Băng nhóm đòi nợ thuê xông vào nhà con nợ đập phá

Pháp luật

Băng nhóm đòi nợ thuê xông vào nhà con nợ đập phá

(PLO)- Đập phá tài sản nhà con nợ nhưng không đòi được tiền, nhóm đòi nợ thuê đã gây thương tích cho người nhà để tạo áp lực.

Bản tin liên quan

Ngày 6-9, TAND tỉnh Tây Ninh xử sơ thẩm đối với 15 bị cáo về các tội danh cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản và cưỡng đoạt tài sản.

Tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Lớn chín năm sáu tháng tù, Nguyễn Văn Thi và Nguyễn Thành Nam mỗi người chín năm tù. Ba bị cáo Nguyễn Hoàng Minh, Lê Minh Tuyến, Lê Văn Phi mỗi người tám năm sáu tháng tù. Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ ba đến bảy năm tù.


Các bị cáo tại tòa ngày 6-9. Ảnh: MV

Theo cáo trạng, tháng 4-2016, Lớn và Thi đến nhà Chí để đòi tiền nhưng không được. Sau đó cả hai đã thuê Giang đòi nợ thuê. Theo thỏa thuận, Giang sẽ được hưởng 40% trên tổng số nợ 800 triệu đồng và được đưa trước 5 triệu đồng chi phí đòi nợ.

Nhận tiền, Giang rủ chín người khác cùng đi đòi nợ lấy tiền tiêu xài và được cả nhóm đồng ý. Sau đó, Giang bàn bạc cùng những người này cầm theo dao, rựa, chĩa rơm, cây… để đi đòi tiền. Đến nhà nhưng không tìm được Chí và không đòi được nợ, Giang tiếp tục rủ thêm bốn người nữa tham gia nhóm để tiếp tục đòi nợ. Nhóm này đã bốn lần đập phá, ném đá, đe doạ phá hoại tài sản nhà Chí. 

Ngày 29-7-2016, theo sự phân công của Giang, một nhóm đếm đập phá nhà, nhóm còn lại đứng ngoài cảnh giới, hô hào, rồ ga xe lớn tiếng… Tuy nhiên, thấy nhóm của Giang đòi nợ không hiệu quả nên Lớn, Thi nói Giang ngừng để tìm người khác làm hiệu quả hơn. Sau đó, Giang giới thiệu Nam cho Lớn và Thi. Nam cũng kêu gọi thêm Minh, Tuyến, Phi cùng tham gia.


Các bị cáo tại tòa ngày 6-9. Ảnh: MV

Ngày 13-8-2016, nhóm của Nam lái xe, cầm dao, rựa đi đòi tiền khiến gia đình Chí khiếp sợ. Nhóm của Nam dùng dao, rựa đập phá nhiều tài sản như tivi, xe máy và một số đồ gia dụng khác… Sau đó, cả nhóm ra về. Sau khi đập phá tài sản, không thấy Chí trả tiền nên Nam gợi ý đến gây thương tích cho chị M. (em vợ của Chí) để tạo áp lực.

Ngày 15-8-2016, nhóm của Nam cầm theo dao, rựa đến tiệm tạp hóa của chị M. và chém nhiều nhát vào vùng thái dương phải, vai, tay, chân của chị M. Thấy vậy, chồng của chị M. ra ngăn cản cũng bị hành hung. Kết luận giám định pháp y thương tích của chị M. là 9%. Về thiệt hại tài sản, kết luận định giá thiệt hại hơn 13 triệu đồng.

Sau nhiều lần bị đập phá tài sản và gây thương tích cho chị M., sợ bị ảnh hưởng đến tính mạng, công việc, Chí đã nhờ người liên hệ với Lớn và Thi để trả tiền. Ngày 6-10-2016, Lớn đã ký nhận số tiền 300 triệu đồng do vợ của Chí giao.

Cáo trạng xác định hành vi của Lớn, Thi và các đồng phạm là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội. Thực hiên tội phạm có tổ chức, cấu kết chặt chẽ với nhau, có sự phân công, chuản bị công cụ, phương tiện để gây án…

MINH VƯƠNG

BÌNH LUẬN

toivanlatoi

Theo tôi nhà nước nên cấm tiệt cái chuyện đòi nợ thuê đi. Nhà nước có pháp luật việc vay nợ phải tuân thủ theo pháp luật.

nhung

Biết cho vay nặng mà cứ vay, nợ thì phải trả...còn những người đòi nợ...mà đập phá tài sản của người ta, thì phải xử lý theo pháp luật...

minh trí

Mượn tiền mà không trả nên người ta mới phá. Khi mượn tiền thì ngon ngọt lắm khi lấy tiền thì phải thế này mà nó còn chưa muốn trả. Khuyến cáo mấy bạn không nên cho bất cứ ai mượn tiền vì tiền để mất lòng lắm

Phạm Toàn

Hệ thống pháp luật Việt Nam có Tòa án kinh tế, Trọng tài kinh tế, Cơ quan thi hành án, Các công ty luật, vì sao còn phát sinh các công ty đòi nợ thuê. Các công ty này hoạt động theo cơ chế nào mà hiệu quả hơn các cơ quan chức năng? Ngân sách nhà nước thu thuế hàng năm các công ty này được bao nhiêu mà hệ lụy nhiều vụ việc gây nhức nhói trong đời sống xã hội và công sức để quản lý, kiểm soát?

Trần Hữu Chiến

Hoan nghênh sự nghiêm minh của pháp luật. Bọn "đầu trâu mặt ngựa" này cần phải được nghiêm trị cho chừa thói hung hăng; đồng thời để răn đe những tên khác. Xã hội ta không thể để cho chúng quá lộng hành như hiện tại.

hoàng

Nhưng nợ thì phải trả người ta chứ, vậy là xù luôn à?

vin

Nhừng thành phần côn đồ vào tù rồi tiêm thuốc cho chết hết đi chứ để làm gì thêm gánh nặng cho xã hội

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM