Bác sĩ Lương nói gì về sự cố chạy thận khiến 8 người chết

Pháp luật

Bác sĩ Lương nói gì về sự cố chạy thận khiến 8 người chết

(PLO)- Tại tòa, BS Hoàng Công Lương khẳng định không biết rằng sau khi sửa chữa hệ thống lọc nước thì phải mang mẫu nước đi xét nghiệm rồi mới được đưa vào sử dụng.

Bản tin liên quan

Chiều 15-5, phiên tòa xét xử vụ án liên quan đến sự cố chạy thận khiến tám người tử vong tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi.

BS Hoàng Công Lương, một trong ba bị cáo, bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, là người trả lời cuối cùng.


Bác sĩ Hoàng Công Lương tại phiên xử ngày 15-5. Ảnh: TUYẾN PHAN

Trước đó, ngay sau khi đại diện VKS hoàn tất công bố bản cáo trạng, bị cáo này nói không đồng ý với những cáo buộc của VKS đối với mình.

Trả lời tại tòa, BS Lương cho biết vào ngày 29-5, sau khi được điều dưỡng thông báo hệ thống lọc nước đã được sửa chữa và có thể hoạt động được, ông đã ra y lệnh chạy thận cho các bệnh nhân.

Sau đó, 18 bệnh nhân đồng loạt xuất hiện các triệu chứng bất thường. Sự cố xảy ra, ông cùng các điều dưỡng đã tích cực cứu chữa các nạn nhân.

BS Lương khẳng định bản thân và tất cả mọi người trong khoa đều biết có việc sửa chữa hệ thống lọc nước trước đó. Đơn đề xuất sửa chữa do phòng vật tư viết, ông và một điều dưỡng khác ký vào đơn này chỉ với tư cách là người xác nhận hệ thống máy móc chạy thận có hư hỏng và cần phải sửa chữa.

Bị cáo này khai bản thân không được giao quản lý đơn nguyên thận nhân tạo. Quy trình chạy thận có nhiều bước, bị cáo và hai bác sĩ khác thực hiện rất nhiều công việc, cùng hội ý để đưa ra phác đồ điều trị, trong đó có y lệnh lọc máu.

"Về mặt pháp lý, bị cáo không được là người phân công nhưng do là người nhiều tuổi nhất, có chuyên môn sâu hơn nên các bác sĩ nhờ bị cáo là người phân công" - BS Lương nói.

Theo BS Lương, việc nhận bàn giao về thủ tục đối với thiết bị y tế hoặc thuốc thường là điều dưỡng hành chính hoặc điều dưỡng trực ngày hôm đó. Cụ thể, ngày 28-5-2017, điều dưỡng Đỗ Thị Điệp là người được phân công nhận bàn giao hệ thống lọc nước.

HĐXX truy hỏi về việc sau khi được điều dưỡng Điệp thông báo hệ thống lọc nước đã sửa chữa xong và đã nhận bàn giao, bị cáo Lương có kiểm tra lại hay không?

Bác sĩ này cho rằng việc bàn giao là nhiệm vụ giữa bệnh viện với công ty sửa chữa chứ không phải đơn nguyên thận nhân tạo. Đơn nguyên chỉ được bên vật tư bàn giao lại để sử dụng.

Đặc biệt, HĐXX hỏi về việc có biết nguyên tắc sau khi sửa chữa thì phải mang mẫu nước đi xét nghiệm để đảm bảo tiêu chuẩn hay không, BS Lương nói rằng không biết.

Ngoài ra, trả lời báo chí bên ngoài phòng xử, BS Lương cũng cho rằng nhiệm vụ của của y bác sĩ là khám và điều trị, thông báo y lệnh cho bệnh nhân, không hề liên quan đến sửa chữa, bảo dưỡng gì đến thiết bị.

“Nếu tôi ra lệnh sai thì tôi chịu trách nhiệm, nếu bệnh nhân tử vong do quá trình điều trị sai phác đồ thì tôi chịu trách nhiệm. Còn nếu nguyên do từ vị trí khác thì vị trí đó phải chịu trách nhiệm” - BS Lương nói.

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

2lua

Sau vụ này các BS cần rút kinh nghiệm. Khi đang tiến hành phẩu thuật, tiếp nhận con dao, cái gạt... Từ y tá phải hỏi là cái này được xác trùng chưa, cái này có phải hàng thật không... Để lỡ có chuyện lây nhiễm bệnh... Từ dụng cụ y khoa lại đổ cho BS thì nguy nhé.

pham van cuong

Nếu bác sỹ lương phải chịu trách nhiệm về kỹ thuật máy móc, thì có khác gì bác sỹ tiêm cho bệnh nhân thì bác sỹ phải trực tiếp mang thuốc đó đi kiểm tra chất lượng,và kiểm tra hóa chất có trong bơm tiêm khi nhà sản xuất làm ra bơm tiêm thì bác sỹ mới được dùng thuốc và bơm tiêm đó tiêm cho bệnh nhân, thế như vậy thì cơ quan giám định kiểm tra chất lượng máy móc, dụng cụ y tế làm gì mà để bác sỹ điều trị phải kiểm tra, trong khi bác sỹ học ở trường y có bài vở nào và luật pháp có quy định bác sỹ phải kiểm tra chất lượng máy móc, thuốc có tồn dư hóa chất không, tôi thấy vụ xử bác sỹ lương này là vớ vẩn, loanh quanh chồng chéo.

TRANG

BS Lương xác nhận hệ thống máy móc chạy thận có HƯ HỎNG và CẦN PHẢI SỬA CHỮA, đồng thời BS Lương cũng biết đã có việc sửa chữa hệ thống lọc nước. Nhưng khi chữa bệnh cho bệnh nhân, BS Lương đã cho sử dụng ngay thiết bị mới được sửa chữa này, mà không có giấy xét nghiệm chất lượng sản phẩm (nước) sau khi được xử lý qua thiết bị mới sửa chữa, mà theo như bài viết thì “nguyên tắc sau khi sửa chữa thì phải mang mẫu nước đi xét nghiệm để đảm bảo tiêu chuẩn hay không”. Đây là nguyên tắc, vậy mà BS Lương cũng không biết phải nắm rõ nguyên tắc này. Trách nhiệm của BS Lương trong vụ việc này đã rõ: đã cho bệnh nhân sử dụng nước không đạt yêu cầu do một thiết bị chưa được cho phép sử dụng làm ra. Thông thường, sau khi nghiệm thu bàn giao thiết bị có sửa chữa những phần hư hỏng, thiết bị đó vẫn phải được người sử dụng kiểm tra lại, căn chỉnh các thông số bị sai lệch trên thiết bị khi vận hành cho phù hợp, để cho ra sản phẩm đạt yêu cầu của người sử dụng, sau đó mới nghiệm thu bàn giao đưa thiết bị vào sử dụng. Theo tôi, BS Lương đã tự ý đưa vào sử dụng một thiết bị chưa cho phép sử dụng (mới sửa chữa xong, chưa được kiểm tra lại), dẫn đến hậu quả.

Toluyn

Theo tôi nghĩ ngày mỗ, chạy thận hay có một bệnh án cần thiết đều phải có lịch trình và ca tiếp nhận. Những thứ gọi là trang thiết bị, thiết yếu gì đó cho một cuộc Đại phẫu, tiểu phẫu là phải được kiểm tra hoàn chỉnh trước khi đưa vào sử dụng và đều có một bộ phận khác đảm nhiệm theo quy trình để xử lý bệnh án của một mạng người. Vì thế không thể lơ là đem kiểm nghiệm ngay ngày sử dụng được. Vậy thì tại sao Bác sĩ ca trực lại phải làm thêm những thứ này. Ngày nhận trực Bác sĩ phải họp bàn giao ca thì thời gian đâu để giải quyết hết công việc cho một ngày bận rộn. Thật là , khó hiểu? Một người có kinh nghiệm bị mỗ nhiều lần như tôi (trên dưới đại phẫu, tiểu phẫu 10 lần. Không ngoa đầu, thực tế đó) mà còn phải kinh ngạc câu hỏi này.

Đ. Hòa

Các câu hỏi của HĐXX đúng ra phải hỏi Giám đốc BV. Hỏi bác sĩ điều trị cũng như không.

Định Thế

Theo qui định của Luật Khám bênh chữa bệnh 2009 thì 'Thực hiện quy định về chuyên môn kỹ thuật và các quy định khác của pháp luật có liên quan" không phải là nghĩa vụ của bác sĩ. Căn cứ khoản 1 điều 17; khoản 1, 2 điều 31 Luật này thể hiện thì bác sĩ được quyết định và chịu trách nhiệm về chẩn đoán, phương pháp điều trị bệnh trong phạm vi hoạt động chuyên môn ghi trong chứng chỉ hành nghề (các qui định điều 31 tương ứng với chức danh tại điều 17). Chứng chỉ hành nghề đã ghi cụ thể tư cách hành nghề với phạm vi hoạt động chuyên môn của bác sĩ là "khám bệnh, chữa bệnh" không có câu nào kiêm luôn sữa chữa, bảo trì máy móc thiết bị...

Văn Long

Việc sau khi sửa chữa phải đem mẫu nước đi xét nghiệm là việc của bên giao và nhận thiết bị sửa chữa, không phải việc của bác sỹ. Cũng tương tự như việc trước khi cho thuốc gì để chữa bệnh, thì thuốc có đảm bảo chất lượng không là trách nhiệm của cửa hàng thuốc. Nếu bác sỹ phải cho kiểm định lại thuốc có đảm bảo chất lượng không trước khi cho thuốc thì bác sỹ còn làm được gì?

Hiếu Phạm

Bác sĩ Lương nói quá chuẩn! Tại sao VKS cần xem xét lại đúng người đúng tội! Theo tôi, bác sĩ Lương không có tội...

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM