3 kế toán bệnh viện chiếm đoạt hơn 900 triệu

Pháp luật

3 kế toán bệnh viện chiếm đoạt hơn 900 triệu

(PLO)- Hành vi phạm tội của các bị can kéo dài trong gần bốn năm mới bị phát hiện, gây thiệt hại cho bệnh viện hơn 932 triệu đồng.

Bản tin liên quan

TAND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu sắp mở phiên xét xử Đặng Hồ Vân Thảo, Lê Thị Thu Hiền và Phạm Thị Ái Nhân (cựu kế toán BV Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Lợi dụng kẽ hở của bệnh viện để rút, lập chứng từ khống

Theo cáo trạng, từ tháng 1-2011 đến tháng 11-2014, Thảo, Hiền, Nhân là kế toán được phân công thu và thanh toán tiền tạm ứng viện phí của những bệnh nhân đến khám và điều tri nội trú tại bệnh viện. Thảo là tổ trưởng.

Quá trình điều tra xác định các bị cáo đã lợi dụng những lúc trong ca trực không có người hoặc ít người để tự ý rút chứng từ biên nhận thu tạm ứng viện phí (liên hồng) cùng số seri.


Vi phạm của các bị cáo xảy ra khi BV Bà Rịa còn ở trụ sở cũ. Ảnh: CL

Sau đó, các bị can ghi khống tên bệnh nhân cùng số tiền tương ứng với số tiền chi trả tạm ứng viện phí trước đó và tự ký khống tên bệnh nhân hoặc thân nhân bệnh nhân tại mục “ký nhận” trên bảng kê chi trả lại tiền tạm ứng viện phí vào những ngày khác nhau để làm thủ tục thanh toán viện phí lần hai, lần ba.

Khi hết ca trực, các bị cáo quyết toán với thủ quỹ bệnh viện số tiền phải nộp bằng số trừ đi số tiền chi trả tạm ứng viện phí. Trong đó có các chứng từ đã lập khống bằng thủ đoạn nêu trên, gây thiệt hại cho bệnh viện Bà Rịa tổng số tiền hơn 932 triệu đồng.

Trong đó, Thảo, Hiền, Nhân lần lượt lập khống 648, 152, 132 trường hợp với tổng số tiền hơn 765, gần 84 và hơn 80 triệu đồng. 

Quá trình điều tra, Nhân khai báo quanh co, không thừa nhận việc lập chứng từ khống. Tuy nhiên, căn cứ tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ và kết quả giám định chữ viết, chữ số trên bảng kê chi trả lại tiền tạm ứng viện phí có đủ cơ sở xác định Nhân lập khống như nêu trên.

Kiểm điểm Ban giám đốc thời điểm xảy ra vi phạm

Khoảng tháng 12-2014, bà Nguyễn Thị Ánh Minh, trưởng phòng Tài chính- kế toán BV Bà Rịa thấy việc chi trả tạm ứng viện phí tại tổ nội trú có dấu hiệu bất thường. Bà đã tiến hành kiểm tra phát hiện sự việc và trình báo cơ quan chức năng.

Ban Giám đốc BV Bà Rịa (giám đốc BV lúc đó là ông Phạm Minh An - hiện là giám đốc Sở Y tế), kế toán trưởng đã chủ quan, thiếu kiểm tra, giám sát hoạt động chi trả tạm ứng viện phí, quản lý chứng từ, hệ thống phần mềm quản lý in chứng từ biên nhận thu tạm ứng viện phí không đảm bảo để các đối tượng phạm tội trong thời gian dài.

Tuy nhiên, bà Minh đã kịp thời rà soát, kiểm tra, phát hiện và báo cáo Ban Giám đốc BV, Thanh tra Sở Y tế, kiến nghị vụ việc với Cơ quan CSĐT. Việc làm trên đã thể hiện trách nhiệm của kế toán trưởng, đồng thời góp phần ngăn chặn kịp thời các đối tượng tiếp tục phạm tội.

Do đó, CQĐT không xem xét xử lý trách nhiệm hình sự đối với ban giám đốc, kế toán trưởng BV nhưng kiến nghị nghiêm túc tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm và hoàn thiện hệ thống phần mềm quản lý của bệnh viện…

Đối với các kế toán thu viện phí khác khi trực ca, làm báo cáo về việc chi trả tạm ứng viện phí trong ngày đã không phát hiện được các chứng từ liên hồng biên nhận thu tạm ứng viên phí được các bị can rút ra… Họ không tham gia, trao đổi hay hưởng lợi cùng với các bị cáo. 

LAN CHI- HUY PHONG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM