Bất ngờ phiên xử vụ sát hại nữ sinh giao gà

TUYẾN PHAN
TUYẾN PHAN
Thứ Sáu, ngày 27/12/2019 - 01:30

(PL)- Ba bị cáo vụ sát hại nữ sinh giao gà, trong đó có người chủ mưu phản cung dù tất cả bằng chứng và lời khai của các bị cáo khác đã rõ ràng.

Ngày 26-12, TAND tỉnh Điện Biên mở phiên xét xử lưu động đối với chín bị cáo trong vụ án hãm hiếp, sát hại dã man nữ sinh giao gà tên CMD.

Chín bị cáo bị đưa ra xét xử về sáu tội danh: giết người, hiếp dâm, cướp tài sản, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tàng trữ trái phép chất ma túy và không tố giác tội phạm.

Diễn biến bất ngờ nhất trong ngày xét xử đầu tiên là việc ba bị cáo phản cung, kêu oan, tố bị điều tra viên đánh đập.

Vợ chồng “rủ nhau” kêu oan

Bị cáo Bùi Văn Công (bị truy tố năm tội danh) liên tục khai mình bị tra tấn và ép buộc khai.

Công khai bị điều tra viên (ĐTV) mớm cung, gí dùi cui, treo người lên… nên đã nhận tội hết. Dù trong tất cả bản cung nhận tội đều có chữ ký xác nhận của Công nhưng bị cáo nói do bị đánh đập nhiều nên mới ký.

Để xác minh, chủ tọa hỏi ĐTV Bùi Thanh Tùng, người bị Công tố cáo ép cung. Ông Tùng khẳng định quá trình làm việc với Công có mời kiểm sát viên và luật sư bào chữa tham gia, tại các buổi này đều có ghi âm, ghi hình, Công cũng đều tự nguyện khai, không ai ép hay mớm cung. Hơn nữa, sau mỗi buổi hỏi cung, Công đều được đọc lại và trả lời là tự nguyện khai báo.

Một bằng chứng quan trọng khác chống lại Công chính là lời khai của các đồng phạm tại tòa. Lường Văn Hùng khai Công là người đề xuất ý tưởng bắt nữ sinh D., sau đó tích cực tham gia. Còn Lường Văn Lả khẳng định Công cùng Vì Văn Toán đứng ra phân công nhiệm vụ cho các bị cáo, trực tiếp chở nữ sinh D. về nhà mình. Công còn nhiều lần trực tiếp tham gia hãm hiếp nạn nhân.

Đặc biệt, theo lời khai của Lả, khi Phạm Văn Nhiệm thấy nữ sinh đã yếu và đề xuất đưa đi bệnh viện, Công chính là người ngăn cản và “xung phong” nhận việc sát hại nạn nhân. Theo đó bị cáo này đã dùng côn siết cổ khiến nạn nhân tử vong.

Mặc dù vậy, Công vẫn nhất quyết phủ nhận các lời khai trên. Thậm chí khi được luật sư khuyên nhủ thành khẩn khai báo để được hưởng tình tiết giảm nhẹ, Công thể hiện sự bất cần, rằng mình không cần vì không làm gì cả. Bị cáo chỉ thừa nhận tội danh tàng trữ trái phép chất ma túy.

Tương tự, Bùi Thị Kim Thu - vợ Công và là nữ bị cáo duy nhất cũng liên tục kêu oan. Thu khẳng định không chứng kiến các bị cáo khác hiếp dâm nạn nhân. Trước đây Thu nhận tội vì khi đó sức khỏe không đảm bảo, thần kinh không bình thường và còn bị ĐTV đe dọa, ép cung.


Vợ chồng bị cáo Bùi Văn Công và Bùi Thị Kim Thu phản cung, kêu oan. Ảnh: TUYẾN PHAN

Giống chồng, dù HĐXX đã cho các bị cáo khác lên đối chất và đều khai Thu là người chứng kiến tội ác, hơn nữa còn trực tiếp lau rửa thi thể nạn nhân… nhưng nữ bị cáo phủ nhận tất cả. Tại tòa, đại diện VKS cho biết đã có đầy đủ căn cứ truy tố bị cáo Thu và sẽ trình bày ở phần tranh luận.

Trước đó, là người được xét hỏi đầu tiên, Cầm Văn Chương cũng bất ngờ phản cung, khai bị ép cung, thực tế không hãm hiếp nữ sinh D. Tuy nhiên, sau một hồi bị truy vấn, bị cáo này lại xin lỗi HĐXX và nhận tội.

Những lời khai rùng rợn

Trước khi phiên tòa diễn ra, bên cạnh việc ủng hộ thì cũng có nhiều ý kiến băn khoăn việc có nên tổ chức xét xử lưu động. Những ý kiến này cho rằng xét xử lưu động sẽ giống “buổi triển lãm” tội ác, gieo thêm nỗi đau với gia đình nạn nhân, nhất là những hành vi của các bị cáo trong vụ án này vô cùng dã man.

Diễn biến quá trình xét xử cho thấy chủ tọa phiên tòa đặt khá nhiều câu hỏi xoáy sâu vào các chi tiết hãm hiếp, sát hại nạn nhân… Đáp lại, các bị cáo trả lời rành rọt, tỉ mỉ về tội ác của mình gây ra khiến người xem không khỏi rùng mình.

Theo lời Lường Văn Lả, ngày 3-2, bị cáo cùng Phạm Văn Nhiệm và Lường Văn Hùng có mặt ở nhà Bùi Văn Công. Một lúc sau, Vì Văn Toán chở Vương Văn Hùng tới.

Tại đây Toán cho biết bà Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh D.) nợ mình 300 triệu đồng tiền ma túy nên muốn nhờ các bị cáo bắt cóc bà Hiền để đòi nợ. Lúc này Công nói với vào rằng bà Hiền cũng nợ mình 30 triệu đồng. Sau đó Công đề xuất bắt con gái bà Hiền, vì nếu bắt bà Hiền thì sẽ không có ai lo tiền trả nợ nữa.

Thực hiện kế hoạch, Toán giao Vương Văn Hùng xuống chợ lấy số điện thoại của nữ sinh D. để đặt mua 10 con gà lên khu vực C13, TP Điện Biên Phủ. Sau khi khống chế được nữ sinh, Công ra tay làm nạn nhân ngất đi rồi chở về nhà mình. Sau đó nạn nhân bị cả nhóm bị cáo hãm hiếp rồi sát hại...

Cáo trạng cho thấy trong khoảng thời gian từ ngày 4 đến 6-2, các bị cáo đã dùng vũ lực để thực hiện hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn với nữ sinh D. tới năm lần.

Cha nạn nhân mong một bản án đích đáng

Có mặt tại sân vận động TP Điện Biên Phủ từ rất sớm, ông Cao Văn Hường (cha nữ sinh D.) là người duy nhất đại diện cho bị hại được tòa triệu tập. Ngồi nép mình phía dưới hội trường xét xử, khuôn mặt người cha này hiện rõ nỗi buồn đau từ khi biến cố liên tiếp ập đến gia đình mình.

Ông Hường cho biết ông cùng ba người thân trong gia đình tới tòa để theo dõi phiên xử. Ông mong muốn HĐXX xét xử đúng người, đúng tội, trả lại sự công bằng cho con gái ông. Từ khi xảy ra vụ án đến nay, tâm lý những người trong gia đình vô cùng bức xúc và không thể tập trung làm được việc gì.

“Gần một năm trôi qua nhưng gia đình vẫn vô cùng đau xót trước sự ra đi của con gái. Tôi trăn trở và còn nhiều bức xúc, chỉ mong phiên tòa xét xử công bằng, nghiêm khắc. Các đối tượng phải chịu bản án thích đáng mà họ gây ra cho con gái tôi” - ông Hường nói. 

TUYẾN PHAN

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục