Án lệ được áp dụng sau 30 ngày thay vì 45 ngày

Pháp luật

Án lệ được áp dụng sau 30 ngày thay vì 45 ngày

(PLO)- Theo quy định mới, án lệ được áp dụng trong xét xử sau 30 ngày kể từ ngày công bố thay vì 45 ngày như trước đây.

Bản tin liên quan

Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao vừa ban hành Nghị quyết 04/2019/NQ-HĐTP về quy trình lựa chọn, công bố và áp dụng án lệ với một số thay đổi lớn bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay 15-7.

Cụ thể, thời gian được phép áp dụng án lệ trong xét xử là 30 ngày kể từ ngày công bố. Trong khi đó, theo Nghị quyết 03/2015/NQ-HĐTP trước đó thì án lệ được nghiên cứu, áp dụng trong xét xử sau 45 ngày kể từ ngày công bố hoặc được ghi trong quyết định công bố án lệ.

Từ 15-7, khi xét xử, thẩm phán, hội thẩm nhân dân phải nghiên cứu, áp dụng án lệ, bảo đảm những vụ việc có tình huống pháp lý tương tự thì phải được giải quyết như nhau.

Trường hợp tòa án áp dụng án lệ để giải quyết vụ việc thì số, tên án lệ, tình huống pháp lý, giải pháp pháp lý trong án lệ và tình huống pháp lý của vụ việc đang được giải quyết phải được viện dẫn, phân tích trong phần “Nhận định của tòa án”.

Tùy từng trường hợp cụ thể có thể trích dẫn toàn bộ hoặc một phần nội dung của án lệ để làm rõ quan điểm của Tòa án trong việc xét xử, giải quyết vụ việc tương tự.

Án lệ là những lập luận, phán quyết trong bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của tòa án về một vụ việc cụ thể được hội đồng thẩm phán TAND Tối cao lựa chọn và được Chánh án TAND Tối cao công bố là án lệ để các tòa án nghiên cứu, áp dụng trong xét xử.

Hiểu một cách đơn giản hơn, án lệ là những lập luận, những nguyên tắc pháp lý được nêu ra trong bản án của tòa án tối cao nhằm giải thích một quy định của điều luật (trong trường hợp điều luật quy định không rõ ràng) hoặc đưa ra một quy định bổ sung cho quy định của điều luật (trong trường hợp điều luật chưa quy định).

Trong thực tế không có những vụ án hoàn toàn giống nhau. Vì vậy, án lệ sẽ được các thẩm phán áp dụng cho những vụ án tương tự. Trong các vụ án tương tự này, thẩm phán sẽ phải phân tích để áp dụng án lệ cho hợp lý.

Hiện nay, việc áp dụng án lệ trong hoạt động xét xử của tòa án, không còn xa lạ. Án lệ được đăng tải trên cổng thông tin điện tử của TAND Tối cao, được gửi cho các tòa án, các đơn vị thuộc TAND Tối cao và được đưa vào tuyển tập án lệ để xuất bản. 

DƯƠNG DUNG

BÌNH LUẬN

việt

Án lệ là bản án đã có hiệu lực pháp luật, nên khi được công nhận là án lệ thì phải có giá trị thi hành ngay.

Đầu Mục

Anh nói đúng cái phần có hiệu lực pháp luật và có giá trị thi hành của chính bản án đó. Còn đây người ta đang nói hiệu lực về thời gian để các tòa áp dụng, vận dụng cái án lệ ấy khi xét xử.

Kgb

Nếu trích dẫn cả nội dung của án lệ thì bản án sẽ rất dài.Theo tôi chỉ nên trích dẫn số bản án lệ, ngày tháng công bố, ngày tháng áp dụng mà thôi. Ai ...có liên quan hay muôn tìm hiểu thêm thì sẽ tìm đọc thêm án lệ này . Vì án lệ đã rất dài nếu trích dẫn hết nội dung thì bản án sẽ dài đến độ không ai muốn đọc ...trừ vị chủ tọa phiên tòa.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM