2 chị em buôn lậu vàng nữ trang gần 9,5 tỉ đồng

Pháp luật

2 chị em buôn lậu vàng nữ trang gần 9,5 tỉ đồng

(PLO)- Hai chị em Mai Thị Kim Thoa, Mai Phú Hậu đang nhận vàng tại một quán cà phê ở quận 11 thì bị bắt quả tang.

Bản tin liên quan

Ngày 19-7, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã chấp nhận kháng cáo và giảm án cho bị cáo Mai Thị Kim Thoa (SN 1982) từ 15 năm còn 13 năm tù; Mai Phú Hậu (SN 1985, em ruột Thoa) từ 13 năm còn 10 năm tù cùng về tội buôn lậu.
HĐXX nhận định các bị cáo có lý lịch nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, lần đầu phạm tội nên xem xét giảm án.


Hai bị cáo Thoa, Hậu tại phiên xử.

Liên quan đến vụ án còn có Lê Hoài Hiệp đang bỏ trốn, hiện bị công an truy nã. Hiệp chính là người nhận vàng để giao cho chị em bị cáo Thoa và Hậu.

Theo hồ sơ, Hiệp là người làm thuê cho một phụ nữ Campuchia tên Su (không rõ lai lịch) từ tháng 3-2015 hưởng lương 6 triệu đồng/tháng. Công việc là giao nhận vàng nữ trang đưa trái phép từ Campuchia vào Việt Nam tiêu thụ. 

Ngày 17-6-2015, Hiệp đến nhà khách trên đường Hoàng Việt (quận Tân Bình) gặp một người Campuchia để nhận một thùng hàng. Sau đó Hiệp đem thùng chứa vàng nữ trang trên giao cho chị em Thoa, Hậu theo chỉ đạo của bà Su. Khi đang giao nhận tại một quán cà phê ở chung cư Phú Thọ, quận 11, cả ba bị bắt quả tang.

Tại CQĐT, Hiệp khai đã giao hàng cho hai chị em Thoa, Hậu hai lần. Số vàng Hiệp nhận từ T., Hiệp chỉ gặp bà Su một lần tại Việt Nam. Bà Su liên hệ với Hiệp thông qua số điện thoại nước ngoài không nhớ rõ. Còn T. tường trình là nhận thùng hàng từ bà Su không rõ bên trong. 

Chị em Thoa, Hậu thì khai nhận vàng từ Hiệp theo yêu cầu của một người đàn ông Hong Kong. Sau đó, Thoa sẽ mang số vàng này đi tiêu thụ tại một số tiệm vàng tại TP.HCM và các tỉnh lân cận rồi thu tiền chuyển lại cho nhân vật này thông qua người nhà của ông. 


Bị cáo Hậu được dẫn giải về trại giam sau khi được giảm án.

Thoa biết số vàng này nhập lậu từ Campuchia vào Việt Nam. Thoa làm việc hưởng lương từ người Hong Kong kia 5,5 triệu đồng/tháng, đến tháng 10-2014 Thoa kéo thêm em ruột vào làm hưởng lương như mình. Hai chị em Thoa, Hậu đã nhiều lần sang Campuchia mang vàng về Việt Nam và chuyển tiền sau khi bán vàng sang Campuchia. Cụ thể, Thoa xuất cảnh 158 lần, Hậu 126 lần.

Tuy nhiên, sau đó Thoa thay đổi lời khai chỉ sử dụng email để giao dịch mua bán vàng nhưng lại không cung cấp được mật khẩu trong khi những người đã mua vàng từ Thoa có lời khai xác nhận.

Toàn bộ số nữ trang vàng bị thu giữ có giá trị gần 9,5 tỉ đồng đang được thu giữ gửi tại kho bạc nhà nước.

Tại phiên phúc thẩm, luật sư bào chữa cho rằng cả hai bị cáo không phạm tội buôn lậu và đề nghị hủy án sơ thẩm.
Luật sư phân tích theo hồ sơ vụ án, các bị cáo có hành vi nhận vàng nhưng không qua biên giới và không biết rõ nguồn gốc vàng ở đâu. Địa điểm giao nhận vàng là tại quán chung cư Phú Thọ, quận 11. Trong khi địa điểm phạm tội được xác định là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm buôn lậu, đó là hành vi buôn bán trái phép qua biên giới. Tuy nhiên, trong vụ án, địa điểm thực hiện hành vi giao nhận vàng là trên địa bàn TP.HCM, không qua biên giới Việt Nam. Hai là không có sự thỏa thuận giữa các bị cáo với người Campuchia tên Su. Thoa khai “Lý do tôi biết hàng bên trong là vàng vì trước khi nhận hàng có người gọi điện thoại cho tôi (tên là A Soản) và thông báo rằng lát nữa có người giao vàng cho tôi”. Hay Hiệp khai rằng: "Việc liên lạc giữa bà Su với Thoa, Hậu tôi không rõ”. Như vậy không có chứng cứ nào chứng minh rằng giữa bà Su với Thoa và Hậu có sự thỏa thuận mua bán đối với số vàng bị bắt quả tang, bản thân hai bị cáo ngay từ đầu đều khai nhận không có hành vi, hay thỏa thuận nào về việc mua bán vàng với bà Su...

HOÀNG YẾN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM