24 bị cáo được đổi tội giết người sang cố ý gây thương tích

Pháp luật

24 bị cáo được đổi tội giết người sang cố ý gây thương tích

(PLO)- Đại diện VKS đề nghị đổi tội danh truy tố các bị cáo từ tội giết người sang cố ý gây thương tích; sau đó tòa phạt 24 bị cáo từ 1-6 năm tù cùng về tội cố ý gây thương tích.

Bản tin liên quan

Chiều tối ngày 31-12, TAND TP Cần Thơ tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Thị Kim Ngân cùng 23 bị cáo khác đi đánh trả thù.


Các bị cáo nghe tòa tuyên án vào chiều tối 31-12. Ảnh: NHẪN NAM

Theo đó, tòa phạt bị cáo đầu vụ Nguyễn Thị Kim Ngân 3 năm sáu tháng tù, hai bị cáo Nguyễn Hữu Nghị, Nguyễn Trung Đức bị phạt sáu năm tù, Lê Văn Phát bị phạt 4 năm tù, các bị cáo còn lại bị phạt từ 1-3 năm tù cùng về tội cố ý gây thương tích.

Theo tòa, sau khi chém các bị hại, các bị cáo có khả năng tước đoạt tính mạng của bị hại nhưng đã không làm mà bỏ đi. Do đó đề nghị đổi tội danh của đại diện VKS là có căn cứ…

Trước đó, cuối ngày 30-12, VKS đề nghị truy tố các bị cáo tội giết người và đề nghị mức hình phạt từ 1-9 năm tù.

Trong phần tranh luận buổi sáng 31-12, 3 luật sư bào chữa cho bị cáo Nghĩa, Nghị, Đức, Du đề nghị đổi tội danh cho các bị cáo sang tội cố ý gây thương tích. Cạnh đó, luật sư đề nghị áp dụng tình tiết bị kích động do hành vi sai pháp luật của bị hại để xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Kết thúc tranh luận vào buổi trưa, tòa vào nghị án và công bố sẽ tuyên án vào 16 giờ cùng ngày, nhưng đến 17 giờ HĐXX ra thông báo quay lại phần xét hỏi. Tòa hỏi bị cáo Lê Văn Phát, Nguyễn Trung Đức về ý thức chém bị hại. Hai bị cáo này khai không tham gia nhóm chat của Ngân, không bàn bạc gì trước khi đi. Các bị cáo chém các bị hại chỉ mang tính chất hù dọa chứ không cố ý giết. Đại diện VKS cũng hỏi thêm hai bị cáo này…

Sau đó, đến phần tranh luận, đại diện VKS cho biết, buổi sáng VKS đề nghị truy tố các bị cáo tội giết người theo điểm n, khoản 1, Điều 123 BLHS. Tuy nhiên sau khi hỏi thêm về ý thức các bị cáo khi chém người bị hại, đại diện VKS giữ quyền công tố đã quyết định thay đổi một phần cáo trạng về tội danh truy tố.


Đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa đã quyết định thay đổi tội danh đối với 24 bị cáo sau khi hỏi thêm vào chiều 31-12. Ảnh: NHẪN NAM

Theo đó, VKS truy tố các bị cáo tội cố ý gây thương tích theo điểm d, Khoản 3, Điều 134 BLHS. Vừa nghe VKS công bố đổi tội danh truy tố, rất nhiều người thân của các bị cáo ngồi bên dưới đã tỏ vẻ vui mừng bằng cách vỗ tay.

Về mức án, VKS đề nghị phạt bị cáo Ngân từ 3-4 năm tù, Nhựt và Thế Anh 2-3 năm tù, Nghị và Đức từ 5-6 năm tù, Phát 4-5 năm tù. Các bị cáo còn lại VKS cho biết vẫn giữ nguyên mức đề nghị hình phạt từ 1-3 năm tù cùng về tội cố ý gây thương tích.

Theo cáo trạng, Ngân và 23 người khác có mối quan hệ quen biết nhau. Do có mâu thuẫn trước đó nên ngày 15-12-2019, Lê Minh Phương hẹn với một người khác đến gần nhà thi đấu đa năng gần khu vực 1 phường Cái Khế quận Ninh Kiều để đánh nhau.

Lúc này, Ngân cùng nhiều người khác có mặt. Tại đây, Phương bị ba người dùng nón bảo hiểm đánh. Thấy đánh nhau, người dân xung quanh la lớn có công an nên tất cả bỏ đi.


Chiều 31-12, bị cáo Đức khai chỉ chém cho bị hại sợ chứ không có ý giết. Ảnh: NHẪN NAM

Phương đi về gặp Cao Vinh Nguyên và Nguyễn Quốc Bi kể việc mình bị đánh nên Nguyên chở Bi đi kiếm nhóm đánh Phương để trả thù. Bi đâm một người trong nhóm của Ngân. Sau đó Ngân kêu mọi người tìm Facebook của Bi để hẹn đánh nhau. Ngân rủ cả nhóm đi đánh trả thù cho người trong nhóm thì tất cả đồng ý.

Nhóm Ngân hẹn nhóm Bi xuống cầu cảng 586 (quận Cái Răng) để đánh nhau với tính chất “ăn đứng thua nằm” (sống thì đứng, chết thì nằm) và không được báo công an.

Sau đó, Lê Văn Phát và Nguyễn Trung Đức (nhóm của Ngân) dùng dao tự chế chém, gây thương tích cho hai người với thương tích 15% và 18%.

 

 

 

NHẪN NAM

BÌNH LUẬN

Nguyễn xuân hòa

Là con gái mới 18 tuổi mà đã hành động như vậy . Cha mẹ đáng tự hào con này sẽ là đại ca giang hồ cha , mẹ tha hồ hưởng phúc .

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM