Băn khoăn việc dựng tượng vua làm biểu tượng công lý

Pháp luật

Băn khoăn việc dựng tượng vua làm biểu tượng công lý

(PLO)- Nhiều ý kiến băn khoăn về việc chọn mẫu phác thảo tượng vua Lý Thái Tông làm biểu tượng của công lý và hoạt động xét xử của ngành tòa án.

Bản tin liên quan

TAND Tối cao vừa có công văn gửi TAND các cấp về việc tổ chức lấy ý kiến lựa chọn mẫu phác thảo tượng vua Lý Thái Tông để đặt tại trụ sở TAND Tối cao, trụ sở tòa án quân sự và tòa án các cấp.

Theo đó, sau khi lấy ý kiến đóng góp, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã lựa chọn vua Lý Thái Tông là biểu tượng công lý của TAND và hoạt động xét xử.

Để chuẩn bị cho việc dựng tượng vua Lý Thái Tông tại trụ sở các tòa án, TAND Tối cao tổ chức lấy ý kiến của cán bộ, công chức trong hệ thống tòa án đối với ba mẫu phác thảo tượng vua Lý Thái Tông.

Vì sao lựa chọn vua Lý Thái Tông?

TAND Tối cao thuyết minh vua Lý Thái Tông (1028-1054) khi trở thành hoàng đế, ông thân oan, đặt luật, trị quốc thân dân, đưa đất nước bước vào thời kỳ hoàng kim, thái bình, thịnh trị và trở thành tấm gương bảo vệ công lý tiêu biểu nhất thời đại quân chủ Việt Nam.

Ngoài ra, vua Lý Thái Tông đã ban hành bộ "Hình thư" - bộ luật chính thức thành văn đầu tiên trong lịch sử Việt Nam, khai mở nền pháp luật thân dân Đại Việt, xây dựng xã hội thượng tôn pháp luật.

Ông đã thiết lập và thi hành chế độ xét xử theo pháp luật, đưa hoạt động xét xử trong cả nước vào khuôn phép, góp phần đưa xã hội phát triển ổn định, công bằng và văn minh.

Đáng chú ý, vị vua này trực tiếp xét xử nhiều vụ án nổi tiếng với tấm lòng bao dung, nhân từ của vị hoàng đế rất mực thương yêu dân.

Ông chăm lo rèn dạy, tin giao toàn bộ việc xử kiện và đào tạo Khai Hoàng Vương trở thành vị quan xử án mẫu mực và lừng danh trước khi lên ngôi hoàng đế anh minh Lý Thánh Tông.

Ông đã để lại bài học thành công trong đào tạo người thi hành pháp luật, bảo vệ công lý cho thời đại.

Ngày 5-2-2020, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã thống nhất tôn vinh hoàng đế Lý Thái Tông là nhân vật biểu tượng của công lý và hoạt động xét xử trong lịch sử Việt Nam.


Một mẫu phác thảo tượng vua Lý Thái Tông. Ảnh: TAND Tối cao

TAND Tối cao cho rằng việc xây dựng tượng vua Lý Thái Tông là hành động thiết thực, ý nghĩa để tri ân và tôn vinh những cống hiến to lớn cho đất nước, dân tộc của các bậc tiền nhân, đặc biệt là những công trạng trong lĩnh vực xét xử và tư pháp.

Mục đích dựng tượng vua Lý Thái Tông còn hướng tới xây dựng một hình tượng lịch sử, đại diện cho hoạt động xét xử, biểu tượng của công lý trong lịch sử Việt Nam.

Dự kiến chất liệu tượng và khối phụ trợ được đúc bằng đồng đỏ nguyên khối. Việc lấy ý kiến được TAND Tối cao tiến hành tới ngày 28-4.

Nhiều ý kiến băn khoăn

Một thẩm phán tại TP.HCM cho biết không nên chọn vua Lý Thái Tông làm biểu tượng ngành tòa án. Biểu tượng công lý xưa nay nhân loại đã có nữ thần công lý với tay cầm cán cân biểu tượng cho sự công bằng.

Trong khi các phác thảo tượng vua Lý Thái Tông mà TAND Tối cao đưa ra thì lại na ná tượng vua Lý Thái Tổ vốn đã quen thuộc.

Luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) băn khoăn: "Việc lựa chọn hình tượng nào để trưng bày theo tôi không có ý nghĩa gì về mặt nhận thức. Quan trọng là đạo đức, trí tuệ của thẩm phán có đủ để đem lại công lý cho người dân hay không”.

Cũng theo luật sư Quynh, việc dựng tượng và các nghi lễ liên quan còn gây tốn kém, lãng phí không cần thiết trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

"Việc chọn biểu tượng công lý này thật sự có cần thiết hay không?" - luật sư Nguyễn Văn Quân (Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai) đặt câu hỏi. 

Biểu tượng công lý có thể bao quát hết hoạt động xét xử hay không, trong khi đây là hoạt động nhân danh quyền lực nhà nước nhằm xem xét, đánh giá và ra phán quyết về tính hợp pháp và tính đúng đắn của hành vi pháp luật hay quyết định pháp luật khi có tranh chấp.

Ngoài ra về thẩm quyền, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao có thể quyết định một hình tượng của ngành tòa án hay không? Việc này sẽ tạo tiền lệ cho các cơ quan tư pháp khác đều tự mình lựa chọn một biểu tượng cho hoạt động thì sẽ ra sao?

Do đó, theo luật sư Quân, việc này cần phải có thời gian và lấy ý kiến từ nhiều ngành trong xã hội. Việc lấy ý kiến của TAND Tối cao chỉ diễn ra trong năm ngày, từ 23 đến 28-4 liệu có quá gấp gáp. Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao cần xem xét để có quyết định đúng đắn nhất.

Một thẩm phán TAND Tối cao về hưu cũng không đồng tình với việc chọn biểu tượng công lý và dựng tượng như trên. Vì theo ông cảm nhận, không thấy đó là biểu tượng của công lý...

HOÀNG YẾN

BÌNH LUẬN

Hoàng Anh

Các cụ ngày xưa có câu phép Vua thua lệ làng.

Kgb

Nếu ngành nghề nào cũng đòi... dựng tượng thì cơ quan công quyền biến thành... đình, đền, chùa hết à? Tiền đâu để dựng mỗi Tòa án 1 ông tượng?

Vo Tam

Đất nước đang còn nhiều việc cần làm ngay, tôi nghỉ Hội đồng Tòa án nhân dân Tối cao cũng không ngoại lệ, khi trong nội bộ ngành còn rất nhiều việc cần làm để góp phần vào việc chấn chỉnh kỷ cương Nhà nước hiện nay.

Huy Quang

Hoàn toàn vô lý, không hiểu sao lựa chọn một vị quân chủ là biểu tượng của công lý. Mà ngay từ đầu, tòa tối cao lấy quyền gì để lựa chọn biểu tượng công lý. Về thẩm mỹ thì bức tượng cũng không có gì đặc biệt. Quan trọng nhất là kinh phí, trong khi hệ thống hòa án hiện nay cơ sở vật chất còn kém, lương của công chức tòa án bị kêu ca là thấp dẫn đến nảy sinh nhiều vấn đề, thế mà vẫn chi số tiền rất lớn để làm tượng được.Tòa tối cao nên lắng nghe ý kiến phản biện phản đối của các chuyên gia pháp lý, đó chính là biểu hiện của công lý.

Tichtra Lê

Lịch sử chỉ ghi nhận Tô Hiến Thành xử án chứ chưa thấy có vua Lý Thái Tổ xử án, vậy sao không lấy tượng Ngài Tô Hiến Thành?

Bích Ngà

Chúng ta tôn trọng lịch sử đất nước. Chúng ta biết ơn các vị vua có công chống ngoại xâm và mở mang bờ cõi nhưng chúng ta cũng đã nhận ra chế độ quân chủ có nhiều khuyết điểm khi dồn hết quyền lực vào một dòng họ đứng đầu là vua. Cho nên chúng ta đã xây dựng chủ nghĩa xã hội lấy dân làm chủ đất nước. Vậy tại sao bây giờ lại đặt cán cân công lý vào tay một vị vua dầu vị vua đó là người hiền đức. Công lý là phải nghiêm minh, đúng người đúng tội. Tất nhiên trong luật pháp cũng đã tình đến các trường hợp được giảm tội, được ân xá thì ban thi hành án cứ thế mà làm, không cần noi guong ban ân huệ theo cách của một vị vua đầy quyền lực. Người dân rất mong ngành tòa án không phí phạm tiền của để đúc hàng ngàn pho tượng vua giử cán cân công lý. Xin hãy dùng tiền ngân sách xây dựng một ngành thực thi công lý vững mạnh, công bình, liêm chính, làm đòn bẩy cho xã hội có trật tự, biết tuân theo pháp luật, và tin tưởng rằng nếu mình là mot công dân biết tuân theo pháp luật, không làm điều sai là mình đã được pháp luật bảo vệ, không ai dám làm hại mình. Được như vậy là người dân cảm thấy biết ơn ngành tòa án và hạnh phúc hơn nhiều lần nhìn ngắm tượng vua cầm cán cân công lý.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM