3 ngày nữa, ông Hàn Đức Long sẽ được công khai xin lỗi

Pháp luật

3 ngày nữa, ông Hàn Đức Long sẽ được công khai xin lỗi

(PLO)- Theo dự kiến, ngày 25-4 TAND Cấp Cao tại Hà Nội sẽ tổ chức xin lỗi công khai đối với ông Hàn Đức Long, người tử tù bị oan trong 11 năm.

Bản tin liên quan

TAND Cấp cao tại Hà Nội vừa có giấy mời gửi tới ông Hàn Đức Long (58 tuổi, trú Bắc Giang) về việc tổ chức buổi xin lỗi công khai.
Giấy mời nêu rõ: Ngày 27-3-2017, TAND Cấp Cao tại Hà Nội đã tiếp nhận đơn yêu cầu công khai xin lỗi người bị kết án đối với gia đình ông Hàn Đức Long (SN 1959, trú thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, Tân Yên, Bắc Giang). Thực hiện quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước, TAND Cấp Cao tại Hà Nội sẽ tiến hành tổ chức công khai xin lỗi đối với ông Hàn Đức Long.
Thời gian tổ chức buổi xin lỗi là 14 giờ ngày 25-4, tại trụ sở UBND xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên (Bắc Giang).


Ông Hàn Đức Long đoàn tụ cùng gia đình sau 11 năm chịu oan sai. Ảnh: TUYẾN PHAN

Ông Hàn Đức Long cùng vợ là bà Nguyễn Thị Mai đều xác nhận thông tin này và cho biết đã nhận được giấy mời.
Người tử tù từng bị oan 11 năm cho hay đã chờ đợi ngày này từ rất lâu. Việc công khai xin lỗi sẽ để cho mọi người biết ông bị oan ức như thế nào.
Ông cũng chia sẻ đã bị ốm hơn 10 ngày nay, thế nhưng khi nhận được tin vui này ông cảm thấy phấn chấn và khỏe hơn rấy nhiều.
Trước đó, vào tháng 6-2005, một bé gái năm tuổi tại thôn Yên Lý bị hiếp dâm và sát hại. Quá trình điều tra, cơ quan tố tụng xác định ông Hàn Đức Long là hung thủ.
Từ năm 2007 đến 2011, trải qua bốn phiên tòa, ông Long bị TAND tỉnh Bắc Giang và TAND Tối cao tuyên phạt án tử hình về tội hiếp dâm trẻ em và giết người. Trong suốt thời gian này, ông Long liên tục kêu oan và khai bị ép cung, nhục hình.
Năm 2014, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao tuyên hủy bản án hình sự sơ thẩm lần hai và phúc thẩm lần hai đối với bị án Hàn Đức Long để yêu cầu điều tra nhiều vấn đề còn mâu thuẫn của vụ án.
Ngày 20-12-2016, do chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự với ông Long về các tội danh bị khởi tố, VKSND tỉnh Bắc Giang đã đình chỉ điều tra vụ án, đồng thời yêu cầu Công an tỉnh Bắc Giang, UBND xã Phúc Sơn phục hồi các quyền, lợi ích hợp pháp cho ông Long.
Như vậy ông Long đã bị bắt giam, xét xử và giam cầm oan trong suốt 11 năm.

TUYẾN PHAN​

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM