Bắt giam chủ tiệm vàng ngay tại tòa

NHẪN NAM
NHẪN NAM
Thứ Ba, ngày 27/4/2021 - 15:27

(PLO)- Sau khi tuyên phạt tù chung thân đối với Tạ Thu Thảo, chủ tiệm vàng lập công ty lừa tiền tỉ, tòa đã quyết định bắt giam bị cáo này tại tòa.

Ngày 27-4, TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Tạ Thu Thảo (32 tuổi) tù chung thân và Tạ Hoàng Huyên (27 tuổi) 12 năm tù, cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, tòa còn buộc bị cáo Huyên liên đới với Thảo bồi thường cho các bị hại số tiền gần 28 tỉ đồng.

Sau khi tuyên án, tòa cũng quyết định bắt tạm giam bị cáo Thảo tại phiên tòa (bị cáo Huyên đã bị tạm giam trước đó).


Tạ Thu Thảo ra tòa trên xe lăn, trình bày lưu loát các ý kiến của mình trước tòa. Bị cáo Huyên mặc áo vàng. Ảnh: NHẪN NAM

Theo cáo trạng, Thảo kinh doanh vàng bạc đá quý ở phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ. Do nhiều lần đến mua nữ trang kim cương của Thảo nên vợ chồng ông Đào Văn Ngoan tin tưởng và trở thành bạn bè thân thiết với Thảo.

Tháng 2-2018, Thảo thành lập Công ty TNHH vàng bạc đá quý Minh Anh, sau đó đổi thành công ty TNHH hai thành viên trở lên.

Từ đầu năm 2018, Thảo nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của vợ chồng ông Ngoan nên đã đưa những thông tin gian dối với vợ chồng ông Ngoan mua bán kim cương lợi nhuận cao, kêu gọi vợ chồng ông này cùng hùn vốn mua bán kim cương với Thảo chia lợi nhuận.

Sau khi vợ chồng ông Ngoan đưa tiền cho Thảo thì Thảo chiếm đoạt luôn, tổng cộng hơn 18,7 tỉ đồng.


Cán bộ y tế của trại giam kiểm tra huyết áp cho bị cáo trước khi phiên tòa bắt đầu. Ảnh: NHẪN NAM

Ngày 19-8-2019, vợ chồng ông Ngoan tố giác hành vi phạm tội của Thảo đến công an. Ngày 23-12-2019, Thảo bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và bị bắt tạm giam. Đến ngày 21-1-2020, do Thảo bị bệnh nên được thay đổi biện pháp ngăn chặn thành cho bảo lãnh.

Khi được tại ngoại, Thảo lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19, các nhu cầu về trang thiết bị y tế đang tăng cao, các cơ sở kinh doanh khó tìm được nguồn hàng để mua bán.

Tháng 2-2020, Thảo đăng ký thành lập Công ty TNHH TMDV XNK Long Thịnh Phát Đạt, người đại diện theo pháp luật là Tạ Hoàng Huyên. Ngành nghề kinh doanh là trang thiết bị y tế.

Mặc dù công ty không thực hiện các hoạt động mua hàng hóa trang thiết bị y tế nhưng Thảo gửi chào hàng đến bà Lê Thị Thanh Trúc, ông Nguyễn Chung Minh Trí báo có các mặt hàng như khẩu trang y tế, nhiệt kế điện tử, găng tay y tế với giá rẻ, số lượng lớn để mọi người tin tưởng đặt cọc tiền mua hàng cho Thảo, sau đó Thảo chiếm đoạt.

Cáo trạng quy kết, Thảo chiếm đoạt của bà Trúc hơn 8,1 tỉ đồng, chiếm đoạt của ông Trí hơn 2,1 tỉ. Sau khi nhận tiền của hai người này, Huyên thông báo cho Thảo biết và chuyển tiền theo chỉ đạo của Thảo…

“Trình bày minh mẫn thì không thể nói mất 80% sức khỏe”

Tại tòa, bị cáo liên tục than mệt, đau đầu, đau tai... Tòa phải nhiều lần nhờ cán bộ y tế của trại giam kiểm tra huyết áp cho bị cáo. Cả ba lần kiểm tra đêu bình thường.

Trong phần thẩm vấn và tranh luận, Thảo luôn cho rằng mình không có ý thức chiếm đoạt tiền của các bị hại…

Đáng chú ý, tại tòa, luật sư của bị cáo Thảo nêu ra một thông tin về kết luận giám định sức khỏe của bị cáo này với tỉ lệ tổn hại sức khỏe là 80%. Việc này, một bị hại đề nghị tòa xem xét vì với phần “trình bày minh mẫn của bà Thảo tại tòa thì không thể nói mất 80% sức khỏe” được.

Sau khi tòa tuyên án xong và tuyên bố bắt giam bị cáo tại tòa thì bị cáo tỏ ra bình thường. Sau đó, khi cán bộ trại giam chuẩn bị làm thủ tục bắt giam bị cáo thì Thảo tỏ ra yếu mệt, nửa nằm nửa ngồi trên xe lăn… nhưng kết quả đo huyết áp vẫn bình thường. 

NHẪN NAM

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục