2 năm đi đòi mẩu xương cho cha

TUYẾN PHAN
TUYẾN PHAN
Thứ Tư, ngày 3/7/2019 - 06:20

(PL)- Hai năm trời, người con gõ cửa cơ quan tố tụng để đòi lại mẩu xương cho cha, người làm sai đã bị khởi tố về tội xâm phạm hài cốt nhưng mẩu xương thì chẳng còn.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Phong (Bắc Ninh) vừa kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ vụ án sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố Nguyễn Công Chiêu (46 tuổi, trú huyện Yên Phong) về tội xâm phạm hài cốt, quy định tại khoản 1 Điều 246 BLHS 1999 (hình phạt cải tạo không giam giữ đến một năm, hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm).

Lấy mẩu xương của bác ruột nhưng không trả

Theo hồ sơ, năm 2015, do bệnh già, ông Nguyễn Công Việt qua đời. Tháng 11-2017, vợ chồng anh Nguyễn Công Xô (con trai ông Việt) cùng mọi người trong dòng họ bốc mộ, cải táng cho ông.

Khi mọi người rửa hài cốt xong và đang xếp vào tiểu sành thì Nguyễn Công Chiêu (gọi ông Việt là bác ruột) đến lấy đi một mẩu xương trong bộ hài cốt. Vợ chồng anh Xô và mọi người cố gắng ngăn lại nhưng không được.

Sau đó, anh Xô nhiều lần yêu cầu Chiêu phải trả lại mẩu xương của cha mình nhưng không được. Dù không đành lòng nhưng rồi anh Xô vẫn phải mai táng cha khi thiếu đi một phần hài cốt.

Tháng 12-2017, anh Xô gửi đơn tố cáo Nguyễn Công Chiêu về hành vi chiếm đoạt hài cốt. Tuy nhiên, Công an huyện Yên Phong cho rằng việc Chiêu lấy mẩu xương xuất phát từ sự nghi ngờ anh Xô không phải con ruột của ông Việt, gây mâu thuẫn trong họ tộc, yêu cầu giám định ADN để chứng minh…

Theo công an, hành vi này chưa gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hài cốt của người đã mất vì mẩu xương được Chiêu đưa lên bàn thờ nhà mình thờ cúng. Mục đích của Chiêu không mong muốn xâm hại đến hài cốt nên chưa đến mức xử lý hình sự, chỉ bị xử phạt hành chính.

Cho rằng hành vi của Chiêu có dấu hiệu hình sự, anh Xô khiếu nại quyết định trên của Công an huyện Yên Phong, đồng thời anh cũng gửi đơn này đến Thanh tra Bộ Công an.

Đến tháng 12-2018, Công an huyện Yên Phong mới khởi tố vụ án để điều tra. Sau gần hai năm xảy ra vụ việc, công an ra kết luận điều tra như đã nêu.


Do anh Nguyễn Công Xô phải nhập viện, vợ và cha vợ anh tới gặp luật sư để trình bày vụ việc. Ảnh: TUYẾN PHAN

Người bị khởi tố, mẩu xương chẳng còn

Trong quá trình giải quyết vụ án, tháng 10-2018, Nguyễn Công Chiêu tự nguyện giao nộp mẩu xương. Công an huyện Yên Phong ra quyết định trưng cầu giám định. Kết luận của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) cho thấy đây là “một phần xương cả tay trái của người trưởng thành”.

Tháng 5-2019, Công an huyện Yên Phong phối hợp với Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) và gia đình khai quật hài cốt của ông Việt, kiểm đếm các xương có trong bộ hài cốt, lập biên bản niêm phong và chuyển các mẩu xương đến Viện Khoa học hình sự để giám định, so sánh với mẩu xương mà Chiêu giao nộp.

Dù vậy, kết luận giám định chỉ cho thấy bộ hài cốt của ông Việt bị thiếu cả một phần xương tay trái, chứ không xác định được phần xương đã bị Chiêu lấy đi có phải là xương trong bộ hài cốt này hay không.

Gia đình anh Xô nhiều lần đề nghị cơ quan chức năng sớm hoàn tất việc giám định, nếu kết quả khẳng định mẩu xương do ông Chiêu giao nộp đúng là của ông Việt thì cần trả ngay cho gia đình để gia đình chôn cất, tránh việc đào lên lấp xuống khiến người chết không yên, người sống đau lòng.

Tuy nhiên, điều không mong muốn đã xảy ra. Mới đây nhất, Công an huyện Yên Phong có thông báo gửi anh Xô về “số phận” của mẩu xương nói trên. Theo đó, công an cho biết do công tác giám định đã sử dụng hết mẩu xương do Chiêu giao nộp nên cơ quan công an không còn mẫu vật để bàn giao lại cho gia đình anh Xô như nội dung đơn đề nghị.

Chị Trần Thị Hà (vợ anh Xô) cho hay khi nhận được thông báo trên, gia đình chị vô cùng đau buồn. Bởi suốt gần hai năm qua, gia đình chị đã đấu tranh, gõ cửa các cơ quan tố tụng, chấp nhận khai quật mộ cha chỉ với mong muốn lấy lại được mẩu xương để cha chồng được mồ yên mả đẹp.

“Mục đích lớn nhất của chồng tôi là đòi lại được mẩu xương, chuyện yêu cầu khởi tố Chiêu cũng là cực chẳng đã. Chúng tôi chỉ muốn anh ấy trả lại xương và xin lỗi công khai trước dòng họ. Bây giờ xương không còn, hài cốt cha tôi mãi mãi không được vẹn toàn” - chị Hà nói.

Nỗi day dứt của gia đình bị hại

Trong vụ án trên, nếu cơ quan công an quyết liệt ngay từ ngày đầu, trưng cầu giám định dứt điểm đối với mẩu xương do Chiêu giao nộp thì có lẽ mẩu xương vẫn còn. Việc kéo dài thời gian và giám định nhiều lần chính là nguyên nhân khiến mẩu xương không còn.

Day dứt lớn nhất của gia đình bị hại là mong ước được hoàn lại mẩu xương đã không thành. Việc hài cốt cha mình phải thiếu đi một phần sẽ là nỗi đau mãi mãi của anh Xô và gia đình…

Luật sư BÙI ĐÌNH ỨNG, trợ giúp pháp lý miễn phí
cho anh Nguyễn Công Xô 

TUYẾN PHAN

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Tây Ban Nha nằm kèo trên Argentina trong cuộc chiến sinh tử

Thứ Ba, ngày 27/7/2021

(PLO)- Trận Olympic Tây Ban Nha gặp Argentina ở lượt trận cuối cùng vòng bảng môn bóng đá nam Olympic Tokyo 2021 chiều 28-7 thu hút sự chú ý lớn từ người hâm mộ bởi nó mang tính chất quyết định tấm vé đi tiếp của cả hai đội.

Video: F0 và F1 đang ở nhà, đừng lo lắng và làm theo những khuyến cáo sau

Thứ Ba, ngày 27/7/2021

(PLO)- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế để hỗ trợ chống dịch COVID-19 tại TP.HCM đã có những lời khuyên và lưu ý đối với bệnh nhân nhiễm COVID-19 không có triệu chứng và không có bệnh nền ở nhà hoặc người tiếp xúc gần F1.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục