6 điều kiện nhà xây sai phép không bị tháo dỡ

Pháp luật

6 điều kiện nhà xây sai phép không bị tháo dỡ

(PLO)- Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2018/TT-BXD hướng dẫn Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở..., có hiệu lực từ ngày 12-6.

Bản tin liên quan

Theo đó, hành vi xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng; xây dựng không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng; xây dựng sai thiết kế được phê duyệt, sai quy hoạch xây dựng được phê duyệt hoặc thiết kế đô thị được phê duyệt đối với trường hợp được miễn giấy phép xây dựng, ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính còn bị áp dụng biện pháp buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp theo quy định tại khoản 9 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP nếu đáp ứng đủ sáu điều kiện sau đây:
- Hành vi vi phạm xảy ra từ ngày 4-1-2008 và đã kết thúc trước ngày 15-1-2018, nhưng sau ngày 15-1-2018 mới được người có thẩm quyền phát hiện hoặc đã được phát hiện trước ngày 15-1-2018 và đã có một trong các văn bản sau đây: Biên bản vi phạm hành chính, quyết định xử phạt vi phạm hành chính, quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả hoặc quyết định áp dụng bổ sung biện pháp khắc phục hậu quả.
- Không vi phạm chỉ giới xây dựng.
- Không ảnh hưởng các công trình lân cận.
- Không có tranh chấp.
- Xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp.
- Nay phù hợp với quy hoạch xây dựng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
Kể từ ngày 15-1-2018, cá nhân, tổ chức xây dựng nhà ở riêng lẻ có hành vi vi phạm thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 điều này được miễn áp dụng biện pháp buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp quy định tại khoản 9 Điều 13 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP.
Ngoài trường hợp nêu trên, từ ngày 15-1-2018, cá nhân, tổ chức xây dựng nhà ở riêng lẻ sai nội dung giấy phép xây dựng; xây dựng không có giấy phép; xây dựng sai thiết kế, sai quy hoạch… không còn được nộp lại số lợi bất hợp pháp mà phải tháo dỡ công trình nhà ở vi phạm.

L.THANH

BÌNH LUẬN

Toàn

Căn nhà tôi mua thuộc đất quân đội cấp cho cán bộ công nhân viên chức tại q2 tphcm. Năm 2011 sau khi được cấp chủ quyền chủ nhà có làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Nhưng chính quyền địa phương không cấp phép và có văn bản trả lời là do thửa đất này thuộc khu quy hoạch đất quốc phòng. Nhưng chủ nhà vẫn tự ý xây nhà và bị chính quyền địa phương ra quyết định đình chỉ. Sau đó là quyết định cưỡng chế. Thế nhưng các qđ đó không đc thực hiện và căn nhà đó vẫn tồn tại đến nay. Năm 2018 tôi mua lại căn nhà này và đăng bộ sang tên với thửa đất nói trên. Hiện nay khu đất này đã bỏ quy hoạch và cấp phép cho xây. Vậy căn nhà tôi có đủ điền kiện để đc công nhận không? Nhà xây đúng chủ quyền. Không tranh chấp và không vi phạm chỉ giới.

Hùng

Tôi có bắn tôn tạm trong mốc gpmb của đường cao tốc hn tnguyen hoi có bị sử lý hành chính k

Vân xuyến

Tôi có mua một mảnh đất 41.7m2 hai mặt tiền khi xây dựng phần dưới đường tôi có bớt đi một ít phần trên tầng 2 tôi có đưa ra một ít nhưng vẫn đủ với diện tích trong sổ giờ tôi bị kiện và UBND xã bắt tôi phải đập bỏ phần đưa ra vậy cho tôi hỏi như vậy là tôi đúng hay sai và có phải đập bỏ phần đưa ra hay không.

Nguyễn Tài

Xin hỏi nhà cấp 4 lấn ranh 2m ( 7m2 ) có giấy phép xây dựng, chưa hoàn công, khi kiện ra tòa thì có bị tháo gỡ không? Nhà này là cấp 4 gát suốt

Hà văn thùy

Dựng nhà khung sắt lợp mái tôn có phải xin phép không các anh chị.

Ngọc Long

Vì thủ tục xin chuyển mục đích, xin phép xây dựng quá nhiều khê và tốn kém chi tiền dịch vụ hồ sơ. Nên người dân phải xây không phép. Giấy phép thì bắt vẽ đúng công ty quen mới được cấp phép và khi chỉnh sửa thì mất thời gian và tốn tiền như xin phép mới.

Mai Q6

Sai, mình đưa Kiến Trúc Sư của mình vẽ xin phép xây dựng được duyệt đúng thời hạn, trogn qua trình làm còn điều chỉnh thiết kế thêm 2 lần nữa và cũng không hề tốn tiền gì hết. Xây đúng không cần chi 1 đồng nào cho Thanh Tra XD, hoàn công đầy đủ. Làm sai thì mới phải tốn nhiều tiền. Còn làm đúng thì không tốn gì cả. Tùy ở mình thôi.

mai hong

Các chú thấy như vậy thôi nếu các chú thử làm sai phép các chú sẽ bị không như thông báo đâu

việt

Quy định này mở đường sống cho các quan tham xây dựng nhà trên đất cấm, cho các quan tham ăn tiền của dân xây dựng trái phép, như vụ tài sản khủng của ông quý buôn chổi đót ở Yên Bái, ông đại úy xây biệt thự khủng...

Hùng

Thông tư của Bộ xây dựng rất hợp lòng dân. Dân ủng hộ

Hien that tha

Xh vn lay dau ra cong bang “”muon tham nhung thi phai la dang vien””tat ca chi kho nhan dan va nguoi luong thien ma thoi

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM