Ăn buffet dư 2,9 lạng rau, bị phạt 200 ngàn: Đúng hay sai?

Pháp luật

Ăn buffet dư 2,9 lạng rau, bị phạt 200 ngàn: Đúng hay sai?

(PLO)- Khách đến nhà hàng ăn buffet để dư đồ ăn, cụ thể là 2,9 lạng rau nên bị phạt 200 ngàn đồng. Việc phạt tiền này có phù hợp với quy định pháp luật hiện hành hay không?  

Bản tin liên quan

Vừa qua, sự việc chị H. đăng lên trang facebook cá nhân về việc chị cùng một người bạn bị phạt 200 ngàn đồng vì để thừa 2,9 lạng rau sau khi dùng bữa tại một nhà hàng lẩu buffet nằm trên đường Yên Bái, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Chị H. còn bày tỏ sự không hài lòng với thái độ ứng xử của quản lý nhà hàng...

Bài viết của chị H. đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và được chia sẻ nhanh chóng trên mạng xã hội.


Bài đăng của chị H. và hình ảnh nhà hàng cân rau. Ảnh: MXH

Phóng viên PLO đã liên hệ với chị H. Chị H. cho biết ngay hôm đó, tại nhà hàng, chị và bạn yêu cầu gặp chủ nhà hàng để được giải quyết nhưng không được gặp. Sau đó về nhà, bạn của chị có nhắn tin với chủ nhà hàng (thông qua số điện thoại trên namecard), lúc đó nhà hàng mới quan tâm tới sự việc của chị.

Chị H. cho biết chị không hài lòng về cách phục vụ của tại quán ăn này. Về việc giải quyết sự việc, chị H. cho biết chờ vào thái độ, cách cư xử tiếp theo của nhà hàng để chị xem xét.

PV cũng đã liên hệ nhà hàng. Đại diện nhà hàng cho biết việc khách ăn dư đồ ăn sẽ bị phạt là quy định của nhà hàng được in rõ trên menu và khi chọn món nhân viên đều tư vấn kỹ. Quy định này, hiện nay được rất nhiều nhà hàng buffet áp dụng.

Tuy nhiên, mặc dù thực đơn buffet được in với quy định phạt tiền nếu lãng phí thức ăn nhưng mục đích không phải là để phạt mà nhà hàng chỉ mong khách hàng của mình nâng cao ý thức về môi trường để tránh lãng phí, quảng bá văn hóa buffet và muốn tôn trọng công sức của đầu bếp. Nhà hàng hoàn toàn không cho rằng dùng tiền phạt để gia tăng lợi nhuận của nhà hàng.

Về việc chị H. bày tỏ thái độ không hài lòng với quản lý của nhà hàng, ngay khi sự việc xảy ra, nhà hàng cũng đã lắng nghe và liên lạc nhiều lần với chị H. để xin lỗi nhưng tới nay vẫn chưa gặp được chị H.

Vậy việc nhà hàng áp dụng phạt tiền như thế là đúng hay sai?

ThS Nguyễn Tấn Hoàng Hải (giảng viên Trường Đại học Luật TP.HCM) cho biết về quy định phạt, đây là hợp đồng dịch vụ thuộc pháp luật dân sự điều chỉnh. Nhà hàng có đưa ra quy định được in rõ trên menu và khi khách chọn món đều được nhân viên tư vấn rõ nếu ăn thừa sẽ bị phạt.

Vì vậy, khách hàng vô ăn đều biết quy định này và người khách mặc dù không lên tiếng nhưng trong trường hợp này có thể hiểu họ đã chấp nhận lời đề nghị giao kết hợp đồng từ phía người bán (nhà hàng). Do đó, việc họ gọi món ăn và ăn thừa rồi bị phạt là đúng.

Ở các các quốc gia khác, việc ăn buffet mà lấy thức ăn thừa để bị dư, sau đó bị phạt là rất phổ biến. Điển hình như ở Thái Lan quy định phạt rất rõ ràng, nếu ăn dư thức ăn sẽ bị phạt 500 bath Thái và ai vi phạm đều bị xử lý như nhau, dù thức ăn dư thịt, tôm, cá hay rau.

Về hành vi chị H. đăng thông tin mà nêu đích danh nhà hàng là không đúng. Chị H. có thể đăng thông tin nhưng không được nói cụ thể và chính xác các chủ thể có liên quan. Nếu không đồng ý với việc xử phạt cũng như ứng xử của nhà hàng, chị H. có thể liên hệ cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được xử lý.

Về phía nhà hàng, nếu bài viết của chị H. xâm phạm đến uy tín của nhà hàng, nhà hàng có thể khởi kiện để yêu cầu bồi thường thiệt hại uy tín bị xâm phạm theo Điều 592 BLDS 2015.

Đồng tình, LS Bùi Quốc Tuấn (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng đây là quan hệ giao dịch dân sự, thuận mua vừa bán và không trái quy định của pháp luật. Vì vậy, việc khách bị phạt vì để dư thừa đồ ăn là đúng, không trái với quy định của pháp luật.

Hiện nay, việc ăn buffet bị phạt nếu để dư thừa đồ ăn không còn xa lạ, nhiều nhà hàng tại Việt Nam đã áp dụng quy định này. Tuy nhiên, nếu khách hàng ăn lần đầu, số lượng thức ăn dư ít, nhà hàng có thể nhắc nhở nhẹ nhàng, ứng xử văn minh, vừa để nâng cao nhận thức chung, vừa để "vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi".

YẾN CHÂU

BÌNH LUẬN

Thanhchu

Việc đi ăn nhà hàng, khách sạn bỏ thừa lãng phí quá nhiều gây lãng phí thậm chí ô nhiễm môi trường. Các nhà hàng có qui định xử phạt tiền là rất đúng và đồng tình. Có nhiều kẻ cậy có Tiền thiếu ý thức, vô văn hóa, vô cảm,vô trách nhiệm với chính đồng tiền của mình. Có nên chăng các nhà hàng, khách sạn nên áp dụng tất cả qui định này thì tốt hơn. Đầu tiên là văn hóa ẩm thực sau nữa là văn hóa thương mại ! ..

HỨA VĂN SANG

KHÔNG PHẢI CHỈ ĂN BUFFET MÀ PHÍ PHẠM ĐỒ ĂN MÀ NGAY CẢ TIỆC CƯỚI KHÁCH ĂN TỪNG MÓN NHƯNG RỒI VẪN CÒN THỪA CẢ ĐỐNG CUỐI CÙNG PHỤC VỤ DỌN HẾT XUỐNG CHO VÀO XÔ VỀ VỖ BÉO CHO HEO HOẶC VÀO THÙNG RÁC MỘT SỐ KHÁCH ( RẤT ÍT) BỎ BỊCH MANG VỀ TÌNH TRẠNG TRÊN RẤT PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Hoàng Thiên Vương

Ăn buffet mà nhìu ông cứ làm như đi ăn lẩu hay sao ấy, bênh ra mặt. Ăn tự chọn, đồ tự lấy, quy định thì chình ình trên menu... Cứ nghĩ bỏ tiền ra rồi kêu rồi lấy cho 1 đống, ăn cho thừa mứa để đáng tiền... Nuốt k trôi thì ăn phạt thôi chứ rên cái gì.
Còn chuyện ko vừa ý thái độ nhân viên thì phải xem lại là k vừa ý cái gì và tại sao ko vừa ý, chứ đâu có quy chụp khơi khơi dc. Ngta thấy chị kêu nhiều sợ chị bị phạt vì ăn ko hết, nhắc nhở chị nên chị ko vừa ý.... Hay lúc nhân viên báo phạt 200k chị nên chị ko vừa ý. Đời k có lửa sao có khói, nói cho mình thì hay, chứ nv ngta làm công ăn lương, k phạt chị để chi đi khơi khơi, r đống đồ ăn thừa trên bàn quản lý phạt ai chịu... chơi khôn thế.

Cường

Phạt là đúng rồi, để mình có ý thức tốt cho những lần sau. Học phí 200k vậy là rẻ.

phan van

Đi ăn buffet nên lấy đủ đồ ăn để tránh lãng phí. Nếu cửa hàng đã có quy định trước mà khách vẫn cố tình lấy nhiều đồ ăn dư thừa thì nên phạt với điều kiện khách phải nắm được quy định này.

Iva5

Nhà hàng có đăng giá phạt đâu mà đòi những 200 ngàn mà không phải 100 hay 5 chục ngàn? Đã coi là giao dịch dân sự nhưng không đăng giá phạt mà cứ phạt thì người ta có quyền gặp chủ nhà hàng để thương lượng chứ. Ép phạt người ta thì có bị khép tội cưỡng đoạt tài sản không? Hoặc bị phạt về tội không niêm yết giá phạt rồi còn gì.

Người Bình Luận

Có đọc kỹ thông tin trong bài báo không bạn, ghi rõ trong Menu "Phạt 100k nếu thừa 150g đồ ăn" kia kìa, nhân viên cũng giải thích trước.

GigiLentini

Ko đọc mà comment như đúng rồi, không biết mà giả rành

TB²

Do đặc thù công việc tôi đã đến nhiều quốc gia Âu, Mỹ, Mỹ Latin nhưng chưa nơi nào tôi thấy "luật" của nhà hàng trên menu cả. Mặc dù tôi hoàn toàn đồng tình là thực khách không nên lãng phí thức ăn dù đó là thức ăn gì và dưới bất kỳ hình thức nào.

Lê Thống Nhất

Văn hóa ăn uống tham lam kiểu đó thì phạt 200 ngàn là còn nhẹ! Phải làm thế cho chừa cái tật lãng phí

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM