26-9 xử sơ thẩm vụ ‘KSV ngã giá hạ mức phạt tù’

Pháp luật

26-9 xử sơ thẩm vụ ‘KSV ngã giá hạ mức phạt tù’

(PLO)- Ngày 26-9, TAND TP.HCM sẽ xét xử sơ thẩm vụ án Đào Nhật Phi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Bản tin liên quan

Các luật sư Lê Thị Minh Nhân, Ngô Lệ Quỳnh, Phạm Công Út tham gia bào chữa miễn phí cho bị cáo Phi.
Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, theo kết luận điều tra của Công an quận 1, rạng sáng 17-8-2013, bà Đào Nhật Phi tổ chức sinh nhật có sử dụng ma túy tổng hợp tại một khách sạn trên đường Bùi Thị Xuân (phường Phạm Ngũ Lão, quận 1).
Trong buổi tiệc này, ngoài Phi còn có chín người khác. Từ đó VKSND quận 1 ra quyết định truy tố Phi về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy với khung hình phạt 7-15 năm tù (theo khoản 2 Điều 197 Bộ luật Hình sự). Những người còn lại chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính.


Nhóm bà Phi bị bắt.

Tuy vậy, ông Đào Nhật Quang (em trai Phi) tố cáo trước khi vụ án được đưa ra xét xử thì có người xưng là kiểm sát viên (KSV) phụ trách vụ án nói với ông Quang nếu lo 200 triệu đồng thì sẽ chuyển khung hình phạt từ khoản 2 xuống khoản 1 (2-7 năm tù).

Người này cũng hướng dẫn khi ra tòa Phi nên khai như thế nào để được xử dưới khung truy tố. KSV này yêu cầu ông Quang phải đưa trước năm 50 triệu đồng làm tiền cọc để hoãn phiên tòa và sau đó tác động để điều tra, truy tố lại Phi với mức án chỉ còn 2,5 năm tù.
Ông Quang cũng kêu oan cho chị gái vì hồ sơ, giấy tờ thể hiện Phi sinh ngày 7-4-1976 thì không có lý gì tổ chức sinh nhật vào đêm 16-8 (rồi kéo dài qua ngày 17-8 và bị bắt).
Ngoài ra, bị cáo Phi cho rằng việc mình có mặt tại khách sạn là theo lời mời của một người trong chín người bị phạt hành chính. Lúc bị bắt, cả nhóm được giam chung một phòng và người này đề nghị Phi đứng ra nhận hôm đó tổ chức sinh nhật cho Phi. Phi đồng ý và mọi người cùng thống nhất, khai nhận như cáo trạng nêu. Một trong chín người bị phạt hành chính cũng gửi thư (từ nước ngoài) “minh oan” cho Phi.
Sau khi TAND quận 1 trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung. VKSND quận 1 có quyết định chuyển hồ sơ vụ án đến Công an TP.HCM để tiếp tục điều tra theo đúng thẩm quyền. Vì trong vụ án có một đương sự mang quốc tịch nước ngoài.
Sau phản ánh của báo, KSV trên đã thừa nhận sai phạm và bị cách chức. Trong một diễn biến khác, ông Quang bất ngờ qua đời hồi tháng 5-2016.

LỆ TRINH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM