2/26 bị cáo trong phiên tòa vụ Ngân hàng Đông Á kêu oan

PHƯƠNG LOAN
PHƯƠNG LOAN
Thứ Tư, ngày 28/11/2018 - 20:15

(PLO)- Đó là bị cáo Vũ "nhôm" và Nguyễn Thị Ái Lan (nguyên trưởng phòng Quản lý tài sản nợ và có thuộc khối kinh doanh nguồn vốn DAB). Hai bị cáo này đã được cách ly.

Chiều nay, 28-11, HĐXX xét hỏi bị cáo Trần Phương Bình (cựu tổng giám đốc, phó chủ tịch HĐQT và chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB) đầu tiên.

Bị cáo này bị truy tố về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, phải chịu trách nhiệm về khoản thiệt hại hơn 3.608 tỉ đồng của DAB.


Bị cáo Xuyến (tóc bạc dài) tại phiên tòa chiều nay, 28-11.

Điều chuyển lòng vòng để che giấu âm quỹ 

Tiếp tục trả lời HĐXX, bị cáo Trần Phương Bình cho biết Phòng Ngân quỹ của DAB có ba ngân quỹ riêng biệt là quỹ vàng, quỹ ngoại tệ và quỹ tiền đồng. 

Quy trình kiểm quỹ phải có đại diện lãnh đạo ngân hàng, Phòng Kế toán và thủ quỹ. Tuy nhiên, DAB không thực hiện theo quy trình trên.

Về quy định kinh doanh vàng và ngoại tệ thì từ khi thành lập ngân hàng cổ phần đã được kinh doanh vàng mà không cần giấy phép con, còn kinh doanh ngoại tệ thì phải có giấy phép của Ngân hàng Nhà nước. Đối với quỹ vàng, DAB có hai loại vàng là quỹ vàng DAB kinh doanh trước đó tồn lại và loại vàng do khách hàng gửi giữ hộ. 

Bị cáo Bình thừa nhận việc kinh doanh vàng trên tài khoản, DAB đã làm giấy phép nhưng sau đó Ngân hàng Nhà nước ra quy định cấm tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh vàng tài khoản ở nước ngoài, yêu cầu đóng và tất toán số dư tài khoản đã mở để kinh doanh vàng tài khoản ở nước ngoài trước ngày 30-3-2010. 

Tuy nhiên, sau thời gian này, DAB vẫn xuất khẩu hơn 14.000 lượng vàng. Theo hồ sơ, tại thời điểm 31-12-2015, DAB lỗ lũy kế 31.076 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu âm 25.451 tỉ đồng.

Bị cáo Bình cho biết Thanh tra Ngân hàng Nhà nước thường xuyên thanh tra, kiểm tra DAB nhưng chỉ thanh tra từng phần cụ thể, đến năm 2014 mới thanh tra toàn diện DAB và phát hiện sai phạm.

Để che giấu các khoản tiền chênh lệch, trước mỗi đợt thanh tra, ông Bình làm việc với Phòng Ngân quỹ điều chuyển các khoản âm quỹ đó đến các chi nhánh, phòng giao dịch nơi mà các cơ quan thanh tra không thanh tra nên không bị phát hiện. Sau cuộc kiểm tra khoảng 10 ngày, các chi nhánh, phòng giao dịch này sẽ chuyển khoản âm quỹ này lại hội sở.

Cách che giấu này diễn ra được 10 năm thì bị phát hiện, trước đó dù thanh tra, kiểm tra đều đặn nhưng Ngân hàng Nhà nước không đặt nghi vấn gì.

Bị cáo Bình khai chỉ đạo chung trong toàn hệ thống về việc chi lãi ngoài, trực tiếp thực hiện là Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên phó tổng giám đốc, thành viên HĐQT DAB).

Xuất khẩu vàng và kinh doanh vàng tài khoản trái phép

Sau phần xét hỏi Bình, chủ tọa xét hỏi bị cáo Xuyến. Bà Xuyến bị truy tố cùng hai tội danh như ông Bình.
Cáo trạng xác định Xuyến là đồng phạm với vai trò thực hành tích cực. Bị cáo Xuyến có hành vi chiếm đoạt 40 tỉ đồng trong việc DAB cho Cao Ngọc Huy vay 270 tỉ đồng. Đồng phạm giúp sức cho Bình chiếm đoạt của DAB 486 tỉ đồng mua cổ phần DAB.
Cụ thể, từ năm 2007 đến 2014, để có tiền mua cổ phần DAB, Bình chỉ đạo Xuyến và các bị cáo khác thực hiện chín hành vi phạm tội trong việc lập phiếu thu tiền khống đứng tên Trần Phương Bình và người thân mua cổ phần DAB. Để bù đắp số tiền thu khống, Bình chỉ đạo Xuyến và các bị can thực hiện các hành vi trái pháp luật bằng cách: xuất quỹ bán vàng, lập hồ sơ cho vay khống để tất toán tiền mua cổ phần.
Xuyến còn bị cáo buộc có hành vi xuất khẩu vàng và kinh doanh vàng tài khoản trái phép gây thiệt hại 611 tỉ đồng, chi lãi suất ngoài 467 tỉ đồng và chi sai nguyên tắc 9 tỉ đồng để mua trụ sở làm việc cho DAB Chi nhánh Nam Định, gây thiệt hại cho DAB tổng số 1.088 tỉ đồng.
Cáo trạng xác định Xuyến phải chịu trách nhiệm cá nhân về số tiền chiếm đoạt 40 tỉ đồng, liên đới chịu trách nhiệm chiếm đoạt và gây thiệt hại cho DAB 1.574 tỉ đồng. Tại CQĐT, Xuyến thừa nhận các hành vi là trái pháp luật nhưng khi đó đã không có ý kiến gì nên được nhận xét là thành khẩn khai báo.
Phần lời khai của bà Xuyến về vai trò của bị cáo Nguyễn Thị Ái Lan (nguyên trưởng phòng Quản lý tài sản nợ và có thuộc khối kinh doanh nguồn vốn DAB) khác nội dung kết luận điều tra và cáo trạng về trách nhiệm của Ái Lan trong việc chi lãi ngoài.
Theo kết luận điều tra và cáo trạng, bà Xuyến trực tiếp chỉ đạo và giao Ái Lan thực hiện việc chi lãi ngoài. Tuy nhiên, trình bày tại tòa, bà Xuyến khai chỉ đạo trực tiếp nhân viên Phòng Nguồn vốn, không thông qua Ái Lan (giám đốc phòng NV). Tại CQĐT, Ái Lan cũng khai rằng không tham gia chỉ đạo việc chi lãi ngoài.

PHƯƠNG LOAN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục