Bất ngờ trước tài liệu đã giải mật vụ VN Pharma

Pháp luật

Bất ngờ trước tài liệu đã giải mật vụ VN Pharma

(PL)- Ngay trong ngày xử thứ ba vụ án xảy ra tại VN Pharma, HĐXX TAND TP.HCM đã yêu cầu Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cung cấp ba tài liệu mật của Bộ Y tế đã được giải mật.

Bản tin liên quan

Đại diện Cục Quản lý dược - ông Nguyễn Thành Lâm (Phó Cục trưởng cục) nêu ba tài liệu giải mật là: Công văn số 279/BYT-TTrB ngày 21-12-2018 về cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ điều tra; Công văn số 77/BYT-QLD ngày 27-4-2018 về cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ điều tra và Công văn số 70/BYT-K2ĐT ngày 2-5-2018 về việc giám định lô thuốc H-Capita (kèm theo kết luận của hội đồng chuyên môn).

Nội dung các tài liệu vừa được giải mật và công bố tại tòa là sau khi cử đoàn công tác đi Ấn Độ xác minh, Bộ Y tế lại có những văn bản khẳng định lô thuốc H-Capita đạt tất cả tiêu chuẩn lúc xuất xưởng. Đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc trực tiếp với nhà máy Affy Prenterals, Ấn Độ. Nhà máy này có các giấy chứng nhận nhà máy sản xuất đạt chuẩn theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới. Trong danh sách thuốc của nhà máy này sản xuất có lô thuốc H-Capita.


Đại diện VKS khẳng định lô  thuốc H-Capita là thuốc giả.  Ảnh: HOÀNG GIANG

Nhà máy này có văn bản xác nhận đã bán lô thuốc 9.300 hộp H-Capita cho Công ty Magnolia limited tại Ấn Độ. Công ty Magnolia bán lô thuốc này cho Công ty cổ phần VN Pharma. Lô hàng sau đó được vận chuyển bằng máy bay từ Ấn Độ tới cảng hàng không Singapore và về Việt Nam.

Bộ Y tế đã kết luận lô thuốc H-Capita đạt tất cả tiêu chuẩn lúc xuất xưởng. Tuy nhiên, quá trình vận chuyển nếu không tuân thủ điều kiện bảo quản thì chất lượng có thể không còn được giữ như lúc xuất xưởng.

Còn Công văn số 279 mới nhất, Bộ Y tế gửi Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết thuốc kém chất lượng, thuốc giả và hàng giả là ba khái niệm riêng biệt. Bộ Y tế khẳng định lô thuốc H-Capita là lô thuốc kém chất lượng vì không đạt tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký. Việc xác định lô thuốc H-Capita có phải thuốc giả hay hàng giả còn tùy từng trường hợp cụ thể đối chiếu với các văn bản…

Tuy nhiên, trong phần luận tội, đại diện VKS đã bác bỏ những quan điểm cho rằng lô thuốc nói trên chỉ là “kém chất lượng” chứ không phải thuốc giả. VKS khẳng định: “Lô thuốc H-Capita không chỉ giả về nguồn gốc xuất xứ mà giả cả về chất lượng. Bởi Công ty Helix Canada không có thật, không có tiêu chuẩn đã đăng ký. Tiêu chuẩn thuốc này do các bị cáo thuê người viết”.

HOÀNG YẾN

BÌNH LUẬN

TRANG

Bộ y tế không nên đánh tráo khái niệm "hàng giả" và "hàng kém chất lượng" với lô thuốc H-capita mà VNPharma nhập về Việt Nam. Thuốc H-capita mà VNPharma nhập khẩu về Việt Nam và cho lưu hành được dán nhãn do công ty Helix Canada sản xuất. Nhưng thực tế thì hoàn toàn không có cái công ty dược nào có tên Helix Canada, đây là một ty "ma" do VNPharma bịa ra để gắn nhãn xuất xứ hàng hóa cho lô thuốc chữa ung thư mà họ tuồn vào Việt Nam. Như vậy, cho dù chất lượng lô thuốc là như thế nào và do ai sản xuất, thì điều khẳng định đầu tiên có thể nói ngay: đây là thuốc giả (ở tiêu chí xuất xứ hàng hóa). Việc truy tìm tận gốc nơi đã sản xuất ra lô thuốc này, chỉ có thể để truy cứu trách nhiệm của họ (nhà sản xuất) trong việc cấu kết với nhau làm thuốc giả để tuồn vào Việt Nam, chứ hoàn toàn không thể tìm họ để nói rằng đó là nhà sản xuất thật, thuốc họ sản xuất ra có đăng ký chất lượng. Nhà sản xuất hợp pháp vẫn có thể sản xuất hàng giả, nếu sản phẩm đó họ “nhái” mẫu mã của sản phẩm khác và mang tên đơn vị khác bất hợp pháp.

Nguyễn Đình Phủ

VKS bác bỏ kết luận của Bộ Y tế về lô thuốc H-Capita theo khái niệm 'kém chất lượng" là hoàn toàn đúng với thực tế. Bởi vì thủ tục giấy tờ mua thuốc ở Canada, nhưng khi đi xác minh nguồn gốc lại lòi ra từ Ấn Độ (? ). Điều đó cho thấy tài liệu gọi là "mật" của Bộ Y tế có vấn đề?

Hien

Vụ này lùm xùm ngay trong nhiệm kỳ của đương kim Bộ trưởng.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM