3 văn phòng công chứng cùng sập bẫy 1 vụ lừa tráo sổ đỏ

Pháp luật

3 văn phòng công chứng cùng sập bẫy 1 vụ lừa tráo sổ đỏ

(PL)- Kẻ gian đã sử dụng sổ đỏ thật cùng giấy tờ tùy thân giả để công chứng hợp đồng ủy quyền ở Long An. Từ hợp đồng ủy quyền này, hai văn phòng công chứng ở TP.HCM đã lần lượt chứng nhận hợp đồng mua bán, thế chấp nhà.

 

Bản tin liên quan

Giả đò hỏi mua nhà để xin chụp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở (sau đây gọi tắt là sổ đỏ), kẻ gian sau đó làm giả rồi quay lại đòi xem bản chính để tráo lấy sổ đỏ thật.

Giống như nạn nhân được nêu ở bài viết đăng hôm qua (17-10), ông Triệu Hoài Phong là chủ sở hữu hợp pháp căn nhà số 132/1A Trường Chinh, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP.HCM cũng mắc bẫy chiêu thức lừa đảo mới này.

Trường hợp của ông Phong đã được Pháp Luật TP.HCM phản ánh nhanh trên số báo ra ngày 27-9. Sau số báo đó, chúng tôi đã dành nhiều thời gian lật tẩy đường đi của vụ tráo sổ đỏ này.

Đầu năm 2019, sau khi mua căn nhà trên được một tháng, vợ chồng ông Phong quyết định bán nhà. Giữa tháng 7, khi vẫn chưa bán được nhà thì ông nhận được cuộc điện thoại của một nhân viên ngân hàng phàn nàn ông đã thế chấp nhà sao lại còn mang đi rao bán. Từ cuộc gọi bất ngờ này, ông mới ngớ ra sổ đỏ mà ông đang cất giữ là sổ giả; còn sổ thật đang nằm ở ngân hàng để làm bằng cho một khoản vay mặc dù ông không hề mang nó đi thế chấp!


Đường đi một vụ tráo sổ đỏ để chiếm đoạt nhà. Đồ họa: Thùy Trang


Ông Triệu Hoài Phong, chủ sở hữu hợp pháp căn nhà, nạn nhân bị lừa trong vụ tráo sổ đỏ. Ảnh: Nguyễn Hiền

Thì ra khi ông Phong nhờ môi giới rao thông tin bán nhà trên các trang giới thiệu bất động sản thì có nhiều người đến hỏi mua nhưng do không được giá nên ông không bán.

Cũng thời điểm đó, có một nhóm người đến xem nhà và yêu cầu chụp lại sổ đỏ cùng các giấy tờ tùy thân để về làm hợp đồng mua bán. Tiếp đó, có một nhóm người khác đến xin xem sổ đỏ bản chính. Khi xem xong họ trả sổ và không quay lại nữa.

Và rồi kẻ gian nào đó đã tráo sổ đỏ thật của ông để bán nhà trót lọt và người mua đã mang thế chấp cho ngân hàng khiến ông Phong có nguy cơ bị mất nhà.

Điều đáng lưu ý là có đến ba văn phòng công chứng (VPCC) cùng bị sập bẫy sự giả mạo. Đầu tiên, một VPCC ở Long An đã công chứng hợp đồng ủy quyền căn cứ trên sổ đỏ thật, người giả cùng nhiều giấy tờ tùy thân giả khác. Tiếp nữa, từ hợp đồng ủy quyền này, một VPCC ở TP.HCM đã công chứng hợp đồng mua bán. Sau cùng, một VPCC khác ở TP.HCM đã dựa trên hợp đồng mua bán được sang tên hợp pháp đó để công chứng hợp đồng thế chấp nhà.

Tại thời điểm này, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã tiếp nhận tin tố giác tội phạm từ ông Phong để điều tra việc ông bị kẻ gian tráo sổ đỏ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vì sao ông Phong không đứng tên trong hồ sơ thế chấp nhà mà ngân hàng biết được ông là chủ sở hữu để gọi điện thoại lưu ý ông với nội dung nêu trên?

Lý do gì VPCC ở Long An đã công chứng hợp đồng ủy quyền cho người giả?

Tại sao mua nhà hơn 10 tỉ đồng nhưng người mua không tiếp xúc với chủ nhà là vợ chồng ông Phong và sau khi mua không đến ở?

Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận 12 nói gì về việc đã giải quyết sang tên nhà cho người mua?

Phải chăng ngân hàng vì sự không chặt chẽ nên đã dễ dàng nhận thế chấp nhà từ người mua và không phát hiện được sớm ông Phong chưa bán nhà cho ai cả?...

Bạn đọc có thể tìm thấy các câu trả lời trong phóng sự truyền hình “Lật tẩy một vụ tráo sổ đỏ để chiếm đoạt nhà” phát trên plo.vn vào cùng ngày 18-10.

___________________

Bài 3: Giải pháp ngăn chặn nạn lừa tráo sổ đỏ

NGUYỄN HIỀN

BÌNH LUẬN

Anh Ngọc

Nhà 10 tỷ đồng mà bán dễ dàng vậy? Chỉ cần có sổ đỏ là bán được không đến trực tiếp xem bên trong nhà luôn. Mà lúc này bọn môi giới bất động sản lộng hành, rao bán nhà người mua thì ít mà toàn môi giới tới dò hỏi

Nguyễn văn ngân

Qua vụ việc này, nó hé lộ ra một vấn đề là tài sản mà ủy quyền người khác bán là có vấn đề phải không, để trách lừa đảo thi cônh hứng viên alo bằng ngươi ủy quyền khi công chứng hợp đồng ủy quyền, còn khi cônh chứng hợp đồng chuyển quyền và chứng thực vay vốn thì ccv aloo bên chủ đất là ok, thì 03 vvpcc thoát nạn thoi nhé các bạn (yêu cầu bên được ủy quyền cung cấp số đt bên uyt quyền), suy ra, 03 vpcc đều có vấn đề.

Tran thuc

Cai nay nguoi mua nha cung co sai mua ma ko đên xem nha. Nghan hang cung sai nhân thê châpma ko đên xem tai san thê chap

Phan Quynh

Hàng chục năm trước các nước đã xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu và chia sẻ thông tin, đồng thời việc quản lý xã hội chặt trẽ và truy cứu tới cùng những kẻ vi phạm pháp luật, nên lịch sử hơn 200 năm gân đây của ngành công chứng Pháp chỉ có hai - ba trường hợp giả mạo và đều có yếu tố tiếp tay của công chứng viên. Còn ở Việt Nam sau thời gian đi tắt đón đầu đến năm 2020 xây dựng cơ bản là nước công nhiệp, xây dựng kỷ nguyên số, cách mạng 4. 0... , cách mạng... Thì tất cả đều dựa trên kinh nghiệm, kỹ năng của công chứng viên, dựa vào may rủi. Liệu Công chứng viên có nắm được thông tin cả triệu doanh nghiệp - cơ quan tổ chức nhà nước,cùng hàng triệu loại giấy tờ, hàng vạn ông có thẩm quyền ký qua từng thời kỳ. Tất cả là may rủi

DOAN HAU

Phòng Công Chứng không có "trình độ nghiệp vụ về giả mạo giấy tờ" thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm bồi thường cho người bị hại... Lừa đảo, người Bán và Mua là đồng bọn, đều này không cần phân tích vì nó quá rõ ràng.

Hoàng Thiên Vương

Chốt lại vấn đề là gì:
- sổ đỏ giả làm rất nhanh, rất dễ & tràn lan ==> ng bán bị tráo mà k hay biết ==> nạn làm giả con dấu, tài liệu đang hoành hành trong sự bất lực của những ng có trách nhiệm.
- vpcc nghiệp vụ kém, làm việc ẩu tả, k phát hiện dc giấy tờ tùy thân là giả ==> tiếp tay cho giặc vô tình/cố tình.
- ng dân chưa tự bảo vệ dc giấy tờ, tài sản trước mánh khéo của bọn này ==> còn khổ dài dài vì cái cuốn sổ màu đỏ này.
Nếu có 1 cách giao dịch nào đó mà k chạm tay vào sổ thật, hoặc 1 nơi nào đó lưu trữ sổ thật đáng tin cậy ( dĩ nhiên là vẫn có thể cung cấp t.tin khi cần ).... Thì có lẽ sẽ tránh dc việc này.

Xuân Thủy

Lỗi thuộc về VPCC ở Long An và ký hợp đồng uỷ quyền vì bị kẻ gian qua mặt bằng giấy tờ giả, và Ngân hàng chấp nhận cho vay nhưng khi không xác minh thực tế. Nếu giấy nhà và đất đem cầm ở tiệm cầm đồ hay người dân đánh rơi thì bọn lừa đảo sẽ mua lại rồi làm chiêu tương tự thì VPCC và Ngân hàng lĩnh trọn niềm đau.

bui văn sơn

tao lao thôi.công chứng uỷ quyền. vậy giấy uỷ quyền. người đứng sổ đỏ có ký đâu mà lo.

Minh Ha

Lại văn phòng công chứng ở Long An nữa hả?

Sy sang

Tại sao vpcc xác nhận khi chủ nhà thật không điểm chỉ? Dấu vân tay trên hợp đồng phải trùng với cmnd chứ.

Sony

Nó làm giả cmnd chủ nhà (gắn cái hình nó zô cmnd) thì tất nhiên vân tay trên cmnd cũng là của nó, trùng khớp với vân tay trên hợp đồng ủy quyền rồi bác

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM