Bắt hàng loạt lãnh đạo công ty đa cấp mạo nhận trực thuộc Bộ Quốc phòng

Pháp luật

Bắt hàng loạt lãnh đạo công ty đa cấp mạo nhận trực thuộc Bộ Quốc phòng

(PLO)- Các đối tượng tuyên truyền rầm rộ mạo danh là công ty trực thuộc Bộ Quốc phòng, đón bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và treo nhiều ảnh lãnh đạo công ty mặc trang phục quân đội chụp hình với một số đồng chí lãnh đạo cao cấp…

Bản tin liên quan

Ngày 20-2, nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM cho biết Cơ quan CSĐT (Bộ Công an) đã khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Lê Xuân Giang (trú tại Tây Hồ, Hà Nội) - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Liên kết sản xuất thương mại VN (Công ty Liên kết Việt) và Nguyễn Thị Thúy (trú tại Thanh Xuân, Hà Nội) - phó tổng giám đốc công ty cùng năm người khác về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, Công ty Liên kết Việt được thành lập năm 2010 nhưng đến đầu năm 2014 mới được cấp phép kinh doanh đa cấp. Mặt hàng kinh doanh gồm dưỡng cốt vương, bổ não vương, máy khử độc OZone, ngũ linh đông trùng hạ thảo,... Các sản phẩm trên đều được quảng cáo mua từ Công ty Cổ phần Tập đoàn thiết bị y tế Bộ Quốc phòng và Công ty Cổ phần Biovaccine Việt Nam.

Nhằm đánh lừa khách hàng, Lê Xuân Giang đặt ra các mức thưởng rất hậu hĩnh. Theo đó, mỗi nhà phân phối tham gia vào hệ thống bán hàng được cấp một mã kinh doanh, khi nộp số tiền tối thiểu 8,6 triệu đồng sẽ được quyền mua một mã hàng gồm một máy Ozone và các loại thực phẩm chức năng. Với số tiền này, chỉ sau năm năm, nhà phân phối sẽ được hưởng 449 triệu đồng tiền hoa hồng, tiền thưởng và lãi.

Để tăng “hiệu quả” lừa đảo, Giang ký hợp thuê Nguyễn Thị Thủy lần lượt vào các vị trí trưởng nhóm quản lý, phát triển kinh doanh của doanh nghiệp, phó tổng giám đốc phụ trách kinh doanh của công ty. Thủy nhanh chóng trở thành cộng sự đắc lực của Giang.

Những giấy tờ công ty mạo nhận có sự liên quan của quân đội để tạo niềm tin với người mới đến. Ảnh: Eva

Các đối tượng còn tuyên truyền rầm rộ mạo danh là công ty trực thuộc Bộ Quốc phòng, đón bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, treo nhiều ảnh lãnh đạo Công ty mặc trang phục quân đội chụp hình với một số đồng chí lãnh đạo cao cấp…

Với thủ đoạn trên, chỉ từ tháng 6-2014 đến tháng 7-2015 đã có khoảng 45.000 người tham gia và nộp khoảng 1.900 tỉ đồng vào mạng lưới đa cấp của Công ty Liên kết Việt. Tuy nhiên, đến thời điểm các đối tượng bị bắt giữ, số dư trong tài khoản của công ty này chỉ còn khoảng 45 tỉ đồng.

Hiện vụ án đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra mở rộng.

Tuyến Phan

BÌNH LUẬN

Ls Nguyễn Duy Bình

Băng lừa đảo cao cấp có sự tiếp ta của một số nhân vật? Ngay từ đầu khi báo chí vào cuộc tôi đã bình luận đây là tội lừa đảo chứ không phải lừa dối trong giao dịch dân sự. Hành vi của bọn chúng là dùng những thủ đoạn gian dối: quảng cáo sai sự thật, dùng hình ảnh của các vị có uy tín, dùng tên công ty mập mờ, oai phong để tạo lòng tin, tổ chức thuyết trình phương thức kinh doanh với lợi nhuận kếch sù, siêu tưởng để nhằm mục đích thu tiền của khách hàng bỏ túi, chia chác dẫn đến mất khả năng chi trả và mục đích cuối cùng là nhằm chiếm đoạt tài sản. Đây là một thủ đoạn mới và ranh ma, gọi là "lách luật"; tuy nhiên hoàn toàn có thể khép tội lừa đảo và xử lý nó.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM