Bãi bỏ hàng loạt thủ tục hành chính về hộ tịch

Pháp luật

Bãi bỏ hàng loạt thủ tục hành chính về hộ tịch

(PLO)- Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 58/NQ-CP về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tư pháp.

Bản tin liên quan

Theo đó, Chính phủ đã thông qua Phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi quản lý của Bộ Tư pháp, cụ thể:
Về lĩnh vực quốc tịch, bãi bỏ thủ tục thông báo có quốc tịch nước ngoài.
Thủ tục xin nhập quốc tịch Việt Nam: Người xin nhập quốc tịch Việt Nam không cần xuất trình hoặc nộp các giấy tờ:
- Giấy tờ tùy thân của người liên quan đến người xin nhập quốc tịch; giấy chứng nhận kết hôn của người xin nhập quốc tịch Việt Nam với công dân Việt Nam (nếu có); giấy tờ chứng minh nơi cư trú cha, mẹ hoặc người giám hộ của người xin nhập quốc tịch Việt Nam.
Đối với người xin thôi quốc tịch Việt Nam đang cư trú trong nước thì không yêu cầu nộp các giấy tờ như bản sao giấy khai sinh hoặc hộ chiếu Việt Nam hoặc giấy tờ chứng minh có quốc tịch Việt Nam.
Đáng chú ý, trong lĩnh vực hộ tịch, Chính phủ đã bãi bỏ thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
Trong thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài: Bỏ quy định về xuất trình giấy chứng nhận kết hôn của cha mẹ trẻ em (trường hợp cha mẹ trẻ có đăng ký kết hôn).
Bỏ quy định nộp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, trích lục ghi chú ly hôn (đối với công dân Việt Nam) trong thủ tục đăng ký kết hôn, đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài.
Bỏ quy định nộp bản sao/xuất trình các giấy tờ chứng minh nơi cư trú và giảm bớt yêu cầu cung cấp thông tin trong 19 mẫu tờ khai ban hành kèm theo Thông tư số 15/2015/TT-BTP theo hướng thông tin về công dân Việt Nam trong các tờ khai chỉ yêu cầu cung cấp họ tên, số căn cước công dân, nơi ở hiện nay (trường hợp khác nơi đăng ký thường trú), đối với 12 trường hợp thông tin cá nhân còn lại, cơ quan nhà nước không được yêu cầu công dân cung cấp và tự khai thác trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đối với các nhóm thủ tục về đăng ký hộ tịch có yếu tố nước ngoài…

Chính phủ giao cho Bộ Tư pháp căn cứ nội dung Phương án này chủ trì phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan để bổ sung, thay thế hoặc bãi bỏ thủ tục hành chính, giấy tờ công dân để ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành phù hợp với thời điểm hành thành, vận hành của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

L.THANH

BÌNH LUẬN

VINH Q7

Thông tư số 15/2015/TT-BTP theo hướng thông tin về công dân Việt Nam trong các tờ khai chỉ yêu cầu cung cấp họ tên, số căn cước công dân, nơi ở hiện nay (trường hợp khác nơi đăng ký thường trú)

Nếu có CMND là đã có quốc tịch Việt Nam rồi!
Phải không?

việt

Trong tất cả các thủ tục hành chính, chỉ cần cung cấp tên, số CMND hoặc thẻ căn cước là đủ, không cần bản phô tô hoặc các chi tiết khác, các cơ quan nhà nước tự lấy từ khi dữ kiệu quốc gia, sẽ làm giảm thời gian và chi phí cho nhân dân.

SỸ HOÀNG

Tôi rất vui mừng khi đón nhận thông tin này, đặc biệt là trong lĩnh vực hộ tịch. Tôi cho rằng, nếu thực hiện được việc cải cách này chỉ bằng thao tác "nhấp chuột" trên máy vi tính là có thể truy cập được đầy đủ mọi thông tin về nhân thân của mọi cá nhân thì quá tuyệt vời. Tuy nhiên, tôi cũng hơi lo ở việc “Bãi bỏ thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân” thì sẽ thay thế bằng cách nào để biết đầy đủ về nhân thân của một cá nhân tại thời điểm họ đi giao dịch dân sự, kinh tế, thương mại hoặc giao dịch khác… liên quan đến tài sản của họ? Lâu nay, việc xác nhận tình trạng hôn nhân được thực hiện thủ công (tức được cấp bằng “Giấy”), nay không còn cấp bằng giấy thì “máy móc” trên mạng có thay thế được không? Rồi chưa kể, nhân thân của một con người từ khi đủ tuổi trưởng thành (18 tuổi) đến khi người này qua đời (chết) cũng vô cùng phức tạp bởi họ có thể sinh sống ở rất nhiều nơi trong nước hoặc nước ngoài. Ngoài ra, việc kết hôn, ly hôn… rồi lại kết hôn, ly hôn… diễn ra liên tục và ở nhiều địa phương khác nhau… liệu rằng những thông tin này có được cập nhật liên tục, chính xác trên mạng dữ liệu quốc gia hay không? Mong rằng, những trăn trở này sẽ được các cơ quan quản lý nhà nước, trong đó Bộ Tư pháp là cơ quan chủ trì việc này nghiên cứu thấu đáo và có biện pháp thay thế “chặt chẽ nhất” trong quản lý khi chính thức khai tử việc “Bãi bỏ thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân” theo tinh thần Nghị quyết 58/NQ-CP của Chính phủ! Trân trọng! SỸ HOÀNG

Nguyễn Đạt

Tôi hoan nghênh NQ 58 của Chính Phủ về đơn giản hóa thủ tục hành chính. Tôi đề nghị Bộ Tư Pháp cần xét lại quy định việc cấp giấy chứng nhận độc thân đối với người thay đổi nơi cư trú vì hiện nay thủ tục đòi hỏi phải có chính quyền các nơi cư trú trước đây xác nhận. Để xin được giấy chứng nhận này, người dân phải mất nhiều thời gian và công sức trong khi giấy chỉ có giá trị 6 tháng.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM