 360%/năm không được giảm án

(PLO)- HĐXX phúc thẩm nhận định hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, nhân thân xấu nên bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm.

Bản tin liên quan

TAND tỉnh Phú Yên vừa xét xử phúc thẩm, tuyên y án sơ thẩm, phạt bị cáo Nguyễn Khắc Nhạc (sinh năm 1992, trú thị xã Sông Cầu, Phú Yên) một năm sáu tháng tù về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Tòa còn phạt bổ sung bị cáo Nhạc 40 triệu đồng.

Cộng với bản án hai năm tù (phạt bổ sung 30 triệu đồng) trước đó về tội tổ chức đánh bạc, tổng hợp hình phạt chung bị cáo phải chấp hành là ba năm sáu tháng tù và hình phạt bổ sung là 70 triệu đồng.

Tòa cũng tuyên buộc bị cáo nộp số tiền gốc cho vay 537 triệu đồng sung quỹ nhà nước. Đồng thời, bị cáo phải trả lại số tiền thu lợi bất chính hơn 215 triệu đồng cho những người bị cáo đã cho vay tiền.

Theo hồ sơ, đầu năm 2017, Nhạc có 80 triệu đồng, sau đó mượn thêm 60 triệu đồng để làm ăn. Nhận thấy người dân ở xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu và các xã lân cận có nhu cầu vay tiền rất nhiều nên Nhạc nảy sinh ý định cho vay để hưởng lãi suất.

Những người có nhu cầu vay tiền đến gặp Nhạc, khi vay không cần thế chấp bất kỳ giấy tờ hay tài sản gì. Nhạc đưa giấy vay tiền được soạn sẵn nội dung, người vay chỉ cần điền thông tin cá nhân, số tiền vay, ngày vay và ký tên vào.

Tùy theo từng người vay tiền mà Nhạc đưa ra lãi suất, thời gian đóng lãi khác nhau. Nhạc tự đặt mức lãi suất từ 120%/năm (10%/tháng) đến 360%/năm (30%/tháng).

Việc cho vay tiền với lãi suất cao của Nhạc diễn ra từ năm 2017 đến ngày 28-2-2019 thì bị Công an thị xã Sông cầu phát hiện.

Kết quả điều tra xác định Nhạc đã cho 35 người vay với tổng số tiền 537 triệu đồng, thu lợi bất chính hơn 215 triệu đồng.

Xử sơ thẩm tháng 9-2020, TAND thị xã Sông Cầu đã tuyên phạt Nhạc một năm sáu tháng tù, phạt bổ sung 40 triệu đồng. Sau đó, bị cáo kháng cáo.

HĐXX phúc thẩm nhận định hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự và an toàn xã hội ở địa phương.

Bị cáo có nhân thân xấu, từng bị phạt hành chính về hành vi đánh nhau và bị TAND thị xã Sông Cầu xử phạt hai năm tù và 30 triệu đồng về tội tổ chức đánh bạc. Từ đó, HĐXX tuyên án như trên.

SÔNG BA ​

BÌNH LUẬN

Bùi Đăng Chính

Tôi cũng vay hai khoản của FE một cho bạn và của Tôi với lãi suất 35%/ tháng một khoản vay Tôi trả 13thg nhưng họ cứ đòi 14thg
Một khoản vay 25tr Tôi trả 10thg khi tôi đáo hạn hợp đồng trước thời hạn Tôi phải trả 25920.000 Tôi thấy thật bất công vì mỗi tháng Tôi phải trả lãi cộng gốc là 1420.000vnd Tôi thật sự hoảng sợ

Thành Nguyên

Đây chính là chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước đang đi vào cuộc sống, đem lại sự ổn định trên cơ sở tôn trọng pháp luật. Mong rằng các cơ quan pháp luật và truyền thông tiến tới xử lý triệt để ca sĩ những tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động cho vay lãi cao vượt quá lãi suất 20%/năm đều phải xử lý, kể cả công ty tài chính núp bóng ngân hàng liên quan đến hàng triệu khách hàng, người dân, công nhân lao động đã bị vắt kiệt nguồn thu nhập của họ để nuôi các công ty tài chính cho vay lãi cao vượt quá lãi suất 20%/năm. Con số thu lợi bất chính mà công ty có vi phạm đã lên đến nhiều nghìn tỷ đồng, tính từ năm 2017 cho đến nay. Với cách xử lý của Tòa và Viện Kiểm sát như vụ việc tôi tin rằng người dân hoàn toàn ủng hộ và lên áp dụng phổ biến, xử lý triệt để, đặc biệt là các công ty tài chính cho vay lãi cao vượt quá lãi suất 20%/năm, liên quan đến hàng triệu người dân, thu lợi bất chính hàng nghìn tỷ đồng vì theo công bố năm 2019, 2020 lãi suất bình quân mà họ tính với khách hàng là 43%/năm và họ đã bất chấp các quy định của pháp luật để ép buộc khách hàng phải trả lãi suất cao cho họ, thậm chí còn cung cấp thông tin dữ liệu cá nhân của khách hàng cho các đối tượng không thuộc diện được tiếp cận thông tin cá nhân của người khác, để thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật với khách hàng. Rất cần phải xử lý công khai, khẩn trương, làm sao để pháp luật thật sự nhanh chóng đi vào cuộc sống, đem lại sự bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

Thành Nguyên

Xin lỗi, vì do lỗi bấm nhầm bàn phím có câu " ca sĩ " ngoài ý muốn, xin đính chính lại là " cả ", thành thật xin lỗi quí báo và bạn đọc !

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM