Án mạng từ một lời đe dọa vì ghen tuông

Pháp luật
(PL)- TAND tỉnh Quảng Ninh vừa xử sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Văn Hảo tù chung thân, Vũ Văn Thanh 15 năm tù, Nguyễn Văn Nguyên 13 năm tù cùng về tội giết người. HĐXX cũng buộc mỗi bị cáo phải bồi thường 78 triệu đồng cho gia đình nạn nhân.

Tối 11-2-2018, anh Đinh Văn Hiệp tổ chức sinh nhật tại quán karaoke. Tham gia cùng có Trần Thị Hồng Nhung (bạn gái anh Hiệp) và một số người bạn khác của anh Hiệp.

Đang dự sinh nhật thì Nhung nhận được điện thoại của Vũ Văn Dũng (là người có tình cảm với Nhung) hỏi đang ở đâu nhưng Nhung không nói nên Dũng đe dọa.

Nhung kể chuyện này nên anh Hiệp nói cho bị cáo Hảo biết.

Khoảng 22 giờ 30 cùng ngày, cả nhóm ra về. Trong khi đợi anh Hiệp thanh toán, Hảo nói với cả nhóm: “Anh em mình đi sát vào nhau, nếu có vấn đề gì thì
giúp đỡ”.

Sau đó cả nhóm chạy xe về đến trước nhà Nhung thì từ bên đường đối diện, Dũng cầm một thanh đao chạy về phía anh Hiệp. Thấy vậy, Nhung chạy vào nhà đóng cửa lại, còn anh Hiệp xuống xe, chạy bộ về phía công an phường, Dũng cầm đao đuổi theo.

Thấy Dũng cầm đao đuổi theo anh Hiệp, nhóm Thanh, Hảo, Nguyên liền điều khiển mô tô đuổi theo. Hai bên giằng co…, Hảo đã rút dao đâm nhiều nhát vào người Dũng.

Dũng tử vong ngay sau khi được mọi người đưa đi cấp cứu, nguyên nhân tử vong được xác định là do sốc mất máu cấp.

Ngày 12-2-2018, Nguyễn Văn Hảo, Vũ Văn Thanh, Nguyễn Văn Nguyên ra đầu thú. Trích xuất dữ liệu camera gần đó thu giữ hình ảnh diễn biến toàn bộ sự việc Nguyễn Văn Hảo, Vũ Văn Thanh và Nguyễn Văn Nguyên có hành vi đâm, đánh Dũng…

CÙ HIỀN

BÌNH LUẬN

Anh Bay

Bản án quá nặng cho các bị cáo. Nạn nhân dùng hung khí nguy hiểm tấn công trước, nếu các bị cáo không có hành động bảo vệ anh Hiệp, nạn nhân chắc chắn là anh Hiệp. Cái giá phải trả cho nạn nhân, vì quá côn đồ. Mong cấp phúc thẩm xem xét lại bản án cho các bị cáo.

ToLuyn

Sao không áp dụng tình huống để giảm án. Tôi nghĩ nếu Dũng không cầm dao chạy theo Hiệp thì sẽ không có án mạng xảy ra. Trong tình huống đó cứu bạn là phản xạ tự nhiên. Quan trọng dao đó là Hảo giựt của Dũng hay tự mình đem theo vì có câu «rút dao». Vì nếu dao đoạt được từ tay của Dũng thì lỗi không cố ý. Còn tự mang theo là chủ ý và cũng vì lo sợ nếu xảy ra sự cố còn phòng thân. Tôi thấy cần xét lại bản chất của sự việc. Kẻ hở của pháp luật là ai cầm dao chém trước là tội phạm, trong khi tình huống tạo nên phạm tội lại không được cân nhắc để gây nhiều án oan khi kháng án. Điều này tạo nên tâm lý người dân xem thường luật pháp. Tình trạng hiện tại thanh niên dễ phạm phải sai lầm, cho nên cần có biện pháp ngăn chặn từ người thân, xã hội và địa phương bằng cách phổ biến pháp luật đến địa bàn và hộ gia đình đang sinh sống. Nhằm ngăn chặn mầm mống khởi đầu. Phát động phong trào thanh niên bắt buột phải nhập ngũ, trừ sinh viên là Đại học để đào tạo người có ích cho xã hội. Vì nếu tạm hoãn đối tượng này thì sẽ mất đi cơ hội để tìm ứng viên là nhân tài cho Đất nước. Bài viết chỉ mang tính góp ý. Không đăng. Xin cảm ơn

L. A. T

Đọc thấy thương cho các bị cáo vô cùng, chỉ vì giúp bạn mà vướng vào vòng lao lý. sao không áp dụng các tình tiết giảm nhẹ để giảm mức hình phạt cho các bị cáo?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM