6 điều kiện nhà xây sai phép không bị tháo dỡ

Chính sách mới

6 điều kiện nhà xây sai phép không bị tháo dỡ

(PLO)- Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2018/TT-BXD hướng dẫn Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở..., có hiệu lực từ ngày 12-6.

Bản tin liên quan

Theo đó, hành vi xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng; xây dựng không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng; xây dựng sai thiết kế được phê duyệt, sai quy hoạch xây dựng được phê duyệt hoặc thiết kế đô thị được phê duyệt đối với trường hợp được miễn giấy phép xây dựng, ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính còn bị áp dụng biện pháp buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp theo quy định tại khoản 9 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP nếu đáp ứng đủ sáu điều kiện sau đây:
- Hành vi vi phạm xảy ra từ ngày 4-1-2008 và đã kết thúc trước ngày 15-1-2018, nhưng sau ngày 15-1-2018 mới được người có thẩm quyền phát hiện hoặc đã được phát hiện trước ngày 15-1-2018 và đã có một trong các văn bản sau đây: Biên bản vi phạm hành chính, quyết định xử phạt vi phạm hành chính, quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả hoặc quyết định áp dụng bổ sung biện pháp khắc phục hậu quả.
- Không vi phạm chỉ giới xây dựng.
- Không ảnh hưởng các công trình lân cận.
- Không có tranh chấp.
- Xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp.
- Nay phù hợp với quy hoạch xây dựng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
Kể từ ngày 15-1-2018, cá nhân, tổ chức xây dựng nhà ở riêng lẻ có hành vi vi phạm thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 điều này được miễn áp dụng biện pháp buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp quy định tại khoản 9 Điều 13 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP.
Ngoài trường hợp nêu trên, từ ngày 15-1-2018, cá nhân, tổ chức xây dựng nhà ở riêng lẻ sai nội dung giấy phép xây dựng; xây dựng không có giấy phép; xây dựng sai thiết kế, sai quy hoạch… không còn được nộp lại số lợi bất hợp pháp mà phải tháo dỡ công trình nhà ở vi phạm.

L.THANH

BÌNH LUẬN

Ngọc Long

Vì thủ tục xin chuyển mục đích, xin phép xây dựng quá nhiều khê và tốn kém chi tiền dịch vụ hồ sơ. Nên người dân phải xây không phép. Giấy phép thì bắt vẽ đúng công ty quen mới được cấp phép và khi chỉnh sửa thì mất thời gian và tốn tiền như xin phép mới.

mai hong

Các chú thấy như vậy thôi nếu các chú thử làm sai phép các chú sẽ bị không như thông báo đâu

việt

Quy định này mở đường sống cho các quan tham xây dựng nhà trên đất cấm, cho các quan tham ăn tiền của dân xây dựng trái phép, như vụ tài sản khủng của ông quý buôn chổi đót ở Yên Bái, ông đại úy xây biệt thự khủng...

Hùng

Thông tư của Bộ xây dựng rất hợp lòng dân. Dân ủng hộ

Hien that tha

Xh vn lay dau ra cong bang “”muon tham nhung thi phai la dang vien””tat ca chi kho nhan dan va nguoi luong thien ma thoi

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM