20 năm kêu oan mới thấu tới cửa quan

Pháp luật

20 năm kêu oan mới thấu tới cửa quan

(PL)- 20 năm qua, một công dân ở Cần Thơ liên tục kêu oan nhưng mãi đến nay mới được Công an TP Cần Thơ chỉ đạo cơ quan làm oan giải quyết bồi thường.

Bản tin liên quan


Ngày 16-11, ông Nguyễn Văn Triều (57 tuổi, ngụ quận Cái Răng, TP Cần Thơ) cho biết ông đã có đơn đề nghị bồi thường thiệt hại do bị khởi tố, giam oan gửi đến Công an quận Cái Răng từ ngày 18-10. Tuy nhiên, đến nay ông Triều cho biết vẫn chưa nhận được hồi đáp của Công an quận Cái Răng.

Bị khởi tố, bắt giam vì  tranh chấp đất

Gần hai năm trước, báo Pháp Luật TP.HCM từng có bài phản ánh về vụ án oan của ông Triều. Nguyên nhân vụ án xuất phát từ việc tranh chấp đất giữa chú cháu ông Triều với một người hàng xóm tên NVN từ năm 1988. Hai bên đã được địa phương hòa giải thành với nội dung ông N. được sử dụng 500 m2 đất. Mọi chuyện êm xuôi, hai bên sau đó đều không có khiếu nại gì.

Đến năm 1993, UBND huyện Châu Thành (Hậu Giang cũ) lại cấp giấy đỏ cho ông N. với diện tích hơn 900 m2 bao trùm lên đất mà ông Triều đang ở. Ông Triều khiếu nại thì UBND huyện buộc ông phải trả đất cho ông N., lúc thì 700 m2, lúc thì hơn 900 m2.

Từ năm 1994 đến 1995, Thanh tra và UBND huyện Châu Thành đã ban hành sáu quyết định buộc ông Triều và người chú ruột là ông Nguyễn Văn Tuân phải tháo dỡ nhà, giao trả đất cho ông N. Ông Triều, ông Tuân tiếp tục khiếu nại thì bị phía ủy ban đề nghị khởi tố hai ông về tội vi phạm các quy định về quản lý và bảo vệ đất đai theo Điều 180 BLHS năm 1995.

Tháng 6-1995, công an huyện khởi tố vụ án; đến tháng 4-1996 thì ông Triều bị bắt tạm giam.

“Hôm đó, công an xã mang giấy mời kêu tôi ra xã làm việc nên tôi gửi con cho mấy đứa nhỏ trong xóm trông giùm. Ai ngờ khi ra xã thì tôi bị bắt luôn. Từ đó, gia đình tôi bắt đầu hành trình kêu oan đau khổ. Vợ tôi phải một mình vừa nuôi chồng trong trại giam vừa nuôi con đang nằm bệnh viện...” - ông Triều kể.


Sau hơn 20 năm kêu oan, đến nay ông Nguyễn Văn Triều vẫn chưa được giải quyết bồi thường. Ảnh: N.NAM

Hơn 10 năm sau mới đình chỉ vụ án

Tháng 7-1996, TAND huyện Châu Thành (Hậu Giang) đưa ông Triều ra xét xử nhưng sau đó hoãn phiên tòa. Ông Triều được tòa ra quyết định trả tự do ngay tại tòa.

Tòa cho ông về nhà nhưng không nói là ông có tội hay không. Ông về được mấy tháng, thấy không có động tĩnh gì bèn khiếu nại yêu cầu các cơ quan tố tụng sớm giải quyết vụ án cho sáng tỏ nhưng không cơ quan nào trả lời. Ông khiếu nại nhiều nơi, mãi đến năm 2007, Công an TP Cần Thơ mới mời ông đến làm việc, yêu cầu cung cấp hồ sơ liên quan. Sau đó Công an TP Cần Thơ có thông báo khiếu nại của ông là đúng.

Ngày 19-12-2007, sau hơn 11 năm kể từ lúc tòa trả tự do cho ông Triều, Công an quận Cái Răng đã ra quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông do hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đến ngày 9-2-2009, Công an quận Cái Răng ra tiếp quyết định đình chỉ điều tra bị can với lý do hành vi phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa.

Và đến ngày 10-5-2016, hơn 20 năm kể từ ngày bị bắt, ông Triều nhận thêm một quyết định đình chỉ điều tra bị can với lý do đã hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được bị can đã thực hiện tội phạm.

Vẫn chưa được xin lỗi, bồi thường oan

Sau hơn 20 năm ròng rã gửi đơn kêu oan, đến tháng 8-2016, ông Triều nhận được văn bản trả lời của Công an TP Cần Thơ cho biết giám đốc Công an TP đã có chỉ đạo giải quyết vụ việc. Công văn hướng dẫn ông Triều liên hệ Công an quận Cái Răng để được hướng dẫn các thủ tục có liên quan đến việc bồi thường oan.

Ông Triều cho biết ông đã gửi đơn yêu cầu xin lỗi, bồi thường oan đến Công an quận Cái Răng gần một tháng nay nhưng chưa thấy cơ quan này hồi đáp. Trong đơn, ông yêu cầu cơ quan này phải bồi thường hơn 1,5 tỉ đồng cho 103 ngày giam oan và khoảng thời gian dài bị khởi tố.

“Tôi chỉ mong được sớm giải quyết việc bồi thường để còn lo chuyện nhà cửa. Mảnh đất tranh chấp hiện vẫn chưa được cấp giấy nên gia đình tôi vẫn chưa thể sửa sang nhà cửa dù nó đã xuống cấp” - ông Triều tâm sự.

Nhắc đến người chú của mình cùng bị khởi tố oan, ông Triều ngậm ngùi: “Chú tôi đã qua đời năm 2005. Đến lúc nhắm mắt chú vẫn còn mang phận bị can. Nay các con của chú thay cha làm đơn yêu cầu xin lỗi, bồi thường để minh oan cho cha mình”.

Công an đã hướng dẫn làm đơn

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM qua điện thoại, Đại tá Nguyễn Thị Phượng, Trưởng Công an quận Cái Răng, TP Cần Thơ, nói cơ quan này đã hướng dẫn ông Triều làm đơn yêu cầu bồi thường oan theo quy định. Việc có nhận được đơn yêu cầu bồi thường với số tiền hơn 1,5 tỉ đồng của ông Triều hay chưa thì bà Phượng cho biết sẽ thông tin sau. Bà Phượng cũng cho hay khi nào việc giải quyết ổn thỏa sẽ thông tin cho báo chí biết.

NHẪN NAM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM