18 năm tù vì cả giận mất khôn

NHẪN NAM
NHẪN NAM
Thứ Ba, ngày 6/7/2021 - 13:33

(PLO)- Ngà đang uống rượu, nghe trong nhóm nhậu khác có người chửi lớn tiếng liên quan đến người thân của mình nên xảy ra đánh nhau dẫn đến án mạng.

Ngày 6-7, TAND TP Cần Thơ phạt Lê Văn Ngà 18 năm tù về tội giết người.

HĐXX nhận định, đáng lẽ bị cáo có thể lựa chọn cách hành xử khác nhưng vì say rượu đã không tự kiềm chế, sử dụng hung khí đánh nhau với bị hại gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Nguyên nhân vụ án do bị hại chửi bị cáo trước.

Bị cáo có học vấn thấp, có phần hạn chế về nhận thức. Sau khi phạm tội, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.


Bị cáo Lê Văn Ngà tại tòa ngày 6-7. Ảnh: NHẪN NAM

Tại tòa, bị cáo khai ngày xảy ra vụ án đã uống gần 2 lít rượu. Ngà cho rằng do nghe thấy bị hại chửi có nhắc đến tên cha mẹ nên bị cáo đi kiếm để đánh bị hại. Bị hại đánh bị cáo trước. Sau đó, “bị cáo quơ loạn xạ” mà “xỉn quá nên không nhớ có trúng vào người bị hại hay không”. Đến khi công an xã bắt bị cáo mới biết bị hại chết.

Theo cáo trạng, Ngà và N. có mối quan hệ quen biết nhau do thường tổ chức uống rượu chung. Khoảng 7 giờ ngày 25-1-2021, N. cùng ba người khác tổ chức uống rượu ở vườn xoài của nhà một người trong nhóm.

Khoảng 16 giờ cùng ngày, sau khi đi làm thuê về, Ngà mua rượu về nhà uống một mình, cách chỗ N. nhậu khoảng 36 m. Trong lúc uống rượu, Ngà nghe N. chửi lớn tiếng có liên quan đến ông bà, cha mẹ của Ngà.

Bực tức vì bị N. chửi, Ngà đi đến chỗ N. nhậu để đánh. Trên đường đi, Ngà lấy theo dao Thái Lan loại gọt trái cây. Thấy Ngà đi đến, N. cũng cầm một đoạn cây tre dài hơn 2m. Cả hai xông vào đánh nhau. N. cầm cây đánh Ngà. Ngà dùng dao tấn công lại N.

Sau đó, Ngà làm rớt cây dao tại hiện trường nên bỏ về nhà. N. sau khi bị Ngà tấn công thì nằm xuống đất bất tỉnh, chết trên đường đi cấp cứu.

Theo giám định pháp y tử thi, N. chết do choáng mất máu cấp sau đứt thủng đa nội tạng do vật sắc nhọn gây ra.

Theo giám định pháp y tâm thần, Ngà bị rối loạn nhân cách, hành vi do sử dụng rượu. Tại thời điểm phạm tội và hiện tại, đương sự hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi; tại thời điểm phạm tội, đương sự có năng lực trách nhiệm hình sự.

NHẪN NAM

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Video: Biệt đội shipper giao sách miễn phí cho học sinh

Thứ Bảy, ngày 18/9/2021

(PLO)- Trước thềm năm học mới, Đoàn thanh niên xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh, TP.HCM đã triển khai đội hình shipper giao sách với nhiệm vụ mua và chuyển phát miễn phí sách giáo khoa, dụng cụ học tập đến tận nhà các em học sinh trên địa bàn. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục