Bắt giam tại tòa cựu giảng viên cao đẳng Cần Thơ

Pháp luật

Bắt giam tại tòa cựu giảng viên cao đẳng Cần Thơ

(PLO)- Tòa còn kiến nghị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự bị cáo về tội đe dọa giết người theo khoản 1 Điều 103 BLHS 1999.

Bản tin liên quan

Ngày 30-5, TAND TP Cần Thơ xét xử phúc thẩm tuyên ý án cựu giảng viên Trường Cao đẳng Cần Thơ Trần Tuấn Kiệt một năm tù về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

Trần Tuấn Kiệt là người dọa giết hiệu trưởng trường Cao đẳng Cần Thơ gây xôn xao dư luận. Sau khi xử sơ thẩm bị cáo Kiệt kháng cáo kêu oan, còn bị hại TTL kháng cáo yêu cầu tăng nặng hình phạt đối với bị cáo.


Bị cáo Trần Tuấn Kiệt nghe tòa phúc thẩm tuyên án. Ảnh: NN

HĐXX phúc thẩm nhận định, bị cáo đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận vừa trực tiếp bình luận với nội dung mỉa mai chỉ trích, bài bác, thậm chí đe dọa.

Đồng thời bị cáo cung cấp thông tin không xác đáng, không trung thực nhằm tạo ra dư luận xã hội rộng rãi với mục đích cá nhân là gây áp lực. Mục đích là buộc những cá nhân và tổ chức bị đe dọa phải thay đổi quan điểm theo ý chí của bị cáo, phải chấp nhận yêu cầu không chính đáng, không hợp pháp của bị cáo.

Tòa cho rằng, do hành vi phạm tội của bị cáo diễn ra từ giữa năm 2016 kéo dài đến đầu năm 2017 nên cần xét xử bị cáo theo khoản 1 Điều 258 BLHS năm 1999.

Bị cáo đã tạo ra dư luận hoài nghi đối với lãnh đạo UBND TP Cần Thơ, lãnh đạo Trường Cao đẳng Cần Thơ, hoài nghi về hoạt động của nhà trường, tập thể cán bộ viên chức của nhà trường. Tội phạm này gây mất an ninh trật tự và an toàn xã hội, vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức và cá nhân. Khi lượng hình tòa án cấp sơ thẩm đã xem xét tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo.

Theo lời khai của vợ bị cáo và những người lối xóm lân cận, bị cáo không có biểu hiện bệnh lý về tâm thần, chính ý thức phạm tội ngông cuồng đã gây nên bệnh lý tâm thần nhất thời cho bị cáo.

Mức hình phạt đã tuyên đối với bị cáo là không nặng nên cần giữ nguyên mới đảm bảo tính răn đe và phòng ngừa chung cho xã hội. Đây là hành vi phạm tội kéo dài nên không xem là phạm tội nhiều lần. Không có căn cứ tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với bị cáo như phạm tội có tính chất côn đồ, phạm tội vì động cơ đê hèn.

Bị cáo đã nhiều lần phát ngôn hăm dọa sẽ giết chết ông L. Bản thân ông L. và những người xung quanh đã lo lắng thực sự nên đã có những biện pháp phòng ngừa. Do vậy, kiến nghị Cơ quan cảnh sát điều tra và VKSND quận Ninh Kiều xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bị cáo theo khoản 1 Điều 103 BLHS năm 1999.

Từ đó, tòa quyết định không chấp nhận kháng cáo của ông TTL và kháng cáo của bị cáo, tuyên phạt bị cáo một năm tù về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

Tòa còn kiến nghị Cơ quan điều tra và VKSND quận Ninh Kiều xet xét xử lý bị cáp về tội đe dọa giết người theo khoản 1 Điều 103 BLHS 1999 và tuyên bố bắt giam bị cáo tại tòa để đảm bảo thi hành án.


Công an làm thủ tục bắt giam bị cáo tại tòa. Ảnh: NN

Theo cáo trạng, Kiệt làm giảng viên khoa Tự nhiên và được bổ nhiệm là Trưởng phòng Thanh tra - Pháp chế, Trường CĐ Cần Thơ từ ngày 1-10-2015.

Cáo trạng quy kết bị cáo Kiệt lợi dụng các quyền tự do ngôn luận để đăng trên trang mạng xã hội và cung cấp cho báo chí những thông tin nội bộ của Trường CĐ Cần Thơ khi chưa có sự đồng ý của ban giám hiệu nhà trường, gây ảnh hưởng uy tín nhà trường. Không những vậy, bị cáo Kiệt còn nhiều lần công khai đe dọa giết ông hiệu trưởng trường này là TTL nhằm gây áp lực để ông L. và cơ quan chức năng chấp nhận yêu cầu của mình.

Bị cáo Kiệt bị kỷ luật về mặt Đảng với hình thức khiển trách nhưng bị cáo không đồng ý và tiếp tục khiếu nại, có lời lẽ đe dọa đối với ông L. Tại nhiều cuộc làm việc từ tháng 3 đến tháng 7-2017, dù có mặt hay không có mặt ông L., Kiệt vẫn công khai nói đã mài dao, đe dọa giết và đốt phòng làm việc của ông L. Do bị đe dọa nhiều lần nên ông L. lo sợ, tâm lý giáo viên trong trường cũng căng thẳng, hoạt động của trường bị xáo trộn…

NHẪN NAM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM