Bán dâm: Tội gì mà bị báo chí ‘bêu’?

Pháp luật

Bán dâm: Tội gì mà bị báo chí ‘bêu’?

(PL)- Hỏi vậy vì chân dung của bốn người mẫu liên quan đến đường dây bán dâm ngàn USD mà Công an TP.HCM vừa triệt phá đang và có thể sẽ tiếp tục phủ đầy trên các trang mạng trong một số trường hợp tương tự.

Bản tin liên quan

Việc các báo đăng tải công khai hình ảnh của các cô mà không hề làm mờ mặt đã gây ra nhiều tranh cãi. Người bảo không được đăng như thế vì bán dâm không phải là tội, người nói “cứ đăng” với quan điểm “dám làm, dám chịu”…


Nghi can Lê Bảo Lộc - người tổ chức đường dây mại dâm ngàn USD. Ảnh do công an cung cấp.

Sau khi bị bắt, các cô thừa nhận sau nhiều lần “đi khách” giá cao đã rủ rê bạn bè, đồng nghiệp tham gia. Mỗi lần giới thiệu, các cô “cắt cò” một nửa. Tính ra bản thân các cô vừa bán dâm, đồng thời cũng môi giới mại dâm, tức có đến hai hành vi vi phạm pháp luật. Nếu hành vi bán dâm đơn thuần là vi phạm hành chính thì hành vi “dụ dỗ hoặc dẫn dắt của ngườilàmtrung gian để các bên thực hiện việc mua dâm, bán dâm” lại bị xem là tội phạm. Đây là lý do mà họ đã bị khởi tố về tội môi giới mại dâm.

Luật Báo chí và các văn bản hướng dẫn cho báo chí một số quyền trong việc đăng ảnh để phục vụ mục đích truyền thông. Theo khoản 3 Điều 5 Nghị định 51/2002 thì báo chí không được đăng, phát ảnh của cá nhân mà không có chú thích rõ ràng hoặc làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của cá nhân đó (trừ ảnh thông tin các buổi họp công khai, sinh hoạt tập thể, (…), những người có lệnh truy nã, các cuộc xét xử công khai của tòa án, những người phạm tội trong các vụ trọng án đã bị tuyên án). Còn theo điểm e khoản 2 Điều 8 Nghị định 159/2013 thì báo chí không được đăng, phát ảnh của cá nhân mà không được sự đồng ý của người đó, trừ các trường hợp pháp luật có quy định khác (nhưng quy định khác là gì thì không rõ!).

Như vậy, việc tự đăng ảnh nhân vật là nghi can hoặc bị can trong các vụ án hình sự (trong tình huống cụ thể này là bị can tội môi giới mại dâm) cũng là vi phạm? Có thể việc này còn phải chờ các cơ quan chức năng minh định thêm vì lâu nay báo chí vẫn đăng bình thường. Song nếu đó chỉ là người bán dâm thì trong việc “cận cảnh nhan sắc”, đích thị báo chí đã vi phạm vì “đã tuyên một bản án giam cầm chung thân nhân phẩm của họ” như cách nói của một nhà báo.

Dẫu còn có những nhận thức, quan điểm trái chiều nhưng mại dâm đang được nước ta chấp nhận như là một tồn tại xã hội và được giải quyết trên cơ sở tôn trọngquyền con người, đối xử công bằng. Hiện theo Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 thì người bán dâm không còn bị đưa vào cơ sở chữa bệnh hoặc được giáo dục tại xã, phường, thị trấn mà chỉ bị xử phạt hành chính (phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 100.000-300.000 đồng…).

Dường như không để ý những thay đổi nhân văn này của luật pháp và các phép tắc đăng ảnh nêu trên nên nhiều người đang “hả hê” với việc khai thác thông tin bán dâm và cả những thông tin về đời tư của các cô. Tuy trước đó khá mờ nhạt trong giới người mẫu nhưng giờ chỉ vì bán dâm mà hoàn cảnh gia đình, danh tính, hình ảnh, nghề nghiệp của chồng (thậm chí là mẹ chồng) sắp cưới của các cô… lộ mồn một trên mạng?! Khi bán dâm không phải là tội phạm, hà cớ gì người bán dâm và nhất là người thân thiết của họ lại bị báo chí “vạch mặt, bêu tên”?

“Nhiều phóng viên tỏ ra rất nhanh khi tranh nhau đưa thông tin “người mẫu bán dâm”, hết trên mạng rồi đến Facebook của chính mình, thậm chí còn vào Facebook của mấy cô này lấy ảnh đưa lên mạng như một chiến tích nghề nghiệp. Phải chăng là thời mạt vận của báo chí?”. Xét về lý lẫn tình thì cách ghi nhận và đặt vấn đề (được lược ghi) này của một nhà báo quả rất đáng ngẫm.

THU TÂM

BÌNH LUẬN

Nguyễn Văn Phúc

Bỏ tù người mua dâm thì chắc chắn không còn bán dâm

Nguyễn Đình Ân

Không có tiền thì bán thân có gì là sai, thân cha mẹ sinh ra chứ đâu phải xã hội tạo ra, nếu cần tiền để chữa bệnh xã hội có bao cấp được không, vậy tại sao bán thân thân phải tội nếu bắt tội thì bắt người mua dâm mới đúng.

VŨ HÀ HẢI

NẾU KẺ MUA DÂM LÀ CÁN BỘ NHÀ NƯỚC THÌ SAO ? CÓ DÁM ĐƯA HÌNH LÊN BÁO KHÔNG? HAY GẶP PHẢI NHỮNG VỊ NÀY THÌ IM RE !

dũng

các nước tự do khoong xem mại dâm là có tội,khi con ng ko còn gì để bán thì có thể bán thân của ng ta chứ ? ,ng ta còn quản lý mại dâm...

tuấn

Bán dâm đâu phải là tội nặng đến nỗi mấy anh nhà báo đưa tin hả hê vậy....

nguyen van thanh

dong y voi tac gia bai viet.nguoi ta khong co toi thi viec gi phai boi nho nhan pham nhu mot ban an chung than...

Phạm Trung Kỳ

Bán dâm là một hình thức kiếm tiền kiếm sống nhưng ít phải bỏ vốn " tiền " ra nhất . Nhưng bị luật pháp cấm . Khó mà Cấm được vì đó là bản năng của động vật cao cấp có từ hàng ngàn năm có người bán người mua. Chỉ có bằng cách cho hành nghề rồi thu thuế .Ta sẽ gọi chung là nhà "thổ" . Nhưng sẽ khó vì đụng chạm đến thể chế đất nước !

kinhvan2015

bán dâm và mua dâm tồn tại theo quy luật cung-cầu, có cầu ắt có cung và ngược lại, thay vì cấm ta nên thay đổi lối nghĩ bằng một hình thức quản lí thích hợp, Tại sao ko coi đó là một nghề(thực tế nó đã là một nghề), tại sao ko tạo cho nó một môi trgf, một khung faps lí để nó ddcj hoạt động hợp pháp.

Nguyễn Cao Cường

Anh em nên nghĩ lại ...để có được một bài viết không đơn giản ... tôi thông cảm với những trang báo này và cảm ơn họ đã cho tôi biết sự thật đằng sau màn bạc sân khấu ...Để được giàu có sung túc những con người này bán rẻ sự nghiệp, bán rẻ nhân cách, giá trị của con người là đây sao ?

Lê Công Doanh

Phải công bằng. Đưa hình người bán dâm thì phải đưa hình người mua dâm.

Long

Có vẻ nhiều bạn ủng hộ việc "bán hoa" này quá nhỉ!? Hàng ngày có biết bao nhiêu vụ gái "bán hoa" bị bắt, có bao nhiêu vụ bị lên báo? Các cô ngày gia nhập showbiz, là người của công chúng, bình thường thì dùng báo chí để PR thì bây giờ bị phát hiện, bị bắt thì việc bị lên báo cũng là chuyện bình thường thôi. Nếu toà tuyên các cô ấy vô tội thì lúc đấy các cô ấy có thể kiện toà soạn và đòi bồi thường danh dự, công khai xin lỗi. Chứ nếu không công khai thì hoá ra lại quay về với 10,15 năm về trước, đăng báo theo kiểu người mẫu XL(vd: xuân Linh). Thế là cô người mẫu khác tên Xuân Loan lên tiếng đòi báo ghi đích danh àh!?

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM