7 tháng chưa xử nữ đại gia lái BMW gây tai nạn là vi phạm?

MINH CHUNG
MINH CHUNG
Thứ Sáu, ngày 17/5/2019 - 15:00

(PLO)- Các chuyên gia đều cho rằng thời gian gần bảy tháng đối với việc điều tra, truy tố và chuẩn bị xét xử trong vụ án này là chưa vi phạm BLTTHS 

Như PLO đã đưa tin Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh (TP.HCM) đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp, đề nghị truy tố bà Nguyễn Thị Nga (46 tuổi, ngụ quận 12) về tội vi phạm các quy định về tham gia giao thông đường bộ theo khoản 2 Điều 260 BLHS 2015 (khung hình phạt 3-10 năm tù).

Hiện TAND quận Bình Thạnh đã thụ lý hồ sơ, phân công thẩm phán xét xử và chuẩn bị mở phiên tòa sơ thẩm.

Trên mạng xã hội, nhiều ý kiến cho rằng từ khi xảy ra vụ tai nạn là khuya ngày 21-10-2018 đến nay đã gần 7 tháng nhưng bà Nga chưa bị xét xử là quá chậm bởi vụ án từng gây xôn xao dư luận.


Hiện trường vụ tai nạn và bị can Nga

Tuy nhiên theo ThS Đinh Văn Đoàn (giảng viên Trường Đại học Luật TP.HCM) bà Nga bị khởi tố, điều tra, truy tố và chuẩn bị đưa ra xét xử theo khoản 2 Điều 260 BLHS với khung hình phạt từ 3 năm đến 10 năm tù, thuộc trường hợp tội rất nghiêm trọng.

Theo Điều 172 BLTTHS thì thời hạn điều tra thông thường với các tội nhóm này là bốn tháng. Nếu vụ án phức tạp có thể được gia hạn hai lần mỗi lần không quá bốn tháng (nếu gia hạn tối đa thời hạn điều tra đối với vụ án này là không quá 12 tháng).

Cạnh đó, thời hạn quyết định việc truy tố của VKS đối với loại tội phạm rất nghiêm trọng thông thường là 30 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra. Trường hợp cần thiết, Viện trưởng VKS có thể quyết định gia hạn thời hạn quyết định việc truy tố nhưng không quá 15 ngày (Điều 240 BLTTHS).

Mặt khác, theo điều 277 BLTTHS, thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm của đối với tội phạm rất nghiêm trọng thông thường là hai tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Đối với vụ án phức tạp có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 30 ngày.

Nếu Thẩm phán chủ toạ phiên toà ra quyết định đưa vụ án ra xét xử thì trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày có quyết định phiên toà sơ thẩm sẽ được mở. Trường hợp vì bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan thì phiên toà sơ thẩm có thể mở trong thời hạn 30 ngày.

Như vậy tính đến nay vụ án mới trải qua quá trình tố tụng gần 7 tháng thì thời gian cho việc khởi tố điều tra, truy tố và đến giai đoạn chuẩn bị xét xử, là bình thường, không vi phạm BLTTHS 

Đồng tình, Luật sư (LS) Nguyễn Văn Hồng (Đoàn LS TP.HCM) phân tích bà Nga bị khởi tố, điều tra ở tội thuộc nhóm tội rất nghiêm trọng thì thời hạn (kể cả có gia hạn) tối đa của giai đoạn điều tra là 12 tháng. Đến giai đoạn truy tố là 45 ngày, khi chuẩn bị xét xử là ba tháng. Nếu cơ quan tiến hành tố tụng vi phạm thời gian này thì mới bị coi là chậm.

LS Kim Ron Tha (Đoàn LS TP.HCM) bổ sung thêm, dù đã xác định lỗi rõ ràng của bà Nga nhưng đây là vụ án rất nghiêm trọng, có liên quan đến nhiều người nên việc điều tra cần thận trọng và chính xác tuyệt đối.

Việc vụ án mới trải qua gần bảy tháng mà chưa được đưa ra xử sơ thẩm là đúng luật, phù hợp với tính chất phức tạp của vụ án, thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với việc giải quyết vụ tai nạn thương tâm.

Nội dung vụ án

Theo hồ sơ, ngày 21-10-2018, bà Nga đi ăn nhậu cùng một số người bạn ở một nhà hàng tại trung tâm TP.HCM. Lúc 23 giờ 10 cùng ngày, bà Nga lái ô tô hạng sang BMW chạy về nhà. Khi đến vòng xoay Hàng Xanh, chiếc xe do bà Nga điều khiển tông liên hoàn vào năm xe máy và một ô tô đang dừng chờ đèn đỏ cùng chiều ở phía trước. Hậu quả làm một người chết và sáu người bị thương, trong đó có rất nhiều người bị thương nặng. Tại thời điểm gây tai nạn, công an xác định nồng độ cồn trong hơi thở của bà Nga là 0,94 mg/lít khí thở.

Đến ngày 24-10-2018, công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam với bà Nga. Được biết bà Nga là một nữ doanh nhân có tiếng tại TP.HCM. Bà từ Hà Nội vào TP.HCM kinh doanh khoảng 20 năm nay. Ngoài một nhà hàng ở quận 3, bà Nga còn có một nhà hàng nổi tiếng ở Hà Nội. Cũng theo TAND quận Bình Thạnh, về cơ bản, bà Nga đã bồi thường thiệt hại phần dân sự cho các nạn nhân. 

  

MINH CHUNG

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Epaper số 168 ngày 27/7/2021

Thứ Ba, ngày 27/7/2021

Trong số này: Phó Thủ tướng thăm, tặng quà người có công ở TP.HCM; Chủ tịch nước, Thủ tướng: Dân tộc trên hết, dân là gốc. Niềm tin và sự đồng lòng sẽ đưa đất nước vượt đại dịch.  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục