Án ma tuý liên quan đến việc giám định hết tồn đọng

Hoàng Yến
Hoàng Yến
Thứ Hai, ngày 22/2/2016 - 16:06

(PLO)- Chiều 22-2, TAND TP.HCM xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Thế Nam (38 tuổi, Phú Nhuận, TP.HCM) 15 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma tuý. Đồng thời, HĐXX còn áp dụng hình phạt tiền năm triệu đồng đối với bị cáo này.

Theo hồ sơ, tháng 11-2013, khi đi chơi vũ trường, Nam gặp và quen với một người đàn ông tên Bi (không rõ lai lịch). Bi đặt vấn đề bán thuốc lắc cho Nam để bán lại với giá 145.000 đồng/viên. Sau đó, Nam đem bán lại cho một phụ nữ khác cũng không rõ lai lịch được hai lần, mỗi viên thuốc lắc Nam lời 10.000 đồng. Lần thứ hai vào ngày 17-2-2014, khi đang trên đường mang 500 viên thuốc lắc đi bán, Nam bị công an quận 1 bắt quả tang.


Bị cáo Nam tại phiên toà

Trước đó, vụ án này nhiều lần bị trả hồ sơ điều tra bổ sung về việc thực hiện giám định hàm lượng ma tuý theo Thông tư liên tịch số 17 của BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP.

Tuy nhiên, đến ngày 14-11-2015, Thông tư liên tịch số 08 sửa đổi, bổ sung một số điểm của Thông tư liên tịch số 17. Điểm sửa đổi, bổ sung nổi bật nhất là chỉ bắt buộc phải trưng cầu giám định hàm lượng để xác định trọng lượng chất ma túy trong 4 trường hợp: Chất ma túy, tiền chất dùng vào việc sản xuất chất ma túy ở thể rắn được hòa thành dung dịch; Chất ma túy, tiền chất dùng vào việc sản xuất chất ma túy ở thể lỏng đã được pha loãng; xài thuốc phiện; thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần.

Ngoài các trường hợp này nếu có căn cứ và xét thấy cần thiết, Tòa án trực tiếp trưng cầu giám định để bảo đảm việc xét xử đúng pháp luật. Với quy định của Thông tư liên tịch số 08 đã tạo điều kiện cho cơ quan tiến hành tố tụng các cấp giải quyết hàng ngàn vụ án ma túy  tồn đọng trong cả nước thời gian vừa qua, đặc biệt là ở Hà Nội và TP.HCM do liên quan đến việc giám định hàm lượng chất ma túy.

Hoàng Yến

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục